Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Cà Phê Sẽ Do Chúng Ta Định Đoạt?

Giá Cà Phê Sẽ Do Chúng Ta Định Đoạt?
Ngày đăng: 30/10/2014

Việc “thủ phủ” cà phê Arabica toàn cầu là Brazil bị mất mùa, sẽ là cơ hội vàng cho cà phê Robusta của Việt Nam (chiếm 60% lượng Robusta XK toàn cầu), tạo cú hích về giá bán trong niên vụ tới…

Đó là dự báo của ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch CLB 20 DN XK cà phê lớn nhất Việt Nam (CLB G20).

Chủ tịch CLB G20 Đỗ Hà Nam cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ khi Brazil thiếu mưa nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng cà phê.

Nước này cũng phải đối mặt với tình trạng nhiều diện tích cà phê bị thối rễ, sản lượng dự báo chỉ 25 – 30 triệu bao, con số thấp khủng khiếp. Vì thế, tổ chức cà phê thế giới ICO đã khẳng định, giá cà phê thời gian tới bắt buộc phải lên”.

Tuy nhiên, giá cà phê Robusta (chiếm trên 90% sản lượng cà phê của Việt Nam) tăng không nhanh bằng giá Arabica. Điểm thuận lợi là khi Arabica thiếu thì có thể Robusta sẽ được sử dụng pha trộn để đáp ứng tiêu dùng. Đây sẽ là thời điểm để giá Robusta tăng lên (lịch sử năm 2001 cũng có diễn biến rất giống niên vụ sắp tới).

Ông Nam cũng cảnh báo: “Giá cà phê Robusta lên xuống ra sao, quan trọng nhất vẫn là do giới đầu cơ trên thế giới muốn gì? Chúng ta hiểu và chặn họ thế nào? Theo quan điểm cá nhân tôi, Việt Nam đang chiếm 60% Robusta XK toàn cầu, vì thế, giá bán cà phê vụ tới sẽ có cơ hội nằm trong tay các DN nước ta. CLB G20 kêu gọi các DN thống nhất hành động để nắm bắt cơ hội này”.

Theo ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê – ca cao Việt Nam (Vicofa): “Chúng ta phải hiểu và nắm rõ giá nào là thực, là ảo. Khi giá Arabica lên cao hay thiếu hụt thì Robusta (loại 1) sẽ được sử dụng nhiều để pha trộn. Tôi đi thăm nhiều nơi và thấy nhiều nước đã làm như thế, điều này chắc chắn sẽ giúp tăng nhu cầu về Robusta”.

Ông Đỗ Hà Nam: Niên vụ cà phê 2014 – 2015 người nông dân sẽ giữ giá trên 40 triệu đồng/tấn, khi Brazil mất mùa thì nông dân càng quyết tâm giữ hàng, G20 ủng hộ nông dân, cam kết mở kho để nông dân gửi hàng. G20 thống nhất không có đơn vị nào ký bán trừ lùi quá 100 USD và không ký bán hợp đồng dài hạn (cố gắng mua ngay bán ngay), DN nào vi phạm sẽ công khai tên.

Ông Tự cũng cho rằng, nông dân trồng cà phê của nước ta mấy năm nay đã “có sức” hơn trước, điều kiện vay vốn sản xuất cũng dễ hơn, khi biết giá lên thì họ sẽ giữ hàng lâu hơn và giúp giá bán tốt hơn. “Vicofa đang làm công văn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn, Chính phủ cũng có yêu cầu tăng tín chấp vay cho nông dân trồng cà phê trong thời gian tới”, ông Tự nói.

Thử thách lớn nhất hiện nay là giới đầu cơ quốc tế bắt đầu tung thông tin “hỏa mù” rằng cà phê Robusta tại Việt Nam đang được mùa, cung sẽ vượt cầu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Hải, Tổng GĐ Tổng Cty cà phê VN (Vinacafe) cho biết: Chỉ có một số vườn cà phê tái canh (giống mới, công nghệ tưới tiêu tốt…) mới đạt năng suất cao, còn lại hầu hết đều giảm do ảnh hưởng của thời tiết.

Tại một số vùng như Đăk Lăk, Gia Lai vào thời điểm cây cà phê nở hoa (tháng 1 - 2) sau tết có đợt không khí lạnh đột ngột gây hiện tượng “cúm hoa” (nở không đầy đủ). Vì thế, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2014 – 2015 sẽ giảm từ 10 - 15%.

Theo Vicofa, niên vụ cà phê 2013 – 2014 vừa qua có thể khẳng định đạt thắng lợi nhất từ trước đến nay, trên mọi mặt. Tính đến đầu tháng 10/2014, sản lượng cà phê XK của ta đạt 1.662.000 tấn, kim ngạch 3,4 tỷ USD. Hầu hết các DN đạt hiệu quả kinh doanh cao, nông dân cũng bán được giá tương đối tốt (thời gian bán trên 40 triệu đồng/tấn kéo dài).

Đặc biệt là việc bãi bỏ thuế VAT đã tạo ra mặt bằng kinh doanh bình đẳng, không lo chuyện DN trốn thuế để cạnh tranh không lành mạnh như trước đây. Đồng thời, lãi suất ngân hàng niên vụ vừa qua chỉ còn 6 – 7% (trước đây trên dưới 20%) đã giúp cả DN XK và nông dân trồng cà phê có một năm làm ăn khá thuận lợi.


Có thể bạn quan tâm

Ca Cao Mất Mùa Rớt Giá Ca Cao Mất Mùa Rớt Giá

Theo ông Lê Minh Tôn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ca cao xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất - Đồng Nai), do thời tiết năm nay nắng nóng kéo dài vào thời gian ca cao ra hoa kết trái, nên lượng hoa trái bị rụng nhiều, năng suất giảm so với năm ngoái.

17/07/2013
Giá Cam Xoàn Tăng 5.000 Đồng/kg Giá Cam Xoàn Tăng 5.000 Đồng/kg

Thời điểm này, nhà vườn trồng cam xoàn ở huyện Long Mỹ (Hậu Giang) đang bước vào thu hoạch cam trái vụ, so với cùng kỳ năm 2012, giá cam tăng 5.000 đồng/kg. Cụ thể, cam xoàn xô đang được các thương lái đến tận vườn mua với giá 30.000 đồng/kg, đây là giá cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

17/07/2013
Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm Triển Khai Mô Hình Nuôi Cá Rô Đầu Vuông Thương Phẩm

Từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên vừa triển khai mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm trên diện tích 10.000m2, với 100.000 con giống.

17/07/2013
Những “Cơn Sốt” Nuôi Con Đặc Sản Những “Cơn Sốt” Nuôi Con Đặc Sản

Xuất phát từ thông tin về một số người giàu nhanh do nắm được cơ hội nhất thời của thị trường, những mô hình nuôi con đặc sản như nhím, rắn, ba ba, rùa,... mau chóng được nhân rộng tới mọi vùng, mọi nhà. Để rồi mỗi khi “cơn sốt” qua đi, nhiều nông dân nhận ra, nuôi con đặc sản không phải “cuộc chơi” của số đông người.

17/07/2013
Sớm Tăng Tỷ Lệ Thụ Tinh Nhân Tạo Gia Súc Sớm Tăng Tỷ Lệ Thụ Tinh Nhân Tạo Gia Súc

Cục Chăn nuôi đang soạn thảo, xây dựng, sớm hoàn thiện Đề án “Phát triển hệ thống TTNT giai đoạn 2013- 2020” để trình lãnh đạo Bộ NNPTNT phê duyệt.

17/07/2013