Giá cua giảm mạnh
Tiếp xúc với chủ vựa cua Hải Mến, vựa cua lớn nhất của xã Long Hữu, huyện Duyên Hải, Trà Vinh được biết: Nhiều năm qua ông thu gom ở các xã lân cận của huyện Duyên Hải rồi đóng gói vận chuyển trực tiếp sang Thượng Hải (Trung Quốc). Một ngày trung bình ông xuất sang Thượng Hải khoảng từ 500 đến 800kg cua. Do vài tháng nay giá cua giảm mạnh nên người dân đang “ém hàng”.
Theo ông Hải Mến: Giá cua xô từ 60 ngàn - 70 ngàn đồng/kg, cua thịt (cua y) giá từ 100 ngàn -120 ngàn đồng/kg, cua gạch son có giá từ 170 ngàn - 180 ngàn đồng/kg giảm nhiều so với dịp Tết Nguyên Đán từng lên tới 600 ngàn đồng/kg nhưng vẫn đắt hàng.
Theo kinh nghiệm ông Mến cho rằng tháng này ở Việt Nam là tháng “cô hồn” và ngày lễ Vu lan nên người dân ăn chay nhiều. Ông cũng dự đoán: Có lẽ do Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ nên giá cua giảm mạnh thấy rõ.
Huyện Duyên Hải mới chia tách trong tháng 8 này. Hiện diện tích nuôi tôm cua của Duyên Hải là 8.400 ha lớn nhất tỉnh, tập trung ở các xã như Long Vĩnh, Long Khánh, Đông Hải. Năm nay do chia tách địa giới hành chính, dù diện tích có giảm khoảng 5.500 ha, nhưng lượng con cua giống được người dân thả nuôi tăng.
Thời gian qua Trà Vinh áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, (30% diện tích rừng, 70% diện tích nuôi thủy sản), là mô hình vừa nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng rừng. Đây cũng xem là mô hình nuôi thủy sản được đánh giá là giảm mức độ thiệt hại tới mức thấp nhất, 1m2 chỉ có 1 con cua bị thiệt hại.
Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Duyên Hải toàn huyện có trên 10 cơ sở sản xuất cua giống, đây là các cơ sở sản xuất tôm giống rồi kết hợp nhân giống cua để bán cho người dân vùng này nuôi. Tuy nhiên ở thời điểm này giá cua đang giảm mạnh gây ảnh hưởng tới hoạt động mua bán cũng như nuôi trồng của người dân.
Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, ông Trần Trường Giang, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Duyên Hải cho biết: Không riêng gì cua mà tất cả các mặt hàng nông thủy sản nói chung vài tháng gần đây đều giảm mạnh. Theo ông Giang có hai nguyên nhân, do môi trường, biến đổi khí hậu xuất hiện nhiều loại dịch bệnh khó kiểm soát. Nguyên nhân thứ hai là do nhiều nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan, trồng và nuôi nông thủy sản trúng mùa khiến cho giá thành giảm mạnh.
Khảo sát tại xã Long Khánh huyện Duyên Hải diện tích nuôi cua và tôm giảm. Theo cán bộ nông nghiệp của xã, thời gian qua diện tích nuôi cua giảm nguyên nhân do địa bàn có Dự án làm luồng tàu Định An đã lấy khoảng 109 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên tỷ lệ thả giống lại tăng cao hơn so với vụ trước.
Lý giải thực tế này, ông Ngô Minh Trường, cán bộ Nông nghiệp và Môi trường xã Long Khánh cho biết: Thời gian gần đây người dân phản ánh tình trạng giống cua kém chất lượng gây thiệt hại về kinh tế cho người trồng cua và ảnh hưởng nhiều tới hoạt động nuôi của người dân. Có hộ một năm thả giống tới 4 hay 5 lần mới thu hoạch được. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân là các cơ sở sản xuất con giống mua cua bố mẹ không rõ nguồn gốc nên khi tạo giống cua con kém chất lượng. Thời gian qua chúng tôi có gặp các cơ sở bán giống cua con để nhắc nhở các nơi này tìm rõ nguồn gốc cua để tạo ra các giống tốt, chất lượng cho người nuôi.
Ông Nguyễn Văn Oanh ở ấp Tân Thành xã Long Khánh nhiều năm qua nuôi cua, tôm theo hình thức quảng canh cải tiến với diện tích trên 50 ngàn m2. Những năm qua trừ chi phí thu nhập hàng năm trên 200 triệu đồng.
Năm nay ông Oanh thả tăng số lượng con giống, nhưng thời gian qua giá cua giảm, ông cũng lo lắng. Tuy nhiên với hình thức nuôi quảng canh cải tiến ông Oanh không lo tới chi phí nuôi trồng nên mức độ thiệt hại về kinh tế hầu như không có, trong khi các hộ dân nuôi theo hình thức công nghiệp lại lo lắng khi giá cua giảm mạnh.
Tuy nhiên người nông dân ĐBSCL vẫn kỳ vọng vụ tới đúng vào dịp Tết giá cua sẽ tăng trở lại.
Có thể bạn quan tâm
Đang là mùa mưa nên nhiệt độ thường giảm xuống, các chỉ số môi trường thay đổi liên tục; Do đó người nuôi tôm ở Sóc Trăng cần theo dõi thông tin khuyến cáo của ngành chức năng, đặc biệt là thông báo quan trắc môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, diễn biến thời tiết, cảnh báo dịch bệnh… để bà con có 1 vụ nuôi thành công.
Sò huyết Ô Loan là đặc sản của Phú Yên, nhưng nhiều năm nay loài thủy sản này gần như bị cạn kiệt. Nuôi sò huyết là công việc mới nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản đặc hữu của đầm Ô Loan. Hiện Nhà nước đang đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch vùng nuôi nhằm từng bước chuyển đổi nghề, tạo sinh kế cho người dân địa phương.
Theo báo cáo của Tổng Cục thủy sản (Bộ NN&PTNT), tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có 40 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP). Trong đó có 30 cơ sở nuôi cá tra, diện tích khoảng 224ha, 6 cơ sở tôm nước lợ, với khoảng 160ha.
Lâu nay, người nuôi tôm thường gặp khó khăn do dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp, đầu ra cho sản phẩm cũng rất bấp bênh. Trước tình hình này, Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải (Bạc Liêu) quy hoạch lại vùng nuôi tôm sạch, liên kết với doanh nghiệp hướng dẫn kỹ thuật nuôi, hỗ trợ con giống, chế phẩm vi sinh, bao tiêu sản phẩm… Từ đó giảm bớt nỗi lo cho người nuôi tôm trong huyện.
Tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất chọn làng chài Cửa Vạn trên Vịnh Hạ Long để thực hiện thí điểm tiểu dự án 2 “Sáng kiến liên minh Vịnh Hạ Long-Cát Bà” - dự án về lĩnh vực phát triển, bảo tồn nguồn lợi thủy sản.