Đìu hiu nghề nuôi nhông
Nghề “hái ra tiền"...
Nhông là đặc sản nổi tiếng của xã ven biển Bình Thạnh, cũng là vật nuôi mang lại giá trị kinh tế khá cao cho người dân.
Ông Nguyễn Phi Hùng ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh cho biết, gia đình ông đã nuôi nhông từ năm 1992.
Giá nhông thương phẩm trung bình khoảng 350.000 - 400.000đồng/kg, nhưng nhiều lúc “cung không đủ cầu”.
Chỉ tính riêng việc các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại bãi biển Khe Hai và người dân trong vùng liên tục gọi điện hối thúc đặt mua cũng đã không đủ số lượng nhông để bán. Mặc dù là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ mạnh, nhưng đến nay chỉ còn vài hộ ở Bình Thạnh giữ lại nghề nuôi nhông.
Do đó, tận dụng đất pha cát trong vườn nhà, ông dành hai sào làm chuồng trại nuôi nhông.
Thức ăn cho nhông rất đơn giản, chủ yếu là bí đỏ, trái trứng cá, rau muống...
Ngoài bán nhông thương phẩm, ông Hùng còn bán nhông giống cho các hộ xung quanh. “Thỉnh thoảng có việc cần, chỉ cần ra vườn bẫy vài con mang đi bán là có vài trăm ngàn rồi.
Nuôi nhông tiện lợi là vậy”, ông Hùng cười nói.
... nhưng không mặn mà
Năm 2011, thấy hiệu quả kinh tế của con nhông, Tổ hợp tác nuôi nhông xã Bình Thạnh được thành lập với 24 thành viên.
Thế nhưng, từ năm 2012 - 2013, con nhông không còn mang lại hiệu quả kinh tế, nên hiện nay chỉ còn 4, 5 hộ giữ lại nghề nuôi nhông. Theo ông Lê Thông - Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Thạnh, do nhiều người đầu tư diện tích nuôi nhông lớn, nên trong quá trình nuôi không kiểm soát được hết.
Số lượng nhông thu hoạch so với nhông giống thả nuôi chênh lệch nhau rất nhiều, theo chiều hướng giảm.
Nguyên nhân chính là do nhông bị mèo và chim bìm bịp ăn quá nhiều, khiến sản lượng nhông thu hoạch bị thất thoát quá lớn.
Để hạn chế việc nhông bị thất thoát, nhiều hộ đã dùng lưới rào xung quanh.
Tuy nhiên “nạn” chim bìm bịp bắt nhông thì không thể khắc phục được.
Bởi nhông là con vật cần ánh sáng, không thể dùng bạt phủ lên trên được.
Chưa kể nguyên nhân vì thời tiết mưa to, các hầm nhông bị sập khiến nhông bị chết, hoặc bị bệnh nấm. Gia đình ông Ngô Văn Trường ở thôn Vĩnh An, xã Bình Thạnh đã có kinh nghiệm nuôi nhông gần chục năm.
Thế nhưng ông Trường cho hay, vì số lượng thất thoát quá nhiều nên hiệu quả kinh tế từ con nhông thấp dần theo từng năm.
Đó cũng là lý do khiến nhiều hộ bỏ trống chuồng nuôi, hoặc chuyển sang trồng cỏ nuôi bò.
Riêng gia đình ông Trường thì giữ lại một phần diện tích chuồng nuôi với dự tính chuẩn bị mua thêm con giống, nuôi thêm một năm nữa nếu hiệu quả kinh tế không đạt thì sử dụng đất sang mục đích khác...
Theo ông Lê Hữu Thiên - Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi nhông, đầu ra của nhông khá rộng mở, thậm chí không đủ cung cấp cho dịch vụ tại biển và các nhà hàng lân cận.
Tuy nhiên, vì nguồn vốn đầu tư không có, nuôi không đạt về sản lượng nên nhiều người không còn mặn mà với nghề nuôi nhông.
Ngoài ra, mặc dù nhông là con vật hoang dã hiện diện thường xuyên ở vùng ven biển, nhưng theo nhiều người dân địa phương thì nay rất khó tìm ngoài tự nhiên.
Bởi khi giá nhông lên cao, nhiều người đổ xô đào bắt, khiến nhông tự nhiên khan hiếm, cạn kiệt.
Có thể bạn quan tâm
Phát huy lợi thế trong vùng hồ Thủy điện Sơn La và các công trình thủy điện trên địa bàn, những năm gần đây, huyện Mường La (Sơn La) chú trọng phát triển nghề nuôi cá lồng cho các xã vùng lòng hồ, tạo ra hướng phát triển kinh tế mới cho nông dân...
Luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA) đã được Tổng thống Obama ký thành luật từ ngày 1/4/2011, nhưng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa đưa ra được các quy định cụ thể trong vòng 18 tháng sau khi đạo luật được thông qua.
Số liệu của Trung tâm kinh doanh ảo của Colombia (CVN) cho biết trong năm 2013, nước này nhập 78.000 tấn cá, trị giá 188 triệu USD, tăng 41% về khối lượng so với năm trước đó. Nổi lên trong các sản phẩm nhập khẩu vào thị trường Colombia có cá ngừ và cá tra, chiếm lần lượt 19% và 16% thị phần cá đông lạnh tại nước này.
Sau rất nhiều nỗ lực, ngành nông nghiệp và bà con nông dân huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã xây dựng thành công các vùng rau an toàn. Tại các vùng rau này, không chỉ lượng lớn rau sạch cung cấp thường xuyên cho thị trường mà hàng trăm hộ nông dân cải thiện được thu nhập từ trồng rau.
Việc phát triển và hoàn thiện mô hình trong giai đoạn 2014-2015 sẽ là tiền đề để các nhà làm công tác giống, ngành nông nghiệp các địa phương nâng tỷ lệ sử dụng giống xác nhận của ĐBSCL lên 50% diện tích vào năm 2016 theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.