Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dòng Họ Góp Vốn, Đóng Tàu Đánh Bắt Xa Bờ

Dòng Họ Góp Vốn, Đóng Tàu Đánh Bắt Xa Bờ
Ngày đăng: 15/11/2014

Có nhiều cách góp vốn để làm ăn, nhưng cách mà người trong cùng dòng họ góp vốn  để đóng tàu đánh bắt xa bờ ở Phú Quý đã mang lại  hiệu quả…

Ngư dân Nguyễn Tài, cư ngụ tại xã Long Hải (Phú Quý) cho hay: “Nghề khai thác hải sản xa bờ cần số vốn khá lớn, một gia đình khó lòng lo xuể được. Vì thế,  cả dòng họ  cùng góp vốn  đóng tàu, cùng khai thác là cách làm lâu nay của ngư dân Phú Quý”. Theo đó, số tiền góp  đều bằng nhau, và chỉ trong anh em, dòng họ. Người góp vốn, vừa là chủ tàu, vừa là lao động trên tàu. Vì thế tinh thần, trách nhiệm trong sản xuất rất cao, nhờ đó mà đem lại hiệu quả kinh tế trong từng chuyến biển.

Năm 1989, 10 anh em  của anh Tài góp vốn đóng tàu 200 CV. Sau 4 năm khai thác hiệu quả ở ngư trường Trường Sa,  các anh lại góp vốn đóng thêm chiếc tàu 400CV. Hiện tàu này cũng đang hoạt động ở Trường Sa. Trong năm nay,  khi biết Nhà nước có chủ trương cho vay đóng tàu trên 400CV,  các anh bàn nhau lập dự án vay đóng tàu 700CV.

Không chỉ góp phần vốn bằng nhau, mà cách phân chia lợi nhuận cũng bằng nhau. Nếu chuyến biển có lãi thì 45 - 50% lợi nhuận chia cho người có góp vốn, số còn lại chia đều cho số lao động đi trên chuyến đó, kể cả thuyền trưởng. Nếu lỗ thì được ghi nợ chuyến biển kế tiếp. Theo giải thích của nhiều ngư dân Phú Quý, cách phân chia lợi nhuận này tuy khác so với một số địa phương, nhưng dễ chia.  Thuyền trưởng nếu không đủ năng lực thì trở lại làm thuyền viên. Vì thế, đội ngũ thuyền trưởng luôn là những người trẻ, sức khỏe tốt, giàu kinh nghiệm trong đi biển và khai thác hải sản.

Với cách góp vốn như vậy, nhiều ngư dân Phú Quý có thể làm ăn lớn, hiệu quả. Bằng chứng là dân số Phú Quý không đông (5.677 hộ với 27.500 nhân khẩu), nhưng lại có đội tàu khá hùng hậu 1.190 tàu cá với công suất 86.729 CV. Bình quân 4,8 hộ sở hữu một tàu cá, một tỷ lệ khá cao trong các làng chài ở Bình Thuận.

Nguồn bài viết: http://www.baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?cat_id=510&news_id=71169#content


Có thể bạn quan tâm

Thu Tiền Tỷ Mỗi Năm Từ 2 Ha Đất Thu Tiền Tỷ Mỗi Năm Từ 2 Ha Đất

Để có điều kiện tốt hơn cho con cái ăn học, ông Lý Nhịt Sau đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu nhằm nâng cao năng suất cây trồng. Năm 2007, ông Sau trồng xen tiêu vào vườn cà phê. Cách làm này giúp ông tăng thu nhập trên cùng một diện tích mà không phải phá bỏ vườn cà phê.

24/10/2014
Khóm Nghịch Mùa Được Giá Khóm Nghịch Mùa Được Giá

Do chi phí vật tư và tiền thuê nhân công tăng cao nên sau khi trừ chi phí sản xuất, nông dân lời từ 1,5 - 2 triệu đồng/công. Nhiều thương lái cho biết, với nguồn cung ít như hiện nay, chuyện khan hiếm khóm thương phẩm sẽ còn kéo dài đến tháng 12, vì vậy khả năng giá khóm sẽ còn tăng trong thời gian tới.

24/10/2014
Ước Mơ Đưa Xoài Cát Phù Cát “Bay Xa” Ước Mơ Đưa Xoài Cát Phù Cát “Bay Xa”

Anh Võ Văn Thắng, ở thôn Tân Hóa Nam, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định là một trong những người đi tiên phong trồng xoài cát tại Cát Hanh. Hiện trang trại trồng xoài cát của anh rộng hơn 2 ha, sản xuất theo phương pháp VietGAP, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

24/10/2014
Phát Triển Cây Ăn Trái Gắn Với Tiềm Năng, Lợi Thế Phát Triển Cây Ăn Trái Gắn Với Tiềm Năng, Lợi Thế

Thế mạnh của Sóc Trăng là bưởi da xanh, bưởi năm roi, nhãn và chuối. Tuy là thế mạnh với gần 28.000 ha nhưng đầu ra luôn bấp bênh, diện tích canh tác không ổn định. Vườn cây ăn trái được phát triển mạnh ở vùng ven Sông Hậu, những năm gần đây, cây có múi phát triển mạnh ở một số địa bàn thuần ngọt như Mỹ Tú, Châu Thành.

24/10/2014
Nhãn Ido Tăng Giá Nhãn Ido Tăng Giá

Nhãn Ido với ưu điểm năng suất cao gần gấp đôi nhãn tiêu da bò, trái nhãn Ido hạt nhỏ cơm dày, vị ngọt dịu, vỏ trái mỏng nên giá bán cao khoảng 25.000 - 26.000đ/kg. Nhãn da bò tuy tăng thêm 1.000 - 2.000đ/kg nhưng vẫn ở mức thấp 8.000 - 9.000đ/kg. Với giá này một công nhãn Ido có thể cho thu nhập từ 20 - 40 triệu đồng/công. Đặc biệt nhãn Ido không bị hoặc ít nhiễm bệnh chổi rồng nên nhà vườn đang mở rộng diện tích trồng loại cây này.

24/10/2014