Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi bò

Để Trâu Bò Không Bị Cước Chân

Để Trâu Bò Không Bị Cước Chân
Ngày đăng: 12/12/2011

Thời tiết mùa đông lạnh, chuồng nuôi ẩm ướt, trâu bò phải làm việc ngâm chân lâu trong nước lạnh. Chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng kém làm cơ thể bị suy nhược dẫn đến khả năng đề kháng của cơ thể kém bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân phát bệnh cước chân. Trâu, bò bị cước chân đi lại khó khăn, tăng trọng chậm, làm giảm hiệu quả chăn nuôi.

Nhận biết bệnh cước chân: Đầu tiên da vùng chân con vật dày cộm lên, vùng sưng có hiện tượng xung huyết, da bị nứt nẻ. Sau đó lớp biểu bì bị bong ra có chảy dịch mầu vàng, lộ ra một lớp tổ chức mầu đỏ thẫm, nếu vết thương sâu làm con vật què nằm tại chỗ, da và tổ chức dưới da bị hoại tử từng đám có chỗ tím bầm, có chỗ phồng rộp lên. Cuối cùng các tổ chức hoại tử ăn sâu xuống thành hoại thư làm lộ ra cả những sợi cơ và xương. Bệnh nặng, gây biến chứng có thể làm tắc mạch máu gây xung huyết ở phổi và bầm huyết ở não.

Phòng bệnh: Thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y như, chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ. Về mùa đông nên dùng chất độn chuồng, nhưng không để chuồng ẩm ướt, nhất là những ngày thời tiết quá lạnh, mưa xuân kéo dài. Cho ăn đủ khẩu phần và cân đối về dinh dưỡng nhằm nâng cao sức đề kháng.

Trị bệnh: Nếu bệnh mới xuất hiện chúng ta có thể dùng gừng giã nhỏ hoà rượu xoa bóp hàng ngày.

Nếu chỗ cước đã nhiễm trùng phải rửa sạch bằng dung dịch thuốc tím 1% sau đó rắc bột Tetracylin hoặc Sunfamid.

Bệnh nặng, cần cắt bỏ những tổ chức hoại tử sau đó mới điều trị. Tiêm bắp một trong các loại kháng sinh sau Pen-Strep 5.000 - 10.000 UI/kg thể trọng/ngày; Ampicillin 7 - 10 mg/kg TT/ngày; Colinorxacin 1ml/15 kg TT/ngày; Amtyo 7 - 8 ml/100 kg TT/ngày. Trợ sức, trợ lực: tiêm bắp Cafein 20 - 25 mg/kg P, Vitamin B1: 2 - 3 mg/kg P, Vitamin C: 3 - 5 mg/kg P. Điều trị liên tục 5 - 7 ngày cho khỏi bệnh


Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát Dioxin trong thức ăn chăn nuôi - Phần 2 (Phần cuối) Kiểm soát Dioxin trong thức ăn chăn nuôi - Phần 2 (Phần cuối)

Kiểm soát Dioxin trong thức ăn chăn nuôi - Phần 2 (Phần cuối)

21/04/2016
Cách xử lý sót nhau, viêm tử cung có mủ trên bò sữa Cách xử lý sót nhau, viêm tử cung có mủ trên bò sữa

Hỏi: Bò sữa của chúng tôi bị sót nhau, đã điều trị thuốc sau 9 ngày, đến nay thấy có mủ chảy ra, cho biết vì sao? Có biện pháp nào giải quyết, có ảnh hưởng các lứa đẻ sau không?

21/04/2016
Con bò cho sữa người Con bò cho sữa người

Một phòng thí nghiệm của Argentina loan báo họ vừa tạo ra con bò biến đổi gene đầu tiên trên thế giới mang gene người và khi lớn lên nó sẽ cho sữa như sữa người.

22/04/2016
Nghiên cứu mối liên hệ giữa di truyền với bệnh gia súc Nghiên cứu mối liên hệ giữa di truyền với bệnh gia súc

Theo những phát hiện của các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), nguồn gốc của ba loại bệnh nghiêm trọng ở gia súc có liên quan tới di truyền.

22/04/2016
Thử nghiệm xác định thủ phạm gây bệnh đặc xương ở bò Red Angus Thử nghiệm xác định thủ phạm gây bệnh đặc xương ở bò Red Angus

Các nhà khoa học tại bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phát hiện một chứng rối loạn xương hiếm gặp và gây chết gia súc ở bò Red Angus qua một thử nghiệm mới.

23/04/2016