Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dứt khoát phải mạnh tay

Dứt khoát phải mạnh tay
Ngày đăng: 08/10/2015

Chủ tịch Hiệp hội Chè Nguyễn Hữu Tài

Quay trở lại việc thời gian gần đây nhiều lô hàng chè xuất khẩu của Việt Nam bị các nước trả lại do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, ông Nguyễn Hữu Tài cho biết:

Thực tế hầu hết những lô chè bị trả lại đều rơi vào những doanh nghiệp chế biến chè không có vùng nguyên liệu hoặc vùng nguyên liệu không ổn định. 

Chính vì mua nguyên liệu trôi nổi trên thị trường nên các doanh nghiệp đó không kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm, trong khi người dân lại phun thuốc lung tung, không đúng chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly nên việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên chè là khó tránh khỏi. 

Trong khi đó, những doanh nghiệp có vùng nguyên liệu, có quy trình và danh mục sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gần như ít khi sản phẩm xuất khẩu bị trả lại do liên quan tới tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. 

Vì vậy, theo ông Nguyễn Hữu Tài, quan điểm của Hiệp hội và các đơn vị doanh nghiệp thành viên là hoàn toàn thống nhất và đồng ý việc cơ quan quản lí siết chặt và rút gọn lại danh mục các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật trên chè hiện nay. 

Tuy nhiên, theo ông Tài, để lựa chọn phải có cơ sở khoa học và thực tiễn, rất mong Nhà nước hỗ trợ kinh phí để Hiệp hội Chè phối hợp với các nhà khoa học cũng như các cơ quan quản lí về thuốc bảo vệ thực vật nhằm đưa ra được danh mục tối ưu nhất, chỉ khoảng 15 - 20 hoạt chất là đủ chứ hiện nay 38 hoạt chất theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật vẫn nhiều.

Đặc biệt, ông Tài đề nghị cần phải loại bỏ hẳn khỏi danh mục những hoạt chất mà những nước nhập khẩu chè của Việt Nam đang sử dụng làm hàng rào kỹ thuật. 

Song song với việc siết chặt về mặt quản lí hành chính với thuốc bảo vệ thực vật, theo Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam Nguyễn Hữu Tài, khâu sử dụng cũng là công đoạn vô cùng quan trọng cần phải tổ chức lại. 

Ông Tài cho rằng, tại những nước phát triển họ kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật vô cũng chặt chẽ và gắt gao. 

Bởi họ coi thuốc bảo vệ thực vật là một trong những vũ khí “giết người hàng loạt”.

Không đâu xa, ngay như tại Thái Lan, nếu doanh nghiệp nào vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhẹ thì ngay lập tức bị tước giấy phép kinh doanh, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chính vì vậy, các mặt hàng nông sản của Thái Lan thường vào được các thị trường khó tính, khắt khe hơn nông sản Việt Nam. 

Chủ tịch Hiệp hội Chè đề nghị, các cơ quan quản lí cần có lộ trình tiến tới cấm người dân tự ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bởi có rất ít quốc gia trên thế giới phun thuốc bảo vệ thực vật theo ranh giới hộ gia đình như tại Việt Nam, vừa lãng phí mà hiệu quả lại không cao.

Bởi trong thực tế, sâu bệnh không phân biệt biên giới hộ gia đình, làng, xã, huyện, tỉnh mà sâu bệnh thường theo vùng sinh thái và khí hậu

. Chính vì vậy, Nhà nước cần phối hợp với các nhà khoa học và doanh nghiệp để hình thành nên những bệnh viên cây trồng, thành lập những hợp tác xã và tổ hợp tác chuyên phun thuốc bảo vệ thực vật theo vùng sinh thái sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí lại đảm bảo môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

“Chè cũng được coi là mặt hàng thực phẩm (vì uống trực tiếp), mà đã là thực phẩm theo quy định của quốc tế đương nhiên và mặc định phải an toàn.

Đằng này, bây giờ chúng ta mới đang đi bàn về an toàn vệ sinh thực phẩm cho chè có vẻ hơi bị chậm.

Có thể thời điểm này chúng ta vẫn xuất khẩu được chè vì một số nước họ chưa quan tâm, song về lâu dài, đến một lúc nào đó nếu chúng ta không thay đổi thì lúc đó Việt Nam không biết bán chè cho ai.

Bởi xét tới đạo đức kinh doanh trong thế giới phẳng như hiện nay, chúng ta không thể sản xuất ra những thứ độc hại rồi bán cho người dân nước khác dùng được”, ông Tài thẳng thắn.


Có thể bạn quan tâm

Sầu Riêng Sốt Giá, Hiếm Hàng Sầu Riêng Sốt Giá, Hiếm Hàng

Chị Nguyễn Thị Quyên- tiểu thương chợ Vĩnh Long cho biết: Khoảng 1 tháng nay, giá sầu riêng tăng mạnh lại khan hiếm hàng. Nguyên nhân là do nghịch mùa, nhu cầu xuất khẩu tăng. Phần lớn phải mua sầu riêng sống, để chín dần, trái xấu cũng mua mới có hàng bán. Nhập khoảng 200 kg/đợt, bán 4 - 5 ngày mới hết, sức mua cũng không tăng nhiều.

07/11/2014
An Giang Khôi Phục Giống Iều Ở Xứ Cồn An Giang Khôi Phục Giống Iều Ở Xứ Cồn

Theo ông Bình, cây iều trước đây là loại rất phổ biến ở địa phương theo kiểu ăn chơi. Do nước lũ, người dân đã chặt bỏ để trồng bắp, cà, sả… nên từ rất lâu không còn nghe ai nhắc đến và cây iều gần như “tiệt chủng”. Trong một lần đi học tập kinh nghiệm làm ăn ở các tỉnh miền Đông, gặp cây iều có cái tên là lạ, ông đã xin giống đem về trồng.

07/11/2014
Tiền Giang Trồng Nhãn Thạch Kiệt Cho Lợi Nhuận Cao Tiền Giang Trồng Nhãn Thạch Kiệt Cho Lợi Nhuận Cao

Cây nhãn Thạch Kiệt trồng khoảng 24 tháng là có thể xử lý cho trái. Giống nhãn này có nhiều ưu điểm như: Kháng được bệnh “chổi rồng”, cơm dầy, khô giòn, hạt nhỏ, thơm, trái sai, có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với thổ nhưỡng vùng đất ven sông Tiền.

07/11/2014
Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Chuối Tiêu Hồng Hiệu Quả Từ Mô Hình Trồng Chuối Tiêu Hồng

Mô hình trồng chuối tiêu hồng bằng phương pháp cấy mô do UBND xã Vĩnh Quang (huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) thực hiện tại thôn Định Trường, với diện tích 1 ha, có 5 hộ tham gia. Các hộ dân được hỗ trợ 100% giá giống, phân bón và được tập huấn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh...

07/11/2014
VASEP Kiến Nghị Thuế Nhập Khẩu Cá Hồi Năm 2015 Là 0% VASEP Kiến Nghị Thuế Nhập Khẩu Cá Hồi Năm 2015 Là 0%

VASEP cho rằng cá hồi đông lạnh chủ yếu được NK về để phục vụ gia công xuất khẩu và cả tiêu thụ trong nước. Mặt hàng cá hồi hiện nay ở Việt Nam chưa phải là sản phẩm đã sản xuất được ở cấp độ hàng hóa, việc NK không mang tính cạnh tranh với sản xuất trong nước. Do đó, Hiệp hội đề xuất giảm mức thuế NK với cá hồi về 0% nhằm phong phú nguồn nguyên liệu chế biến gia công XK thủy sản.

07/11/2014