Diệt 160.000 con chuột, nông dân giật giải vô địch quốc gia

Các quan chức Bangladesh ngày 9.10 xác nhận, nông dân Khaleq Mirbohor, 55 tuổi đã vinh dự nhận được giải thưởng này trong lễ trao giải diễn ra ngày 8.10.
Kèm theo danh hiệu “Sát thủ diệt chuột cấp quốc gia”, nông dân Khaleq Mirbohor cũng nhận được khoản tiền thưởng 20.000 Taka Bangladesh (tương đương 5,7 triệu đồng Việt Nam).
Chính xác thì nông dân Khaleq Mirbohor đã tiêu diệt được 161.220 con chuột trong một năm.
Chiến dịch diệt chuột đã được giới chức Bangladesh phát động trên phạm vi toàn quốc để tiêu diệt loài gặm nhấm đe dọa nặng nề tới mùa màng.
Những người tham gia chiến dịch sẽ giết chuột rồi cắt phần đuôi của loài gặm nhấm này và nộp lại cho các cơ quan nông nghiệp địa phương để tham gia tranh chức "Sát thủ diệt chuột cấp quốc gia".
“Tôi bắt đầu giết chuột từ năm 1996. Chúng là kẻ thù của con người và đất nước này.
Chúng ăn ngũ cốc, phá hoại mùa màng và lây lan dịch bệnh”, "Sát thủ diệt chuột cấp quốc gia" năm 2015 của Bangladesh - nông dânKhaleq Mirbohor chia sẻ.
Bộ Nông nghiệp Bangladesh ước tính, chuột – loài động vật gặm nhấm đáng sợ đã “nuốt trọn” 1,5-2 triệu tấn lương thực ở Bangladesh mỗi năm.
Nông dân ở quốc gia nông nghiệp này đã giết chết gần 13 triệu con chuột trong 12 tháng qua, cứu vãn lượng lương thực trị giá 25 triệu USD, các quan chức cho biết.
Có thể bạn quan tâm

Nhằm góp phần hỗ trợ xuất khẩu (XK) 6 tháng cuối năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định điều chỉnh tỷ giá thêm 1%. Theo các chuyên gia, việc điều chỉnh này không ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Cũng theo các trang đặt hàng này, giá bưởi này do người dân vùng trồng (Vĩnh Long) báo, nhưng chưa phải giá chốt, và đây chỉ là giá bán buôn. Số lượng quả có thể đặt hàng là không hạn chế, mua nhiều sẽ được chiết khấu. Tuy nhiên, thời gian chính xác để nhận hàng hiện chưa có, cửa hàng chỉ hứa sẽ có trước tết Dương lịch.

Từng đoàn xe container lạnh chở trái vải từ các tỉnh phía Bắc nườm nượp đổ vào các chợ đầu mối nông sản tại TP.HCM trong những ngày gần đây khiến giá giảm mạnh từ 50-70.000 đ/kg (giá sỉ) lúc đầu mùa xuống còn 12.000-14.000đ/kg.

Hiện nay, nghề nuôi cá tra không chỉ diễn ra tại 4 nước vùng hạ lưu sông Mê Kông như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Lào, mà nhiều nước khác trên thế giới cũng đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất loài cá này nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và hướng đến thị trường xuất khẩu.

Theo đó, tôm sú loại 20 con/kg được thương lái mua 255.000 - 260.000 đồng/kg; loại 30 con/kg khoảng 225.000 đồng/kg. Tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg, loại 90 con/kg giá 103.000 đồng/kg và 80 con/kg là 110.000 đồng/kg.