Giá Tiêu Vẫn Ổn Định

Theo tính toán của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), năm 2014, sản lượng hồ tiêu của cả nước sẽ đạt khoảng 120.000- 125.000 tấn, tương đương vụ năm 2013.
Đến nay, tỉnh Bình Phước đã thu hoạch được 3/4 diện tích tiêu, các tỉnh Tây Nguyên cũng thu hoạch 1/3 diện tích, phần lớn các hộ trồng tiêu có sản lượng ít thì thu tới đâu bán tới đó để thanh toán tiền thuê công và nợ vay ngân hàng.
Số hộ có khả năng tài chính thì bán cầm chừng theo yêu cầu tái sản xuất và sinh hoạt gia đình. Giá bán trung bình từ đầu vụ thu hoạch đến nay khá ổn định ở mức 120.000 đ/kg tiêu đen (dung trọng 500 g/lít, độ ẩm 15, tạp chất 1%).
Theo VPA, tiến độ thu hoạch, tiêu thụ và giá mua bán tiêu trong nước diễn biến từ đầu vụ tới nay tương đương cùng kỳ năm 2013 và giá đang có xu hướng tăng.
Thực tế, tại các tỉnh Bình Phước, Đắk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu, hầu hết các vườn tiêu đã khai thác 7 - 10 năm, đến nay đã già cỗi, năng suất giảm mạnh, dự báo năm tới sẽ giảm hơn nữa. Riêng tại tỉnh Gia Lai xuất hiện trên diện rộng bệnh tiêu chết nhanh, chết chậm, tiêu bị nhiễm tuyến trùng không phát triển kể cả tiêu mới trồng và dự đoán 2-3 năm tới có nguy cơ hàng trăm hécta tiêu có thể bị xóa sổ.
Để thực hiện sản xuất và tiêu thụ hồ tiêu an toàn theo hướng hữu cơ bền vững, nông dân trồng tiêu và chính quyền địa phương một số nơi đã liên kết với các DN XK tiêu về địa phương mua tiêu trực tiếp của nông hộ, như Nedspeci gắn kết với huyện Lộc Ninh-Bình Phước, Unispice gắn kết với huyện Xuân Lộc - Đồng Nai.
Có thể bạn quan tâm

Dau một thời gian giá trầm lắng với mức 25 ngàn/kg, dâu tây Đà Lạt đột ngột tăng lên mức 45 - 50 ngàn đồng/kg dâu mỹ đá và 90 - 100 ngàn đồng/kg dâu giống New Zealand. Đây là giá dâu bán xô, dâu mua ngay tại nhà vườn chưa qua tuyển lựa.

Thượng tá Nguyễn Đình Hùng – Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết chiều 17/5 vừa qua, đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một lượng lớn chất cấm trong chăn nuôi tại đại lý mua bán thức ăn gia súc, gia cầm Thanh Tùng, ở thôn Diêm Phổ, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Thời gian gần đây nông dân các tỉnh ĐBSCL tăng diện tích trồng khoai lang, đặc biệt là giống khoai lang tím Nhật để xuất sang Trung Quốc. Tìm thị trường xuất khẩu khoai lang ổn định, bền vững đang là vấn đề cấp bách đặt ra. Vấn đề này được nhiều đại biểu bàn thảo sôi nổi tại hội thảo “Mở rộng thị trường tiêu thụ khoai lang” - do Trường Đại học Cần Thơ phối hợp cùng các ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long tổ chức ngày 7-9.

Giống khoai tây Hà Lan nhập nội Diamant (theo fcri.com.vn)

Dịch cúm gia cầm xảy ra từ ngày 10/6/2012 trên địa bàn phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đến nay, toàn phường Nam Thanh đã tiêu hủy 6.908 con gia cầm.