Giá cá tra tiếp tục giảm sâu
Giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh, người nuôi gặp khó khăn
Mặc dù ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp tập trung nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng cá tra, song do ảnh hưởng xấu từ thị trường xuất khẩu nên hiện nay giá cá tra vẫn đang giảm sâu, cá tra nguyên liệu loại từ 600 - 800 gram có giá từ 19,5 - 19,7 ngàn đồng/kg, với mức giá này, người nuôi bị lỗ vốn từ 2,5 - 3 ngàn đồng/kg.
So với quý II, giá cá tra nguyên liệu vẫn không có nhiều cải thiện, người nuôi cá tra đang đối mặt với nhiều khó khăn, nhiều diện tích ao nuôi đang sản xuất cầm chừng chờ giá.
Ông Lê Đình Châu ngụ ấp Tân Phú, xã An Nhơn, huyện Châu Thành cho biết: “Mấy tháng qua giá cá tra nguyên liệu luôn thấp hơn giá thành sản xuất, nhiều hộ nuôi lâm vào cảnh nợ nần nên phải treo ao.
Một số hộ có kinh tế khá hơn thì sản xuất theo kiểu cầm chừng để chờ giá.
Tuy nhiên, nếu tình hình này vẫn còn kéo dài thì tôi nghĩ các hộ nuôi quy mô nhỏ lẻ sẽ khó cầm cự nổi”.
Hiện nay, do giá cá nguyên liệu giảm mạnh nên phần lớn các hộ nuôi quy mô nhỏ lẻ đang thu hẹp diện tích.
Theo thống kê của Hiệp hội thủy sản tỉnh, hiện tại toàn tỉnh Đồng Tháp chỉ còn khoảng 25% diện tích ao nuôi thuộc hộ nhỏ lẻ, 75% diện tích còn lại là vùng nguyên liệu của các doanh nghiệp.
Do giá cá tra không ổn định nên một số hộ chăn nuôi hiện nay đang chuyển sang nuôi gia công cho doanh nghiệp.
Theo ông Thái An Lai - Chủ tịch Hiệp hội thủy sản tỉnh Đồng Tháp, giá cá tra giảm là do ảnh hưởng từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do thị trường nhập khẩu đang khó khăn.
Hiện nay, mặt hàng cá tra của Việt Nam đang chịu áp lực cạnh tranh của một số sản phẩm tương đồng như cá thịt trắng; vấn đề chất lượng sản phẩm cá tra xuất khẩu không đồng nhất cũng là nguyên nhân dẫn đến việc xuất khẩu cá tra khó khăn sang một số thị trường truyền thống trước đây như Châu Âu, Mỹ...
Hiện tại, tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng cá tra, trong đó việc rà soát và quy hoạch vùng nuôi đang được tỉnh đẩy mạnh.
Ngoài ra, tỉnh cũng đang hướng đến việc tiến hành xây dựng gắn kết các thành phần trong chuỗi sản xuất cá tra thành một chuỗi thống nhất.
Với chuỗi sản xuất khép kín này, cả doanh nghiệp và người nông dân đều được đảm bảo quyền lợi, đây là giải pháp lâu dài mà tỉnh đang hướng tới.
Có thể bạn quan tâm
Với đặc tính hạt màu vàng cam, dạng nửa đá, múp đầu, sâu cay, hạt to nặng, SSC 2095 hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của nông dân.
Cây đinh lăng thường được trồng làm cảnh, lấy lá ăn sống hoặc dùng trong đông y; giá trị kinh tế không cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều thương lái đi mua gom cây đinh lăng với giá cao khiến loại cây này trở nên khan hiếm. Vì sao?
Ở tỉnh Bình Định, mì là một cây màu chủ lực, với diện tích trên dưới 10.000 ha/năm.Thu nhập từ cây mì là nguồn thu nhập đáng kể của hàng ngàn hộ nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo... Tuy nhiên, năng suất mì ở tỉnh ta chưa cao (khoảng 24,3 tấn/ha năm 2014), hàm lượng tinh bột thấp và độ đồng đều không cao; nguy cơ bạc màu, xói mòn rửa trôi đất trồng vẫn tiềm ẩn.
Nông dân tại nhiều quận, huyện TP Cần Thơ bước vào vụ thu hoạch lúa hè thu 2015 và trúng mùa khi hầu hết các trà lúa hè thu sớm thu hoạch cho năng suất rất cao. Nông dân cũng đang có nhiều thuận lợi trong thu hoạch lúa nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa vào đồng ruộng…
Hiện nay, phong trào trồng rừng tràm đang lan rộng. Nhiều địa phương ở Đồng Nai, như: Trảng Bom, Vĩnh Cửu… đã hình thành nên những làng sản xuất giống cây tràm. Đa số các cơ sở này đều hình thành tự phát do nhu cầu mua giống trồng rừng tràm trong dân không ngừng tăng cao.