Đối thoại, tham vấn về quy hoạch vùng trồng và chế biến quế trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ chức SNV, đại diện các huyện, thành phố và các xã có diện tích quế tập trung; một số doanh nghiệp, hộ thu mua, sản xuất và chế biến tinh dầu quế trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện toàn tỉnh có trên 11 nghìn ha quế, được phân bố trên địa bàn 50 xã, thuộc 4 huyện: Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà và Văn Bàn. Để phục vụ sản xuất và tiêu thụ quế, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều cơ sở chế biến tinh dầu quế và chế biến vỏ quế thô, trong đó, có 2 nhà máy sản xuất tinh dầu quế tập trung với công suất trên 80 nghìn tấn lá/năm, tương đương trên 40 tấn sản phẩm/năm.
Những năm gần đây, diện tích cây quế ngày càng mở rộng và trên thực tế đã mang lại thu nhập cao cho các hộ dân. Hiệu quả kinh tế ước đạt 440 triệu đồng/ha/chu kỳ kinh doanh, trung bình thu nhập của người trồng quế đạt khoảng 30 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 1,5 lần so với cây gỗ khác.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, các vùng trồng quế của Lào Cai được đánh giá chưa cho diện tích chất lượng cao như mong muốn; việc chế biến tinh dầu quế, chế biến vỏ quế thô vẫn còn thô sơ, nên chất lượng và mẫu mã sản phẩm chưa đáp ứng nhu cầu thị trường.
Để hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp trên một đơn vị diện tích, nâng cao độ che phủ rừng, ngành nông nghiệp tỉnh đã quy hoạch vùng trồng quế giai đoạn 2015 – 2025. Theo đó, vùng trồng quế tập trung của tỉnh đạt 24 nghìn ha, tại 50 xã thuộc 4 huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Bảo Yên và Bắc Hà. Phấn đấu nâng giá trị sản xuất quế đạt từ 30 – 40 triệu đồng/ha/năm. Ngoài duy trì 2 nhà máy sản xuất chế biến tinh dầu quế sẵn có, khuyến khích xây dựng thêm 1 nhà máy chế biến tinh dầu để bao tiêu các sản phẩm quế tại các xã phía Tây Nam huyện Bảo Yên…
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến đối với dự thảo về quy hoạch vùng trồng quế và hệ thống các cơ sở chế biến trên địa bàn tỉnh. Đối với vấn đề quy hoạch mở rộng diện tích vùng trồng quế, các ý kiến cho rằng, dự thảo cần phân tích cụ thể hơn về nhu cầu tiêu thụ của thị trường, làm căn cứ để mở rộng diện tích trồng quế theo quy hoạch. Để tạo thương hiệu cho cây quế, cần có báo cáo đánh giá hiện trạng và chất lượng quế; có chính sách thu hút, khuyến khích đầu tư kinh doanh, sản xuất sản phẩm từ cây quế; riêng các giải pháp thị trường cần phải có định hướng cụ thể.
Đại diện Tổ chức Phát triển Hà Lan cho rằng, để khắc phục tình trạng sản xuất manh mún cần thay đổi phương thức tổ chức sản xuất, phát triển cây quế hữu cơ, phân chia vùng cụ thể và có giải pháp thị trường. Bên cạnh đó, cần có các chuỗi dịch vụ hỗ trợ, như khuyến nông, tư vấn kỹ thuật, thông tin thị trường... phục vụ cho phát triển sản xuất quế tại địa phương.
Có thể bạn quan tâm
Giống ngô ngọt Hoa TrânGiống ngô ngọt Hoa Trân có những ưu điểm vượt trội sau đây: Khả năng sinh trưởng, phát triển khoẻ, chống đổ tốt. Thời gian sinh trưởng ngắn, trung bình từ 70-80 ngày nên có thể gieo trồng được nhiều vụ trong năm. Bắp to trung bình 250-300g, hạt đều màu vàng cam, tỷ lệ kết hạt trên bắp cao, ăn giòn, ngọt, có hương vị đặc trưng. Tỷ lệ thu hồi sản phẩm cao (38-40% trong khi các giống ngô ngọt khác chỉ đạt 28-30%) nên hiệu quả kinh tế cao hơn. Cây cho thu hoạch từ 1-2 bắp, trong đó số cây đóng 2 bắp chiếm tới 70% nên năng suất cao. Đặc biệt, giống Hoa Trân có khả năng chịu lạnh tốt trong điều kiện khí hậu mùa đông của các tỉnh phía Bắc.
Quyết định 59/QĐ-UBND ban hành ngày 20/1/2011 của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc công nhận hội đặc thù, trong đó có Hội Làm vườn (HLV) tỉnh, đã tạo niềm vui lớn cho người làm vườn xứ sen
Trận lũ lụt nghiêm trọng và kéo dài sẽ ảnh hưởng đến giá gạo trên thế giới nhất là chính phủ Thái gần đây tăng giá tối thiểu thu mua gạo để giúp nông dân. Tại Việt Nam, khu vực đồng bằng sông Cửu Long sản xuất phân nửa sản lượng gạo trên cả nước
Hiện nay, do người dân không có tiền đầu tư, nên sản lượng bị thiếu hụt nghiêm trọng, đẩy giá cá tra tăng mạnh, từ chỗ giá cá tra loại một từ 800 – 900 g/con ở mức 22.000 đồng/kg (tháng 4), những ngày đầu tháng 5 đã tăng thêm 2.000 đồng, lên 24.000 đồng/kg.
Năm nay ông Ý vừa mới lên tôm vụ đầu thu gần 1 tỷ đồng và đang chuẩn bị lên vụ 2. Ông phấn khởi cho biết: “Bà con ở ấp Cái Bát nuôi tôm công nghiệp rất hiệu quả. THT của ấp có hơn 20 thành viên đều ăn nên làm ra. Hiện có nhiều hộ thấy hiệu quả nên cũng chuẩn bị chuyển sang nuôi tôm công nghiệp”