ĐBSCL: Làm Gì Để Vụ Lúa ĐX Thắng Lợi Trọn Vẹn?
Tuy nhiên trên những cánh đồng nhiều trà lúa đang trong những giai đoạn sinh trưởng khác nhau. Bên cạnh ruộng lúa đang phơi vàng bông chín đỏ đuôi thì còn có những thửa ruộng đang làm đòng và những đám ruộng còn xanh tơ. Do vậy, nhiều nông dân cho biết vẫn chưa hết nỗi lo trước tình hình sâu bệnh gây hại lúa, làm sao để tới kỳ gặt lúa trúng mùa?
Đến giữa tháng 2/2008 diện tích lúa nhiễm rầy nâu lên tới 118.460 ha. Do đợt rầy nâu nở vào dịp Tết đúng như dự báo, nên diện tích nhiễm rầy nâu vào sau Tết tăng. Tuy nhiên phần lớn diện tích nhiễm rầy từ nhẹ đến trung bình (93,5%).
Mật số rầy nâu phổ biến 750-2.000 con/m2, nơi cao 8.000 con/m2 . Một số tỉnh có mật số rầy nâu cao như: Long An, Đồng Tháp 45.000ha, An Giang 12.000ha, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Riêng Các loại sâu hại khác không có gì đáng lo ngại, ngoại trừ một số nơi như Vĩnh Long, Long An, Tiền Giang có 25.682 ha bị ốc bươu vàng; sâu cuốn lá nhỏ có 12.606 ha tại Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp , Kiên Giang, Long An. Các đối tượng còn lại như sâu đục thân, bù lạch, sâu phao chỉ xuất hiện rải rác với diện tích nhiễm 1.000-3.000ha.
TS Lương Minh Châu, Trưởng Bộ môn Côn trùng Viện Lúa ĐBSCL nhận xét: "Tình hình sâu bệnh gây hại lúa ĐX 2007-2008 giảm 40% so vụ ĐX năm trước. Trong đó hiện thời bệnh VL-LXL xảy ra chưa tới 2.000ha (trong khi năm ngoái hơn 6.000 ha).
Do đó, cùng với tin thị trường lúa gạo khả quan, để có thể thắng lớn trúng mùa trong vụ lúa này, nhà nông cần lưu ý: Hiện thời rầy nâu không đáng lo ngại vì đa phần ruộng đang ở đòng trổ đến chín khoảng hơn 1,1 triệu ha. Mật số rầy nâu cao chỉ ở những ruộng đã phun nhiều lần thuốc trừ sâu rầy, nếu nông dân tiếp tục phun thuốc không theo kỹ thuật "4 đúng" sẽ gây hiện tượng cháy rầy.
Hạn chế tối đa phun thuốc trừ rầy từ giai đoạn lúa trỗ đến thu hoạch vì lúa cao và giáp tán dày đặc nên phun thuốc sẽ không đạt hiệu quả, đôi khi sử dụng sai thuốc sẽ làm cây lúa bị ức chế quang tổng hợp, bị hạn chế thụ phấn, vào chắc. Nông dân nên thăm đồng thường xuyên, đặc biệt là trên các trà lúa đẻ nhánh đến đòng, quan sát kỹ dưới gốc lúa phát hiện kịp thời rầy nâu. Khi cần xử lý thuốc BVTV nên tham khảo ý kiến cán bộ kỹ thuật, không nên xử lý thuốc tùy tiện, nhất là phun ngừa, dễ gây bộc phát rầy, ảnh hưởng đến năng suất lúa".
Có thể bạn quan tâm
Chiều ngày 30/01/2015, tại Lô C, đường Số 1, Khu Công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh, Công ty Cổ phần Giống cây trồng miền Nam (SSC) tổ chức khánh thành Nhà máy chế biến giống cây trồng Trà Vinh. Tham dự lễ khánh thành có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (phía Nam), lãnh đạo các sở, ngành tỉnh;
Cây mắc ca có xuất xứ từ Úc. Với những giá trị dinh dưỡng vượt trội, hạt mắc ca được xếp vị trí hàng đầu trong các loại hạt và được mệnh danh là “hoàng hậu của các loại hạt”. Vỏ của quả mắc ca được dùng làm chất đốt, phân bón, chất bồi. Nhân hạt mắc ca dùng trong chế biến bơ, làm bánh kẹo, kem… Dầu chiết xuất từ nhân hạt mắc ca được dùng trong nhiều ngành công nghiệp, làm thức ăn chăn nuôi và dầu ăn.
Những ngày cuối năm âm lịch, nông dân trồng khoai mỡ ở xã Phú Mỹ rất phấn khởi vì thu hoạch khoai mỡ bán được giá cao. Anh Lê Văn Hồng, ấp Phú Thạnh, phấn khởi cho biết, anh có 8 công đất trồng khoai mỡ, qua 3 đợt thu hoạch được trên 17 tấn khoai. Đợt 1 thu hoạch bán được giá 14.000 đồng/kg, đợt 2 có giá 13.500 đồng/kg, còn đợt 3 vừa mới thu hoạch cách nay mấy ngày bán được giá 10.000 đồng/kg.
Mì chỉ là cây trồng xen lấy ngắn nuôi dài của nông dân Bình Phước. Nhưng cứ “giáp hạt” là giá cao, vào vụ giá giảm. Năm nay, giá mì lúc vụ chính thì nông dân chỉ hòa vốn, nếu hộ nào không nhổ kịp thì nay lỗ giá và cũng không bán được. “Trồng mì khó có lãi” - ông Nguyễn Anh Nhật ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh) với 10 năm trồng mì thở dài.
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), năm 2015, ngành tiêu chủ trương không tăng số lượng mà củng cố nâng cao chất lượng, khuyến khích các DN đầu tư cho chế biến sâu, chế biến sạch, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường nhằm thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng hạt tiêu toàn cầu.