Đồng Tháp Phòng, Chống Sâu Bệnh Gây Hại Lúa Đông Xuân 2014-2015
Thời tiết đang trong mùa lạnh là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh hại lúa phát triển, do đó người dân nên quan tâm chăm sóc lúa đông xuân để quản lý tốt các đối tượng dịch hại, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán 2015.
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh Đồng Tháp, thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Đồng Tháp đã hoàn tất việc xuống giống lúa đông xuân 2014 - 2015 với diện tích trên 201 ngàn ha. Trong đó, lúa đang trong giai đoạn làm đòng chiếm gần 73.200ha, lúa trong giai đoạn trổ chín 85.700ha. Ngoài ra, số diện tích lúa đã thu hoạch đạt trên 23 ngàn ha, năng suất 6,81 tấn/ha (thấp hơn 0,16 tấn/ha so với vụ trước).
Số diện tích lúa đông xuân gieo sạ sớm hiện nay đang trổ chín và sẽ thu hoạch trước Tết Nguyên đán 2015 chiếm 50%, còn lại là phần lớn diện tích nông dân xuống giống đồng loạt lúa đang trong giai đoạn làm đòng sẽ thu hoạch đông ken, tập trung thời điểm tháng 2 - 3 dương lịch.
So với các vụ sản xuất trước, vụ đông xuân năm nay do ảnh hưởng thời tiết nên việc phát triển của cây lúa gặp nhiều bất lợi. Đáng chú ý là từ đầu tháng 11 đến nay, thời tiết chuyển sang lạnh và có sương mù vào sáng sớm đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, nhiều diện tích lúa đang bị một số đối tượng sâu bệnh gây hại.
Ông Trần Thanh Tâm - Trưởng Phòng BVTV, Chi cục BVTV tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Tính đến ngày 20/1, dịch hại lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh chủ yếu là bệnh đạo ôn và rầy nâu nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Trong đó, số diện tích bị nhiễm rầy nâu chỉ ở mức độ nhẹ và trung bình.
Bên cạnh đó, dịch muỗi hành cũng đang xuất hiện trên các trà lúa trong toàn tỉnh, chiếm 3.742ha (diện tích bị ảnh hưởng nhẹ chiếm 2.056ha). Dự báo, đối tượng rầy nâu sẽ nở rộ vào ngay dịp Tết Nguyên đán, thời điểm từ 28 Tết đến mùng 3 Tết, còn bệnh đạo ôn lá sẽ xuất hiện nhiều vào giai đoạn đẻ nhánh tới làm đòng (thời điểm sau Tết Nguyên đán 2 tuần).
Để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, Chi cục BVTV tỉnh khuyến cáo chính quyền các địa phương và bà con nông dân cần tăng cường thăm đồng thường xuyên, không được chủ quan lơ là, kịp thời phát hiện dịch hại, triển khai các giải pháp phòng trị hiệu quả, kiểm soát tốt dịch hại, tổ chức chăm sóc, bón phân cân đối cho cây lúa theo đúng quy trình kỹ thuật “4 đúng”. Đối với những vùng đang xuống giống lúa hè thu sớm (diện tích đã xuống giống là 821ha) gần khu vực bị dịch muỗi hành, cần tăng cường bón phân lân, kali để giúp cây lúa sớm đẻ nhánh.
Ông Tâm cho rằng: “Nông dân cần thường xuyên thăm đồng, nắm rõ diễn biến rầy nâu và các loài dịch hại khác trên ruộng lúa để có những biện pháp kịp thời. Nếu phát hiện rầy cám có màu vàng nhẹ mật số hơn thì phun thuốc trừ rầy. Tuyệt đối không phun ngừa định kỳ khi mật số rầy còn thấp và không nên sử dụng thuốc phổ rộng phun cho lúa dưới 40 ngày tuổi để bảo vệ thiên địch, tránh bùng phát rầy nâu vào cuối vụ”.
Có thể bạn quan tâm
Song, quy mô sản xuất nhỏ và khâu quản lý, tuyển chọn cá bố mẹ chưa hợp lý nên phần nào ảnh hưởng xấu đến chất lượng di truyền lâu dài. Chủ nhiệm đề tài còn tìm được cá rô đồng đầu vuông có thể lai tạo với cá rô thường nên không thể bảo tồn được nguồn gien trong điều kiện tự nhiên.
Được sự hỗ trợ về vốn, giống và kỹ thuật từ các đơn vị tài trợ, trực tiếp là Dự án MAM thuộc Tổ chức Phát triển Hà Lan, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển có 741 hộ dân tham gia đăng ký thực hiện mô hình nuôi tôm sinh thái, với diện tích 2.695 ha. Trong thời gian thực hiện mô hình, những hộ dân này đã được Ban quản lý dự án thường xuyên tập huấn về các quy trình kỹ thuật nuôi tôm, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, việc khai thác tôm nuôi…
Theo anh Nguyễn Trung Ồ (thôn Tân Thành, xã Quảng Công), đội thuyền của anh bình quân mỗi ngày đánh bắt trên 3 tạ ruốc và cá khoai. Sau khi trừ chi phí, ngư dân đi bạn được chia 800.000 - 1,5 triệu đồng/người/ngày.
Trường Cao đẳng nghề Du lịch Đà lạt được nâng cấp trên cơ sở trường Trung Cấp Du lịch Đà Lạt. Trường có chức năng đào tạo học sinh trình độ Cao Đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề du lịch và các trình độ thấp hơn với các nghiệp vụ: Quản lý khách sạn - Nhà hàng vừa và nhỏ; Nghiệp vụ lễ tân; Quản trị Lưu trú du lịch; Quản trị Nhà hàng; Kỹ thuật chế biến món ăn; Nghiệp vụ lữ hành hướng dẫn; Nghiệp vụ An ninh khách sạn...
Đầu tuần này, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) bước đầu đã phê duyệt nhập khẩu 600.000 tấn gạo trong năm 2015 trong bối cảnh sản lượng lúa thấp và thiệt hại gây ra từ các cơn bão trong năm nay.