Trang chủ / Cây ăn trái / Măng cụt

Điều khiển măng cụt ra hoa sớm

Điều khiển măng cụt ra hoa sớm
Tác giả: Trúc Linh
Ngày đăng: 28/06/2018

Việc điều khiển cây măng cụt trổ trái sớm đã giúp một số nông dân ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có thu nhập cao hơn so với phương pháp cũ.

Nhà vườn trồng măng cụt phấn khởi vì điều khiển được măng cụt ra hoa sớm, bán trái được giá cao.

Đó là hiệu quả tích cực nhất mà đề tài “Hoàn thiện quy trình xử lý ra hoa cây măng cụt tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang” do PGS.TS Trần Văn Hâu (thầy Hâu), Trường Đại học Cần Thơ mang lại. Đề tài được thầy Hâu thực hiện tại thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A. Tại đây, đã bố trí 2 vườn thí nghiệm: trong vườn măng cụt xen canh và một vườn chuyên canh trồng cây măng cụt. Thầy Hâu còn hướng dẫn nông dân cắt tỉa cành bị sâu bệnh sau thu hoạch, bón phân, tưới nước, phun thuốc ngừa sâu vẽ bùa, sau đó tiến hành xiết nước cạn đáy mương, đậy màng phủ nilon kín mặt liếp không cho nước mưa rơi trên liếp, phun paclobutrazol lên tán lá. Hai tháng sau thì mở màng phủ phun thiourea đều lên tán lá kích thích ra hoa, kế đó cho nước vô mương trở lại, tưới nước cho cây theo lượng tăng dần mỗi ngày rồi bón phân thúc để hoa phát triển.

Với cách làm trên đã giúp ông Nguyễn Thanh Nhạc, ở ấp Láng Hầm, thị trấn Rạch Gòi, tiếp tục thành công với việc canh tác măng cụt nhà mình. Ông Nhạc đã trồng măng cụt gần 20 năm nay, nổi tiếng về cây ăn trái ở miệt vườn này, tuy nhiên việc khiến măng cụt cho trái theo ý muốn là điều mà ông chưa làm được. Ông Nhạc tâm sự: “Khởi nghiệp với cây măng cụt nhưng hàng năm tôi chỉ tỉa tán, phun ngừa sâu vẽ bùa rồi đợi cây cho trái theo mùa. Nhưng lúc này ai cũng có đồng loạt nên giá bán chưa khi nào lên hơn 20.000 đồng/kg. Năm 2015, tôi được thầy Hâu hướng dẫn cách xử lý ra hoa sớm, bán được giá từ 45.000-50.000 đồng/kg, thu lời nhiều hơn so với những vụ trước. Vụ măng cụt năm nay, tôi tiến hành xiết nước khoảng 70 ngày rồi tưới nước, phun paclobutrazol nồng độ 1.500ppm, thiourea 0,5% theo nghiên cứu của thầy. Đến nay, trái đã to hơn quả trứng gà, dự kiến sẽ bán trước những vườn khác từ 1-1,5 tháng”.

Măng cụt là loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên mỗi năm chỉ cho trái một lần và tùy thuộc vào thời tiết. Vì vậy, nếu năm nào thất mùa thì hy vọng của nhà vườn cũng trôi theo. Từng hiểu nỗi khổ này, ông Nguyễn Hoàng Minh, ở ấp Xáng Mới, thị trấn Rạch Gòi, quyết tâm thực hiện phương pháp xử lý ra hoa sớm vụ theo cách của thầy Hâu hướng dẫn để đón đợt giá măng cụt tăng cao lúc đầu vụ.

Theo ông Minh, trái măng cụt có giá trị và người tiêu dùng ưa chuộng, tuy nhiên măng cụt hay bị sượng, xì mủ vì thu hoạch chính vụ thường rơi vào thời điểm mùa mưa. Để măng cụt không bị sượng là điều khó nhất đối với nhà vườn. Muốn làm được điều này, cách tốt nhất là phải thu hoạch trái trước mùa mưa bằng cách ứng dụng quy trình xử lý ra hoa sớm. Để cho mùa sau ra trái sớm và chất lượng cao, sau thu hoạch cần bón phân hợp lý, tỉa bỏ cành, tạo tán để giúp cây ra lá non sớm hơn.

Năm nay cũng vậy, dù đề tài của thầy Hâu đã kết thúc, nhưng ông Minh vẫn giữ được phương pháp xử lý ra hoa sớm. Hiện tại, 2 công măng cụt của ông Minh đã cho ra hoa khá nhiều, dự kiến sẽ thu hoạch vào cuối tháng 3 âm lịch. Vào thời điểm này năm ngoái, măng cụt luôn có giá khoảng 50.000 đồng/kg nên ông Minh phấn khởi: “Vậy là năm nay, nhà vườn chúng tôi khỏi lo chuyện được mùa rớt giá, mà tự mình có thể điều khiển được mùa vụ, thật là kỳ diệu”. Nhờ trồng măng cụt trái vụ đạt hiệu quả cao, mà vụ măng cụt năm 2015 cả ông Minh và ông Nhạc đều thu lợi nhuận cao hơn năm trước từ 5-10 triệu đồng/công.

PGS.TS Trần Văn Hâu cho rằng, quá trình xử lý ra hoa trái vụ không phải dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu nông dân quyết tâm áp dụng kỹ thuật canh tác và xử lý cho ra hoa sớm bằng cách kết hợp xiết nước, đậy nilon, phun paclobutrazol nồng độ 1.500ppm, kích thích ra hoa bằng thiourea 0,5% 2 lần cho cây thì măng cụt sẽ tăng tỷ lệ ra hoa, tăng năng suất trái. Từ đó, cũng tránh được tình trạng ra hoa cách năm, mất giá. Đặc biệt, phương pháp này cũng góp phần phòng tránh hữu hiệu việc xì mủ trái khi vào mùa chính vụ là mùa mưa. 

Dù phương pháp xử lý ra hoa sớm không cho trái nhiều như chính vụ, nhưng có thể giúp cây ra hoa đều, đồng loạt, nhất là đón được đợt giá cao đầu mùa. Hy vọng với phương pháp của PGS.TS Trần Văn Hâu sẽ giúp người dân huyện Châu Thành A nói riêng, nhà vườn trồng măng cụt toàn tỉnh nói chung, sẽ tiếp tục làm giàu với loại được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại cây ăn trái.


Có thể bạn quan tâm

Cho Măng Cụt Ra Hoa Sớm, Không Sượng Trái Cho Măng Cụt Ra Hoa Sớm, Không Sượng Trái

Do đặc tính của măng cụt là loài ra hoa trên đầu cành của đọt mới, nên việc cho măng cụt ra hoa sớm trước hết phải làm cho cây ra đọt non sớm và đồng loạt.

25/07/2013
Vì sao măng cụt ra trái cách năm Vì sao măng cụt ra trái cách năm

Hiện tượng măng cụt ra trái cách năm ở ĐBSCL chủ yếu là do khâu bón phân chưa được quan tâm đúng mức và một số yếu tố ngoại cảnh khác.

01/09/2016
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây măng cụt

Cây măng cụt có thể sinh trưởng ở nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất sét giàu hữu cơ, tầng canh tác dầy, thoát nước tốt và gần nguồn nuớc tưới. Măng cụt là loại cây đòi hỏi khí hậu nhiệt đới với nhiệt độ cao, ẩm độ cao, lượng mưa dồi dào.

01/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Măng cụt

Quy trình trồng và chăm sóc măng cụt cho năng suất cao Quy trình trồng và chăm sóc măng cụt cho năng suất cao

Măng cụt là trái cây khá phổ biến ở Việt Nam. Loại quả này có tác dụng ngừa ung thư, chống viêm, giúp da khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim mạch

28/06/2018
Điều khiển măng cụt ra hoa sớm Điều khiển măng cụt ra hoa sớm

Việc điều khiển cây măng cụt trổ trái sớm đã giúp một số nông dân ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) có thu nhập cao hơn so với phương pháp cũ.

28/06/2018
Thu trăm triệu mỗi năm từ măng cụt VietGap Thu trăm triệu mỗi năm từ măng cụt VietGap

Với 1ha măng cụt trồng theo VietGap, mỗi năm, ông Nguyễn Văn Tỵ ở Bình Dương thu về trăm triệu.

07/03/2018
Kỹ thuật trồng măng cụt cho năng suất vượt trội Kỹ thuật trồng măng cụt cho năng suất vượt trội

Trái măng cụt có giá trị kinh tế cao và có thị trường xuất khẩu rất lớn. Ở Việt Nam, trái măng cụt có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa thích

10/11/2017
Cách cho măng cụt ra hoa sớm, không sượng trái Cách cho măng cụt ra hoa sớm, không sượng trái

Trái măng cụt đạt tiêu chuẩn ngon nhất thiết không bị sượng, trọng lượng trên 80 g/trái, không bị trầy xước, lem mủ và có màu sậm đẹp. Tuy nhiên, sượng trái là vấn đề nan giải với nhiều nhà vườn, nhất là vườn măng cụt còn trái trong mùa mưa.

01/09/2016
Kỹ thuật trồng và thâm canh Măng Cụt - Phần 2 Kỹ thuật trồng và thâm canh Măng Cụt - Phần 2

Sâu non mới nở ăn biểu bì lá, tấn công mặt dưới lá tạo thành những đường ngoằn ngoèo và có thể gây cháy từng mãng trên lá ảnhhưởng sức khoẻ của cây.

01/09/2016
Kỹ thuật trồng và thâm canh Măng Cụt - Phần 1 Kỹ thuật trồng và thâm canh Măng Cụt - Phần 1

Là cây ăn quả nhiệt đới, được trồng nhiều ở Thái lan, Mã lai, Philipin, Indonesia và Việt Nam; măng cụt được nhiều người ưa chuộng và là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới bởi lẽ dáng trái đẹp và chứa nhiều chất bổ dưỡng.

01/09/2016

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (67)
0868407529
Hôm nay. 23/03/2023 8:48 AM
Giá [[ 145000 | number ]]
16/5/2 Đường số 22, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Pro Dine diệt khuẩn, xử lí ao nuôi, chuồng trại
(0) (0) (0)
0344015821
22/03/2023 10:19 AM
Giá [[ 0 | number ]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, Quận 12, TPHCM
Cung cấp BKC 80 nguyên liệu xử lý nước
(0) (0) (0)
0868407529
22/03/2023 9:21 AM
Giá [[ 950000 | number ]]
16/5/2 Đường số 22, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
Chế phẩm EM gốc ONE PLUS
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:32 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn sáp ruột vàng
(0) (0) (142)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (154)