Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dòng Họ Góp Vốn, Đóng Tàu Đánh Bắt Xa Bờ

Dòng Họ Góp Vốn, Đóng Tàu Đánh Bắt Xa Bờ
Ngày đăng: 15/11/2014

Có nhiều cách góp vốn để làm ăn, nhưng cách mà người trong cùng dòng họ góp vốn  để đóng tàu đánh bắt xa bờ ở Phú Quý đã mang lại  hiệu quả…

Ngư dân Nguyễn Tài, cư ngụ tại xã Long Hải (Phú Quý) cho hay: “Nghề khai thác hải sản xa bờ cần số vốn khá lớn, một gia đình khó lòng lo xuể được. Vì thế,  cả dòng họ  cùng góp vốn  đóng tàu, cùng khai thác là cách làm lâu nay của ngư dân Phú Quý”. Theo đó, số tiền góp  đều bằng nhau, và chỉ trong anh em, dòng họ. Người góp vốn, vừa là chủ tàu, vừa là lao động trên tàu. Vì thế tinh thần, trách nhiệm trong sản xuất rất cao, nhờ đó mà đem lại hiệu quả kinh tế trong từng chuyến biển.

Năm 1989, 10 anh em  của anh Tài góp vốn đóng tàu 200 CV. Sau 4 năm khai thác hiệu quả ở ngư trường Trường Sa,  các anh lại góp vốn đóng thêm chiếc tàu 400CV. Hiện tàu này cũng đang hoạt động ở Trường Sa. Trong năm nay,  khi biết Nhà nước có chủ trương cho vay đóng tàu trên 400CV,  các anh bàn nhau lập dự án vay đóng tàu 700CV.

Không chỉ góp phần vốn bằng nhau, mà cách phân chia lợi nhuận cũng bằng nhau. Nếu chuyến biển có lãi thì 45 - 50% lợi nhuận chia cho người có góp vốn, số còn lại chia đều cho số lao động đi trên chuyến đó, kể cả thuyền trưởng. Nếu lỗ thì được ghi nợ chuyến biển kế tiếp. Theo giải thích của nhiều ngư dân Phú Quý, cách phân chia lợi nhuận này tuy khác so với một số địa phương, nhưng dễ chia.  Thuyền trưởng nếu không đủ năng lực thì trở lại làm thuyền viên. Vì thế, đội ngũ thuyền trưởng luôn là những người trẻ, sức khỏe tốt, giàu kinh nghiệm trong đi biển và khai thác hải sản.

Với cách góp vốn như vậy, nhiều ngư dân Phú Quý có thể làm ăn lớn, hiệu quả. Bằng chứng là dân số Phú Quý không đông (5.677 hộ với 27.500 nhân khẩu), nhưng lại có đội tàu khá hùng hậu 1.190 tàu cá với công suất 86.729 CV. Bình quân 4,8 hộ sở hữu một tàu cá, một tỷ lệ khá cao trong các làng chài ở Bình Thuận.

Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?cat_id=510&news_id=71169#content


Có thể bạn quan tâm

Hội nghị giao ban về tình hình nuôi trồng thủy sản Hội nghị giao ban về tình hình nuôi trồng thủy sản

Nhằm nắm sát tình hình thực tiễn, tăng cường mọi mặt công tác chỉ đạo điều hành, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, ngày 11/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị giao ban về tình hình nuôi trồng thủy sản tại huyện Đầm Dơi (Cà Mau). Đến dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Dũng.

15/06/2015
Nắng nóng làm hơn 6 tấn cá nuôi bị chết Nắng nóng làm hơn 6 tấn cá nuôi bị chết

Do thời tiết nắng nóng, ngày 10.6, hơn 20.000 con cá nuôi của ông Nguyễn Ngọc Tỉnh, tại hồ Xuân Sơn, xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân đã bị chết. Số cá này, ông Tỉnh thả nuôi từ đầu năm 2015, gồm cá rô phi, mè, trắm cỏ, đang chuẩn bị thu hoạch.

15/06/2015
Giá trị sản xuất thủy sản tăng bình quân 16,9%/năm Giá trị sản xuất thủy sản tăng bình quân 16,9%/năm

Tin từ Phòng NN&PTNT huyện Châu Đức cho biết, tính đến nay trên địa bàn huyện có 1.073ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, tăng 443ha so với năm 2010.

15/06/2015
Nóng chất lượng con giống thủy sản Nóng chất lượng con giống thủy sản

Tăng cường mọi mặt công tác chỉ đạo, điều hành; đáp ứng tốt nhu cầu phát triển sản xuất trên lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản, nhất là trong tình trạng giá tôm xuống thấp, giá vật tư đầu vào cao, dẫn đến người nuôi tôm không có lãi; con giống kém chất lượng... là những vấn đề "nóng" người nuôi tôm đặt ra tại hội nghị giao ban nuôi trồng thuỷ sản được Sở NN&PTNT tổ chức tại huyện Đầm Dơi (Cà Mau) ngày 11/6.

15/06/2015
Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) kịp thời xử lý, ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) kịp thời xử lý, ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi

Ngày 11-5, ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại 2 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở phường Hải Hoà, TP Móng Cái (Quảng Ninh) với diện tích ao nuôi bị nhiễm bệnh là 3,16ha. Và chỉ trong một thời gian ngắn dịch đã lan rộng ra nhiều diện tích nuôi tôm khác, trong đó có Quảng Yên.

15/06/2015