Đánh giá chất lượng nái - Phần 1
1. Dựa vào số con đẻ ra có phải là phương pháp đánh giá năng suất nái chính xác?
Theo tài liệu vào tháng 4 năm 2009 của một doanh nghiệp nổi tiếng về heo giống của Hà Lan ( TOPIGS) về số liệu các nông trại khách hàng như sau:
Cũng theo tài liệu trên, năm 2008, 101 nông trại đạt số con cai sữa/nái/năm trên 30,7 con.
Số con nuôi/ nái/ lứa là 13,8 và số con cai sữa/ lứa là 12,3 con.
Nếu nhìn vào các số liệu tổng hợp như vậy, ta có thể thấy năng suất đã có những bước đột phá mới.
Với số con đẻ ra nhiều như hiện nay, nếu đánh giá năng suất nái dựa trên tiêu chuẩn cũ thì không phản ánh hết hiệu quả sản xuất.
Khi so sánh với các tài liệu khác, ngoài số con đẻ ra, nên đánh giá thêm các tiêu chí khác như trạng thái heo con, trọng lượng xuất chuồng, hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR – Feed Conversion Ratio), MTF (Meat per Tonne of Feed), và chất lượng thịt.
2. Sử dụng chỉ số tổng hợp để đánh giá năng suất:
Phương pháp dựa vào số con đẻ ra để đánh giá năng suất hiện không còn phù hợp, ta cần sử dụng các số liệu tổng hợp.
Hiện nay không nên lấy tiêu chuẩn là số để đánh giá năng suất mà nên lấy tiêu chuẩn đánh giá là lãi và thu nhập.
Ví dụ như nên đổi chỉ số FCR thành MTF.
Lý do là FCR chỉ tính năng suất đơn thuần trong khi đó MTF tính chính xác hơn trên số lượng thịt heo được sản xuất.
Ngày nay với sự cải tiến về mặt di truyền, để đánh giánăng lực cai sữa của nái không chỉ dựa vào số con đẻ ra mà còn phải tính đến trọng lượng sơ sinh, số heo con sống, số con cai sữa, ngày tuổi phối đầu tiên, khoảng cách phối.
Có thể bạn quan tâm
Nhiệt độ và độ sáng ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất nái
Nhiệt độ và độ sáng ảnh hưởng tới sức khỏe và năng suất nái - Phần 2