Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dễ Như Nuôi Dế

Dễ Như Nuôi Dế
Ngày đăng: 20/05/2012

Tận dụng “đồ bỏ” như chuồng heo cũ, tấm ván mục, lá dừa nước, miểng dừa, rế nồi, xô nước, khạp da bò, nắp chai cũ… để phát triển nghề nuôi dế ta, cô Thái Kim Hoa (Phường 3 - TP Vĩnh Long) có thêm “đồng ra, đồng vô” trang trải trong gia đình.

Giống dế ta này, cô Hoa chủ yếu bán cho các mối để bán lại cho học trò chơi đá dế hay mồi chim (mua cho chim ăn) với giá 150.000 đ/kg. Bên cạnh, còn có thể bán cho đầu mối lớn ở TP Hồ Chí Minh giá 210.000 đ/kg, nhưng phải là dế đẹp, được chọn lựa kỹ càng.

Ngoài ra, dế còn là món “đặc sản” trong nhà hàng, dùng để chế biến đồ món thì ngon… “hết sẩy”. Cô kể: Mỗi lần đi đám tiệc, cô chỉ cần đem theo “món quà nhỏ” - khoảng 400g dế là có thể chế biến món dế lăn bột cho 5 bàn ăn mà cứ “lên bàn” là không còn con nào.

Thời điểm dế sinh sản nhiều, cô còn làm sẵn ướp lạnh và bán với giá 15.000 đ/50g. Khách hàng mua về có thể chế biến được nhiều món như chiên giòn, chiên bơ, lăn bột, kho tiêu, xào mì, trộn gỏi, rim mặn, lẩu... ăn cùng với bánh phồng tôm, bánh tráng hoặc cuốn bánh tráng với rau sống là những món ăn hấp dẫn từ dế.

Nuôi dế không cần đầu tư nhiều lại rất nhẹ công chăm sóc, chỉ cần xịt nước thường xuyên bằng bình xịt kiểng phun sương để cho da dế sáng đẹp. Mỗi ngày, chỉ cần cho dế ăn thức ăn trộn gồm: cám bắp, cá, đậu nành… Tiền đầu tư chỉ trên 50.000 đ/5 kg thức ăn/tuần.

Trong suốt quá trình sinh trưởng, phát triển, dế ta trải qua 4 lần lột xác. Sau mỗi lần lột xác chúng lớn nhanh hơn. Từ lúc nở ra cho đến 45 ngày tuổi là đã có thể xuất bán. Với 4 ổ trứng bán ra được 2 - 3 kg dế. Khoảng 60 ngày tuổi, dế đã trưởng thành và bắt đầu sinh sản. Tuổi thọ trung bình khoảng 4 tháng nên phải “tranh thủ” xuất bán khi dế trên 100 ngày tuổi.

Dế ta có bản tính hung hăng, nhưng lại thích sống theo bầy đàn, môi trường sống rất đơn giản, nên có thể tổ chức chăn nuôi công nghiệp, nhưng phải đảm bảo chuồng trại nuôi dế tương tự như môi trường thiên nhiên hoang dã. Như thế, dế sẽ ít dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc.

Sau 1 thời gian nuôi dế, cô Hoa chia sẻ kinh nghiệm: Nên mua thùng phế liệu của xí nghiệp dược để nuôi dế đẻ vì có độ thấm hút tốt, dế không bị bệnh, chết. Nước uống thì hòa trong cát để dế không bị ngợp, chết chìm khi uống.

Theo cô Hoa: Hiện nay, dế là một trong những món ăn được các nhà hàng, quán nhậu tiêu thụ rất mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Giá tôm càng xanh giảm Giá tôm càng xanh giảm

Dù hiện tại không vào vụ thu hoạch rộ tôm nhưng giá tôm càng xanh tại Tam Nông thương lái thu mua giảm khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg so với năm trước.

13/09/2015
 450 triệu USD trồng 19 ngàn ha sâm Ngọc Linh 450 triệu USD trồng 19 ngàn ha sâm Ngọc Linh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam về việc triển khai Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh (sâm Việt Nam) đến năm 2030.

13/09/2015
Tôm chết hàng loạt, người nuôi tôm Quảng Trị lao đao Tôm chết hàng loạt, người nuôi tôm Quảng Trị lao đao

Các huyện ven biển của tỉnh Quảng Trị đã đầu tư nuôi tôm từ nhiều năm nay, với diện tích nuôi ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, dịch bệnh trên tôm đã xảy ra ở 12 xã, phường thuộc các huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong, Gio Linh, Hải Lăng và thành phố Đông Hà.

13/09/2015
Cá chết hàng loạt, hàng tỷ đồng trôi Cá chết hàng loạt, hàng tỷ đồng trôi

Hiện tượng cá phơi trắng bụng, chết hàng loạt tại các bè cá trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mới đây đã khiến bà con lo lắng, bất an bởi tài sản hàng trăm triệu đồng, có hộ lên tới hàng tỷ đồng trôi theo dòng nước.

13/09/2015
Từng ao nuôi cá tra Việt sẽ lên bản đồ Google Từng ao nuôi cá tra Việt sẽ lên bản đồ Google

Dự án “Thiết lập hệ thống giám sát và đánh giá phục vụ công tác quản lý ngành NN&PTNT” (MESMARD-2) do chính phủ Thụy Sĩ và Bộ NN&PTNT triển khai sẽ hợp tác với Google đưa bản đồ từng ao nuôi cá tra với đầy đủ thông tin lên Internet nhằm quản lý chất lượng cá tra.

13/09/2015