Giá Tổ Yến Nhập Khẩu Thấp Đáng Ngờ

Tổng cục Hải quan đang xác minh thông tin nghi vấn “đao” giá mặt hàng tổ yến nhập khẩu.
Theo Tổng cục Hải quan, trong cơ sở sở dữ liệu của cơ quan Hải quan, mức giá tham chiếu mặt hàng tổ yến nhập khẩu dao động từ 535 USD/kg đến 752 USD/kg tùy từng mặt hàng.
Nhưng thực tế, vừa qua Tổng cục Hải quan nhận được thông tin một số doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng này về Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chỉ khai báo mức giá 200 USD đến 400 USD/kg. Nghĩa là mức giá khai báo thấp hơn giá tham chiếu trong cơ sở dữ liệu của Tổng cục Hải quan lên đến hàng trăm USD/kg.
Để tránh việc gian lận về giá đối với mặt hàng này, Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội và Cục Hải quan TP.HCM tăng cường kiểm tra các lô hàng tổ yến nhập khẩu, kịp thời phát hiện gian lận về trị giá để xử lí.
Ngoài ra, cần chủ động rà soát, kiểm tra doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng tổ yến khai giá thấp, tiểm ẩn rủi ro lớn để kiểm tra sau thông quan.
Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phía Bắc triển khai thí điểm xây dựng mô hình "Cánh đồng mẫu lớn.”

Hưng Xá (Hưng Nguyên - Nghệ An) có trên 330 ha đất tự nhiên, trong đó 170 ha đất sản xuất nông nghiệp, trên 70 ha màu. Trước đây, trên vùng màu, đa số bà con trồng ngô, lạc hoặc cây đậu tương song hiệu quả không cao. Cộng vào đó là điều kiện thời tiết bất thường nên nhiều năm bà con không có thu hoạch.

Với những lợi thế như thời gian sinh trưởng ngắn, tận dụng dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, không mất nhiều thời gian chăn thả và thị trường tiêu thụ rộng lớn... nuôi dê đang là một hướng đi mới giúp bà con nông dân ở thôn Phước Sơn, xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng vươn lên thoát nghèo.

“Chăm sóc cây mai vàng xem ra không khó, nhưng để có một cây mai đẹp, vừa ý khách hàng, trổ hoa đúng vào dịp Tết là đều không đơn giản đối với người làm mai”. Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Văn Định ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành (Chợ Lách) người có hơn 20 năm gắn bó với cây mai vàng.

Năm 1997, Nông trường Lam Sơn (nay là Cty TNHH MTV Lam Sơn, gọi tắt là Cty Lam Sơn) đầu tư trồng hàng trăm ha cao su tại huyện miền núi Ngọc Lặc và Thọ Xuân (Thanh Hóa). Nay cây cao su đã 15 năm tuổi song lượng mủ chỉ lèo tèo thu vài ba cân/ha/ngày khiến nảy sinh mâu thuẫn giữa Cty với hộ dân.