Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Độc tố tảo lam ảnh hưởng đến sức khỏe tôm thẻ chân trắng

Độc tố tảo lam ảnh hưởng đến sức khỏe tôm thẻ chân trắng
Ngày đăng: 19/11/2015

Tảo lam (vi khuẩn lam) và tôm

Vi khuẩn lam là sinh vật đơn bào rất nhỏ và phổ biến, mặc dù chúng thường hiện diện ở dạng những tập đoàn lớn.

Những sinh vật thủy sinh quang hợp này là một trong những nhóm vi khuẩn lớn nhất và quan trọng nhất.

Mặc dù tảo lam khá phổ biến trong ao nuôi tôm, nhưng có rất ít các báo cáo nói về các ảnh hưởng về độc tính của chúng đối với tôm nuôi.

Chẳng hạn tại Texas – Hoa Kỳ, sự hiện diện với số lượng lớn của tảo lam Spirulina subsalsa trong dạ dày của tôm xanh Penaeus stylirostris (một đối tượng nuôi khá phổ biến tại châu Mỹ, gần gũi với tôm thẻ chân trắng – người dịch) ở các mô hình nuôi Raceway là nguyên nhân gây ra tình trạng hoại tử biểu mô dạ dày.

Sự nở hoa của Oscillatoria corokiana cùng với các loài tảo lam khác như Spirulina sp., Lyngbya sp., và Nodularia sp. gây chết cho tôm sú nuôi Úc.

Độc tố tảo lam hòa tan trong môi trường nước với hàm lượng dưới mức gây chết có thể dẫn đến sự suy yếu của tôm nuôi và dẫn đến tình trạng làm tăng khả năng nhiễm khuẩn của tôm nuôi.

Báo cáo gần đây của Mexico cho thấy vi khuẩn lam Schizothrix calcicola là nguyên nhân cực kỳ nguyên hiểm gây ra tình trạng tổn thương lớp màng bên ngoài (lining) của hệ tiêu hóa tôm thẻ chân trắng làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn.

Kết quả là tôm rất chậm lớn, mặc dù không có trường hợp tôm chết nào được ghi nhận.

Độc tố vi khuẩn lam

Cyanotoxin là chất độc đặc trưng của vi khuẩn lam.

Độc tố vi khuẩn lam được chia làm hai nhóm.

Nhóm thứ nhất bao gồm nhóm các độc tố gây độc cấp tính cho động vật có xương sống, chẳng hạn như độc tố thần kinh và độc tố gan.

Nhóm còn lại tạo thành các phân tử không có khả năng gây chết cao nhưng có ảnh hưởng đối kháng với một số chu trình chuyển hóa sinh trong cơ thể động vật.

Hầu hết độc tố vi khuẩn lam là chất chuyển hóa trung gian được hình thành trong quá trình tạo sắc tố của chúng.

Độc tố này tích lũy trong tế bào chất của vi khuẩn lam dưới một điều kiện đặc biệt nào đó.

Các yếu tố ảnh hưởn đến quá trình hình thành độc tố tảo lam không được biết nhiều, tuy nhiên có vài bằng chứng cho thấy rằng hàm lượng độc tố tăng cao trong suốt chu kỳ sống của vi khuẩn lam qua quá trình sinh sản nhân đôi của chúng hoặc hàm lượng độc tố tăng cao khi các điều kiện thuận lợi cho tảo lam phát triển như nhiệt độ cao, pH cao và cường độ chiếu sáng cao.

Việc gây độc có liên quan đến nhiều loài tảo lam khác nhau như Anabaena, Aphanizomenon, Microcystis, Nostoc, Oscillatoria, Schizothrix, Spirulina, Trichodesmium.

Thử nghiệm kiểm chứng ảnh hưởng của độc tố tảo lam

Các nhà khoa học tại Ecuador đã tiến hành thí nghiệm kiểm chứng ảnh hưởng của độc tố tảo lam trên tôm thẻ chân trắng.

Các loài tảo lam trong thí nghiệm được phân lập từ các ao nuôi dộ mặn thấp ở Ecuador.

Các chủng loài tảo lam thí nghiệm bao gồm Oscillatoria angustissima, O.brevis, O.subtilissima, Anabaena circinalis, Anabaenopsis circularis.

Tôm thẻ trong thí nghiệm có trọng lượng 0,22 – 0,36 g/con.

Sau 15 ngày thí nghiệm, tỷ lệ sống và tăng trọng bình quân được ghi nhận.

Kết quả thí nghiệm

Sự hiện diện của vi khuẩn lam O.brevis làm giảm tỷ lệ sống của tôm.

Tỷ lệ sống thấp nhất được ghi nhận ở những nghiệm thức có mật độ tảo lam 1.000 và 10.000 sợi khuẩn lam/ml.

Kiểm tra tôm chết cho thấy O.brevis cũng hiện diện trong hệ tiêu hóa của tôm, bít kín mang, bám chặt vào chủy và các phụ bộ miệng.

Các loại tảo lam khác được ghi nhận không có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống của tôm, tỷ lệ sống trong các nghiệm thức thử nghiệm với Oscillatoria sp. dao động từ 43 – 90% so với lô đối chứng, thậm chí với vi khuẩn lam Oscillatoria angustissima còn dẫn đến tăng trọng cao nhất ở cuối kỳ thử nghiệm.


Có thể bạn quan tâm

Chất lượng tôm giống còn bỏ ngỏ Chất lượng tôm giống còn bỏ ngỏ

Hiện, nguồn tôm giống cung ứng cho sản xuất tại các vùng nuôi tôm trọng điểm đang gặp nhiều khó khăn, chất lượng tôm giống không đảm bảo, năng suất sản lượng sụt giảm ảnh hưởng tới tình hình sản xuất của người dân. Cải thiện và nâng cao chất lượng tôm giống đang là bài toán cần được giải quyết.

20/05/2015
Mối nguy hại từ sán lá ở cá giống Mối nguy hại từ sán lá ở cá giống

Trong các loại ký sinh trùng gây bệnh cho cá thì sán lá là một trong những tác nhân gây hại lớn nhất, đặc biệt với cá giống nước ngọt, nguy hiểm hơn, sán lá còn là mối nguy hại với sức khỏe con người.

20/05/2015
Sản xuất tôm càng xanh toàn đực Sản xuất tôm càng xanh toàn đực

Tôm càng xanh đóng vai trò quan trọng thứ hai sau cá tra đối với sự phát triển nghề nuôi thủy sản nước ngọt. Vì thế, nhà sản xuất giống không chỉ chú ý vào số lượng mà còn quan tâm đến chất lượng và tỷ lệ tôm đực - cái trong quần đàn. Sản xuất TCX toàn đực là một trong những giải pháp hữu hiệu cho nuôi trồng thủy sản hiện nay.

20/05/2015
Hướng tới nguồn tôm giống sạch Hướng tới nguồn tôm giống sạch

Thuốc kháng sinh có tác dụng kìm chế hay tiêu diệt sự sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong sản xuất con giống, nhất là tôm giống, đã mang lại nhiều hệ lụy không đáng có.

20/05/2015
Gian nan gìn giữ giống cá quý hiếm Gian nan gìn giữ giống cá quý hiếm

Hiện nay, những loài cá được liệt vào hàng quý hiếm trong tự nhiên đang bị khai thác quá mức, nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Do vậy, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của các loài cá này đang trở nên cấp bách. Tuy nhiên, việc nhân giống và phát triển nuôi đối tượng này vẫn còn khá gian nan.

20/05/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.