Đưa Giống Thanh Long Ruột Đỏ Về Vùng Đất Núi

Là người tiên phong đưa giống cây thanh long ruột đỏ về vùng đất miền núi Tràng Xá, anh Chu Văn Hợp, xóm Khuôn Ruộng, xã Tràng Xá (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên), hiện là chủ nhân của 300 gốc cây thanh long ruột đỏ đang đơm hoa kết trái, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Đây là mô hình sản xuất mới, phù hợp với vùng đất miền núi khô cằn, đang được nhiều hộ dân học tập theo.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, lớn lên trên mảnh đất nghèo, nên từ nhỏ anh Chu Văn Hợp đã sớm ý thức phải vươn lên thoát nghèo. Tốt nghiệp THPT, anh không đi học tiếp mà ở nhà làm kinh tế, phụ giúp gia đình. Anh Hợp cho biết, để cải thiện cuộc sống, anh và gia đình đã trồng các loại cây lương thực như lúa, ngô… nhưng do địa bàn miền núi đất đai khô cằn, kém màu mỡ nên năng suất thấp và hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2010, anh quyết định chuyển sang trồng thanh long, dù biết rằng sẽ gặp nhiều khó khăn vì trong vùng chưa có ai trồng.
Thời gian đầu, anh chỉ trồng thử khoảng 100 gốc thanh long trên diện tích diện tích 500 m2, đến năm 2011 anh mở rộng diện tích lên gần 2.000 m2. Ban đầu, do còn ít kinh nghiệm nên năng suất thanh long cũng như tỉ lệ ra hoa nghịch vụ của vườn thanh long còn khá thấp. Trong quá trình sản xuất, anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đồng thời tham dự các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng thanh long cũng như tìm hiểu thêm kỹ thuật từ sách, báo. Nhờ đó, năng suất cây thanh long của gia đình anh đã tăng cao.
Theo anh Hợp, thanh long là loại cây tương đối dễ trồng, không kén đất nhưng lại cho lợi nhuận cao hơn trồng mía, ngô lai. Cây thanh long gần giống như cây xương rồng nên không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Trước khi trồng cần phải làm đất kỹ, bón lót phân hữu cơ để một thời gian mới trồng, khi chọn giống không nên chọn nhánh già, khi thanh long cho trái cần biết cách tỉa nhánh, chăm sóc. Hiện nay, khu vườn của anh có trên 300 gốc thanh long ruột đỏ đang cho thu hoạch với sản lượng 3 tấn quả/lứa, với giá bán từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi năm thu nhập từ trồng thanh long của gia đình anh đạt gần 200 triệu đồng.
Anh Hợp cũng đã đầu tư hơn 100 triệu đồng chi phí cho việc đổ trụ bê tông và kéo điện hạ thế phục vụ cho xử lý thanh long nghịch vụ. Đồng thời, anh đang có kế hoạch mở rộng diện tích trồng thanh long lên 1.000 m2 và từng bước áp dụng qui trình VietGAP vào sản xuất, nhằm cung cấp sản phẩm an toàn cho thị trường. Ngoài trồng thanh long gia đình anh còn trồng 500 gốc na; 1 ha keo, bạch đàn, 1 ha ngô, 13 sào lúa và nuôi 300 con gà lai chọi… Trừ chi phí ,mỗi năm gia đình anh thu nhập hơn 400 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm

Tin vui cho nông dân ĐBSCL trong những ngày giáp Tết, ngày 13/2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1180/VPCP-KTTH gửi Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Hiệp hội lương thực Việt Nam thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thu mua tạm trữ lúa gạo vụ ĐX 2014-2015.

Thời gian qua nghề nuôi tôm nước lợ ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về diện tích, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu, tuy nhiên nghề nuôi tôm ở nước ta còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh, kiểm soát môi trường, truy xuất nguồn gốc…

Đầu năm 2014, anh Đinh Văn Nhung (49 tuổi), ngụ ấp 3, xã Nha Bích (Chơn Thành) đầu tư 50 triệu đồng xây 2 bể, mua hơn 400 con ba ba trắng nuôi thí điểm trên diện tích 72m2. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc, nguồn nước không được đảm bảo nên ba ba hay bị bệnh, kém phát triển.

Tại các tỉnh ven biển khu vực Nam Bộ, từ nhiều năm nay nghề nuôi tôm thường mang lại nhuận cao. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp khiến cho rủi ro đối với người nuôi tôm cũng rất cao.

Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng trong vài năm gần đây đã được nhiều địa phương trong cả nước áp dụng với nhiều hình thức khác nhau và cho kết quả rất khả quan, trong đó phải kể đến chú Bảy Tạo, ở ấp Long Bình, xã Kiến An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.