Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dịch Lở Mồm Long Móng Diễn Biến Phức Tạp Tại Miền Trung

Dịch Lở Mồm Long Móng Diễn Biến Phức Tạp Tại Miền Trung
Ngày đăng: 07/11/2013

Sau thời gian dài giá heo xuống thấp, phần đông người chăn nuôi đã “treo chuồng” dẫn đến số lượng heo giảm lớn, tuy nhiên vào thời điểm cuối năm, nguồn cung hút đã khiến giá heo tăng vọt.

Hiện nay, mỗi tạ heo dao động từ 4,6 - 4,7 triệu đồng (giá heo lúc xuống thấp chỉ khoảng 3,4 triệu đồng/tạ), người chăn nuôi rất phấn khởi. Theo tính toán của nhiều hộ dân, chỉ trong vòng một tháng, giá heo tăng lên 2 lần.

Cô Nguyễn Hoa Lam - xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết: “Thời gian qua, giá heo xuống “tận đáy” khiến cho người chăn nuôi tưởng chừng phải bỏ nghề. Đến nay, giá heo bắt đầu “trở mình” là một tín hiệu vui cho người chăn nuôi. Theo tính toán, trên đà này, đến Tết thì giá heo có thể tăng mạnh hơn bởi nhu cầu rất lớn”.

Ông Nguyễn Văn Nương - phường 2, thành phố Sa Đéc chia sẻ: “Do nguồn hàng có dấu hiệu khan hiếm nên thương lái thu mua rất ráo riết. Đối với heo chưa đủ trọng lượng, thừa cân thương lái cũng ngã giá thu mua”.

Lý giải cho việc giá heo tăng mạnh, nhiều người chăn nuôi cho biết, một phần do quy luật cung cầu. Vào thời điểm giá heo đạt đến đỉnh chưa từng có thì bà con ùn ùn tăng đàn, khiến cho cung vượt cầu, thương lái ép giá, thêm thông tin sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, rồi dịch bệnh tác động kéo giá xuống rất thấp. Trước tình hình thị trường có những chuyển biến tốt, thì nguồn cung chưa hồi phục dẫn đến giá heo tăng lên. Đồng thời các doanh nghiệp chuẩn bị cung ứng sản phẩm phục vụ Tết cần nguồn thịt heo lớn cũng khiến cho giá tăng cao.

Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi không tăng, nhiều doanh nghiệp còn khuyến mãi từ 10.000 - 50.000đồng/bao để kích thích người tiêu dùng khi mua sản phẩm. Chính yếu tố đó mà người chăn nuôi được lợi cả đôi.

Trước tình hình giá heo hơi tăng thì giá thịt heo trên thị trường cũng bắt đầu xê dịch. Hiện nay, giá thịt heo dao động từ 80 - 85.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg. Theo nhiều tiểu thương, thịt heo là nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn của nhiều gia đình. Hiện nay, những nguồn thực phẩm thay thế trong mùa lũ cũng hết mùa, thịt heo sẽ chiếm lại vị trí đầu.

Nhiều năm qua, khi giá heo hơi tăng cao, người chăn nuôi đẩy mạnh công tác tái, tăng đàn, khiến có thể tiếp tục làm chênh lệch cán cân cung cầu. Tuy nhiên, phần đông người chăn nuôi lo lắng hiện nay là việc nhập khẩu thịt. Theo ông Nương: “Thời gian qua, có thông tin cho rằng việc nhập thịt heo từ chính thống đến tiểu ngạch dẫn đến việc cung vượt cầu, giá heo sụt giảm mạnh. Nếu đẩy mạnh khâu kiểm soát, điều tiết được cung cầu trong nước, người chăn nuôi sẽ không bị thiệt thòi...”.


Có thể bạn quan tâm

Lợi Nhuận Hơn 500 Triệu Đồng Từ Dự Án Trồng Rau An Toàn Lợi Nhuận Hơn 500 Triệu Đồng Từ Dự Án Trồng Rau An Toàn

Được Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hỗ trợ nguồn vốn 500 triệu đồng, 22 hộ là hội viên Chi hội HTX Nông nghiệp Quyết Thắng đã thực hiện dự án trồng rau an toàn tại phường Long Hương (TP. Bà Rịa). Sau 7 tháng thực hiện dự án, các hộ đã trồng 2,2ha rau dền, cải, mồng tơi...

05/03/2015
Tích Cực Chăm Sóc Lúa Xuân Tích Cực Chăm Sóc Lúa Xuân

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa trên, đặc biệt đối với các trường hợp gieo cấy sớm. Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

05/03/2015
Lãi Cao Nhờ Tỏi Sẻ Lãi Cao Nhờ Tỏi Sẻ

Như một cơ duyên, vùng đất Dốc Đá Trắng, thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) có địa chất, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với cây tỏi sẻ Lý Sơn nổi tiếng của Quảng Ngãi. Vài năm nay, những hộ dân mạnh dạn đầu tư trồng tỏi sẻ đã có những vụ mùa bội thu.

05/03/2015
Hà Nội Cung Lớn, Giá Rau Xanh Ổn Định Hà Nội Cung Lớn, Giá Rau Xanh Ổn Định

Chị Nguyễn Thị Mậu, xã viên HTX Tiền Lệ cho biết, từ Mùng 5 Tết, người dân bắt đầu thu hoạch rau đem bán nhưng phải từ Mùng 10 trở đi, lượng hàng bán ra mới nhiều. Hiện tại, mỗi ngày, gia đình chị Mậu thu hoạch được khoảng gần 100kg rau các loại. "Giá các loại rau ăn lá trung bình khoảng 10.000 - 13.000 đồng/kg, tương đương thời điểm áp Tết chứ không tăng đột biến" - chị Mậu cho biết.

05/03/2015
Khá Lên Nhờ Cây Dừa Xiêm Đỏ Khá Lên Nhờ Cây Dừa Xiêm Đỏ

Thấy dừa xiêm đỏ cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục cải tạo, lên liếp số đất còn lại và trồng hết dừa xiêm đỏ. Tính đến nay, gần 1ha đất lúa của gia đình anh, được thay thế bằng vườn dừa xiêm đỏ. Cứ đến đợt thu hoạch là thương lái tìm đến tận nhà thu mua với giá luôn cao hơn so với những loại dừa khác.

05/03/2015