Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đầu tư Phát triển nông nghiệp nông thôn chi 1 đồng, huy động được 33 đồng

Đầu tư Phát triển nông nghiệp nông thôn chi 1 đồng, huy động được 33 đồng
Ngày đăng: 12/11/2015

Để đạt được những thành tích dẫn đầu cả nước như trên, TP.HCM đã đưa ra những chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Đa dạng nguồn lực

Ông Trần Ngọc Hổ - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cho biết, trên cơ sở đề án xây dựng NTM của các xã, UBND thành phố đã đầu tư các nội dung từ quy hoạch đến xây dựng cơ sở hạ tầng theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, như điện, đường, trường, trạm…, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, từ đó thu hút doanh nghiệp (DN) về đầu tư ở nông thôn, phát triển sản xuất, tiêu thụ và chế biến nông sản.

Có thể thấy rõ điều này từ điển hình xã điểm NTM Tân Thông Hội (huyện Củ Chi).

Khi bắt đầu đề án xây dựng NTM, xã có 54 DN đang đầu tư, hoạt động trên địa bàn.

Đến cuối năm 2014 đã có đến 159 DN đầu tư vào xã này, không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp mà còn trong các lĩnh vực khác như may gia công, làm giày, sản xuất khăn giấy, chế biến trà, cà phê, chế biến rau củ quả sấy khô….

Các DN đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Thông Hội đã tăng từ 18,6 triệu đồng/người/năm (năm 2009) lên 28,6 triệu đồng/người/năm trong năm 2014.

Cũng nhờ có các DN tham gia đầu tư tại địa bàn, hơn 3.600 lao động ở Tân Thông Hội đã chuyển từ làm nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp từ 33,6% khi triển khai đề án xuống còn 18,8%.

Ông Thái Quốc Dân – Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM nhận định, thành phố nhiều năm qua luôn cập nhật, bổ sung các chính sách nhằm huy động, phát huy các nguồn lực đa dạng để xây dựng NTM.

Tạo việc làm cho 40.500 lao động

Bình quân, mỗi năm ngân sách TP.HCM hỗ trợ lãi suất từ 70 - 100 tỷ đồng cho chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp đô thị, theo Quyết định số 13/2013 của UBND TP.HCM

Bình quân, mỗi năm ngân sách TP.HCM hỗ trợ lãi suất từ 70 - 100 tỷ đồng cho chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp đô thị, theo Quyết định số 13/2013 của UBND TP.HCM.

Tính đến cuối tháng 8.2015, bình quân cứ 1 đồng vốn ngân sách thành phố hỗ trợ huy động được 33 đồng vốn trong xã hội để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp.

Lũy tiến từ khi thực hiện chương trình đến nay, chính sách này đã giúp tạo ra việc làm cho hơn 40.500 lao động, trong đó có khoảng 5.200 lao động thuộc diện hộ nghèo.

Tỷ suất tổng giá trị sản xuất trên tổng vốn đầu tư đạt 153%.

Bà Lê Hà Mộng Ngọc – Giám đốc Công ty Công nghệ sinh học Nấm Việt (Củ Chi, TP.HCM) cho biết, là người “nhảy” từ ngành nhà đất, bất động sản sang đầu tư vào nông nghiệp, bà được các cơ quan chức năng hỗ trợ nhiệt tình trong việc vay vốn sản xuất, xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm…

Theo ông Trần Ngọc Hổ, từ cuối năm nay, TP.HCM tiếp tục khảo sát nhu cầu, khả năng của doanh ngiệp, tăng cường phối hợp với doanh nghiệp trong công tác dự báo sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề…

Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ tiếp tục cập nhật, bổ sung, ban hành các chính sách hỗ trợ phù hợp với từng thời điểm và hoàn cảnh thực tế, tiếp tục thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn 2016 – 2020.


Có thể bạn quan tâm

Toàn tỉnh Khánh Hòa sẽ phát triển đàn chim yến nuôi gần 1,4 triệu con Toàn tỉnh Khánh Hòa sẽ phát triển đàn chim yến nuôi gần 1,4 triệu con

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phê duyệt Quy hoạch vùng nuôi chim yến Khánh Hòa đến năm 2020. Theo đó, tổng đàn chim yến sẽ phát triển gần 1,4 triệu con, nhiều nhất là TP. Nha Trang 849.000 con; diện tích nhà yến xây mới 12.000 - 14.000m2. Hiện tại, đàn chim yến Khánh Hòa có khoảng 58.000 con. Bên cạnh đó, toàn tỉnh sẽ xây dựng 5 làng nghề nuôi chim yến tại các địa phương: Nha Trang, Ninh Hòa, Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh.

10/07/2015
Chủ động ứng phó với hạn hán kéo dài Chủ động ứng phó với hạn hán kéo dài

Theo báo cáo đánh giá tình hình thiệt hại do hạn hán tại một số tỉnh Miền Trung của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại do ảnh hưởng của hạn tại các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa trong vụ Đông Xuân 2014 - 2015 và vụ Hè Thu 2015 khoảng 54.833 ha.

10/07/2015
Ớt tăng giá vào cuối vụ Ớt tăng giá vào cuối vụ

Những ngày qua, giá ớt liên tục tăng và đến nay đã tăng 30 - 35 ngàn đồng/kg ớt tươi, gần gấp đôi so với thời điểm cách nay một tháng. Giá ớt cao nhưng nông dân gần như không còn ớt để bán.

10/07/2015
Giá tiêu tăng kỷ lục Giá tiêu tăng kỷ lục

Theo các hộ trồng tiêu cho biết, 2 tuần trở lại đây giá tiêu thu mua tăng khá cao. Giá hạt tiêu đen đã tăng lên gần 240.000 đồng/kg, giá tiêu trắng tăng từ 320.000 đồng lên gần 380.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ trước tới nay.

10/07/2015
Nông dân Lý Sơn mất mùa dưa hấu Nông dân Lý Sơn mất mùa dưa hấu

Theo bà con nông dân, dưa bị bệnh do dịch rầy nâu tấn công và nguồn nước tưới nhiễm mặn.

10/07/2015