Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Đất trồng hành tím màu mỡ nhờ công nghệ tưới phun hiện đại

Đất trồng hành tím màu mỡ nhờ công nghệ tưới phun hiện đại
Tác giả: Như Ngọc
Ngày đăng: 20/02/2017

Việc áp dụng công nghệ tưới phun hiện đại trong canh tác hành tím tại Vĩnh Châu, Sóc Trăng vừa giúp bảo vệ nguồn nước, vừa tiết giảm chi phí sản xuất nông nghiệp lại gia tăng độ màu mỡ cho đất trồng.

Trong ảnh: Công nghệ tưới phun hiện đại trong canh tác hành tím vừa giúp bảo vệ tài nguyên nước, vừa tiết giảm chi phí sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân Vĩnh Châu. Ảnh: vietlinh.vn.

Hành tím là loại nông sản chủ lực của vùng đất Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Giống cây này thích nghi và phát triển trong điều kiện đất thịt pha cát. Với hành tím lấy củ làm giống, đất trồng đòi hỏi tỷ lệ đất cát pha thích hợp để giữ giống được lâu hơn.

Hành tím không thích hợp với tiết trời mưa dầm hay nắng hạn kéo dài. Hiện nay, diện tích canh tác hành tím ở thị xã Vĩnh Châu lên tới hơn 6.000ha. Mỗi năm, bà con trồng liên tục 3-4 vụ, tập trung vào mùa khô, sử dụng nguồn nước tưới chủ yếu là nước ngầm. Tuy nhiên, những năm gần đây, nước tưới tiêu cho nông nghiệp ngày càng khan hiếm nên địa phương cũng quan tâm nhiều hơn tới các biện pháp cấp nước hợp lý.

Nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con, từ tháng 7/2015, dự án "Tiếp tục hoàn thiện và chuyển giao các mô hình canh tác sử dụng tài nguyên đất, nước hiệu quả để duy trì sản xuất hành tím hàng hóa bền vững trên vùng đất giồng cát ở Vĩnh Châu, Sóc Trăng" do Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ, tiến hành tại thị xã Vĩnh Châu. Cụ thể, dự án triển khai 2 mô hình thí điểm; trong đó, một mô hình tại 3 xã Cà Săng, Cà Lăng A, Vĩnh Bình (thuộc phường 2, thị xã Vĩnh Châu) và một mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Tham gia chương trình, các hộ nông dân được vay vốn, tập huấn kỹ thuật, theo dõi và ghi chép kết quả các thí nghiệm thí điểm. Để tiết kiệm nước, mô hình áp dụng biện pháp thay đổi kích cỡ các vòi phun nước tưới, sử dụng phân gia súc, thân hành tím… làm phân hữu cơ bón lại cho đất và kết hợp trải màng phủ nông nghiệp trên mặt liếp.

Sau 6 tháng triển khai lắp đặt thí điểm, hệ thống mang lại nhiều hiệu quả hơn so với cách tưới truyền thống như giảm chi phí, tiết kiệm nước, công tưới, trong khi chất lượng và năng suất hành tím vẫn cao. Điển hình, trong vụ hành 2015-2016, các mô hình thí điểm giúp bà con tiết kiệm 51-99m3 nước trên 1.000m2, thời gian tưới rút ngắn từ 35 đến 50 phút trên 1.000m2 mỗi vụ.

Việc áp dụng công nghệ tưới phun hiện đại trong canh tác hành tím vừa giúp bảo vệ nguồn nước, vừa tiết giảm chi phí sản xuất nông nghiệp lại gia tăng độ màu mỡ cho đất trồng. Đây là tiền đề để ngành sản xuất hành tím của nông dân Vĩnh Châu bền vững và phát triển hơn.


Có thể bạn quan tâm

Giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh Giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nông dân trồng thanh long ruột đỏ ở Trà Vinh rất phấn khởi do giá liên tục tăng.

17/02/2017
Hành tím bảo quản tốt, chất lượng cao nhờ công nghệ mới Hành tím bảo quản tốt, chất lượng cao nhờ công nghệ mới

Nhờ phương pháp bảo quản trong kho cột chùm, hành tím của bà con Vĩnh Châu, Sóc Trăng có tỷ lệ hao hụt thấp, giữ nguyên được màu sắc ban đầu và phòng trừ sâu

20/02/2017
Dùng kính phủ nano kích thích tăng trưởng rau xanh Dùng kính phủ nano kích thích tăng trưởng rau xanh

Trường Bách khoa Nanyang Polytechnic (NYP) và tập đoàn sản xuất kính an toàn Singapore Safety Glass (SSG) hợp tác phát triển loại kính ứng dụng công nghệ nano

20/02/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.