Giá Cá Tra Nguyên Liệu Xuất Khẩu Giảm
Sau khi tăng giá lên ở mức 25.000-25.500 đồng/kg vào giữa tháng 4-2014, hiện giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại ĐBSCL giảm trở lại từ 1.000- 1.500 đồng/kg.
Tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL như: An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre… giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu loại tốt đang dao động ở mức 23.500- 24.000 đồng/kg.
Giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu bất ngờ quay đầu giảm do gần đây hoạt động thu mua cá tra nguyên liệu của các doanh nghiệp không được đẩy mạnh như trước, nhất là khi Mỹ điều chỉnh tăng mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh đối với nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Thêm vào đó, sức tiêu thụ mặt hàng cá tra tại thị trường châu Âu vẫn còn chậm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu đang “làm giá”.
Nhiều hộ nuôi cá tra tại TP Cần Thơ cho biết, hiện người nuôi cá tra không chỉ gặp bất lợi do giá giảm mà doanh nghiệp mua cá trả tiền chậm trong một thời gian dài. Với tình hình này, các hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ không có hợp đồng bao tiêu sản phẩm của doanh nghiệp rất khó kiếm lời.
Có thể bạn quan tâm
Vùng nuôi tôm nước lợ tại các huyện vùng Hạ tỉnh Long An trong những năm qua phát triển khá nhanh về diện tích và đối tượng nuôi, nhất là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, dù đã trải qua thời gian khá dài nhưng nhìn chung việc áp dụng khoa học kỹ thuật nuôi tôm của người dân vẫn còn nhiều mặt hạn chế, mô hình nuôi còn nhỏ lẻ, nguồn nước trong vùng nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh luôn đe dọa ở mức độ cao.
Nuôi ếch Thái Lan, gia đình anh Giáp Văn Bảo (SN 1984), thôn Ngọc Trai, xã Việt Lập, huyện Tân Yên (Bắc Giang) có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm từ cung cấp giống và ếch thịt ra thị trường.
Sở NN-PTNN vừa tổ chức cuộc họp công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và (Bà Rịa Vũng Tàu), đồng thời lấy ý kiến của người nuôi đóng góp cho phương án di dời, bố trí sắp xếp các hộ nuôi thủy sản tại khu quy hoạch trên sông Chà Và.
Có nhiều loại thủy sản thương phẩm, thủy sản giống không rõ nguồn gốc được bày bán, lưu thông trên địa bàn Hà Nội đang là mối lo ngại của cả người nuôi trồng thủy sản (NTTS) và người tiêu dùng Thủ đô.
Ông Tu Thanh Hường (thôn Sơn Hải 1, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận), từ lâu đã áp dụng mô hình nuôi tôm theo hướng “sinh học” và được đánh giá là khá thành công. Khởi đầu nuôi tôm cách đây hơn 10 năm, với 1,5 ha đầu tiên, hiện nay ông mạnh dạn đầu tư và tăng dần thêm diện tích hơn 7 ha.