Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Của Tôm

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Của Tôm
Ngày đăng: 27/02/2014

Những dấu hiệu của bệnh tôm rất đa dạng. Chúng xuất hiện nhiều trên cơ thể, có thể là biểu hiện của một hay nhiều tác nhân gây bệnh.

Vì thế, khi chẩn đoán bệnh, cần nhận định được tác nhân chủ yếu gây ra bệnh để có hướng xử lý đúng đắn. Sau đây là một số điểm quan sát cần thiết khi theo dõi tôm:

1. Màu sắc của tôm:

- Các phụ bộ và thân hơi đỏ: Có thể là nhiễm vi-rút đốm trắng, bị sốc môi trường, bị nhiễm khuẩn nên rối loạn sắc tố.

- Đốm trắng trên vỏ đầu ngực: Có thể là nhiễm vi-rút đốm trắng, nhiễm vibrio sp, hoặc môi trường nước ao có pH cao, giàu canxi.

- Tôm màu xanh da trời: Có thể do dinh dưỡng kém, rối loạn đường huyết hoặc thiếu asthaxanthin.

2. Màu sắc của mang tôm: Mang có màu nâu (đen) có thể do nhiễm vibrio harveyi, do hàm lượng oxy trong nước thấp, do cơ chế tạo melanin của tôm, có thể do thiếu nghiêm trọng vitamin C, hoặc nhiễm khuẩn dạng sợi. Mang màu xanh có thể do mật độ quá dày của tảo lục hay tảo lam.

3. Phụ bộ: Có thể bị bẩn do ký sinh trùng và nấm bám. Có thể bị đứt (mòn) râu, chân và đuôi do nhiễm khuẩn, do mật độ tôm thả dày, do rối loạn tuyến tạo vỏ.

4. Vỏ tôm: Có thể bị cùn chủy, vỏ gồ ghề, đuôi dợn cong… do độc tố của tảo. Có thể có đốm đen do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm. Có thể bị nhớt do ký sinh trùng bám. Có thể bị sẫm màu do thiếu vitamin C.

5. Cơ tôm: Tôm ăn ít hoặc không ăn kéo dài làm thịt, cơ co lại làm rỗng vỏ. Ngoài ra, tôm có thể bị bệnh hoại cơ do nhiều tác nhân.

6. Tốc độ tăng trưởng và sự phân đàn của tôm: Tôm có thể chậm lớn, tôm phân đàn do nhiễm MBV (bệnh còi).

7. Mức độ lột xác: Tôm khó lột xác, lột xác một nửa (tôm sẽ chết) do suy dinh dưỡng hoặc do môi trường quá nghèo. Tôm chậm lột xác do hàm lượng oxy thấp. Sau khi lột xác tôm bị biến dạng (mềm vỏ) do sốc môi trường, do thiếu CaCO3 trong môi trường nước, do dinh dưỡng.

8. Quan sát đường ruột: Ruột tôm đầy thức ăn sau khi cho ăn là tôm khỏe. Nếu ruột tôm rỗng từng đoạn hay toàn bộ là tôm mắc bệnh ăn ít hoặc không ăn.

9. Quan sát màu phân tôm: Phân tôm có màu xanh đen, xám đen, hồng ở tôm nhỏ, màu nâu ở tôm lớn là bình thường. Phân màu trắng có thể do nhiễm khuẩn, phân màu đỏ cũng có thể do nhiễm khuẩn nhưng đôi khi chỉ đơn giản là một loại thức ăn nào đó.


Có thể bạn quan tâm

Kiểm soát bệnh ở tôm nuôi nhờ các loài lợi khuẩn Probiotic Kiểm soát bệnh ở tôm nuôi nhờ các loài lợi khuẩn Probiotic

Nuôi tôm khắp nơi trên thế giới bị sụt giảm do dịch bệnh, cụ thể như vi khuẩn phát sáng Vibrio và / hoặc virút.

24/09/2015
Độc tính của amoniac làm suy giảm sức khỏe và mức tăng trưởng của động vật Độc tính của amoniac làm suy giảm sức khỏe và mức tăng trưởng của động vật

Nitơ amoniac xuất hiện trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản là chất thải của quá trình chuyển hóa protein bởi động vật thủy sản và quá trình suy thoái các chất hữu cơ, hoặc trong phân bón nitơ.

24/09/2015
Vi khuẩn có lợi là các tác nhân kiểm soát sinh học trong nuôi trồng thủy sản Vi khuẩn có lợi là các tác nhân kiểm soát sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Do bùng phát dịch bệnh được thừa nhận làm kìm hãm nghiêm trọng trong sản xuất và thương mại nuôi trồng thủy sản và khi sự phát triển của đề kháng kháng sinh đã trở thành mối quan tâm.

24/09/2015
Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP) và việc duy trì an toàn sinh học trong nuôi tôm Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP) và việc duy trì an toàn sinh học trong nuôi tôm

Việc thực hiện quy trình thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAP) và duy trì an toàn sinh học phụ thuộc nhiều vào hệ thống nuôi, loài tôm, lịch thời vụ thả giống khuyến nghị và việc quản lý nuôi của các nước / khu vực.

24/09/2015
Suy luận về AHPN dựa trên động thái của vi khuẩn Vibrio Suy luận về AHPN dựa trên động thái của vi khuẩn Vibrio

Gần như không thể hoàn toàn loại hết vibrio khỏi các ao. Hơn nữa, bởi đa phần vibrio là lành tính và phục vụ cho các mục đích có ích, việc loại bỏ chúng mở ra chỗ cho các loài khác có thể không lành tính.

24/09/2015