Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản một số điều cần lưu ý

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản một số điều cần lưu ý
Ngày đăng: 23/05/2015

Đảm bảo ATTPthuỷ sản là đảm bảo cả chuỗi cung cấp thực phẩm từ  "trang trại đến bàn ăn"tức là phải đảm bảo một chuỗi như: lựa chọn con giống, chất lượng nước, thứcăn, thuốc thú y sử dụng trong quá trình nuôi; quá trình đánh bắt, thu hoạch,bảo quản, chế biến, vận chuyển đến người tiêu dùng. Bất kỳ một mắt xích nào trong chuỗi thực phẩm trên không đảm bảo cũng sẽ dẫn đến thực phẩm không an toàn cho người sử dụng. Để góp phần vào đảm bảo ATTP trong thuỷ sản chúng ta cần thực hiện một sốnguyên tắc, biện pháp sau: 

I. Giai đoạn nuôi thương phẩm:

1.Địa điểm và công trình nuôi: Phải được xây dựng ở khu vực không bị ô nhiễm; công trình nuôi phải xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp và thoát nước riêng biệt, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ.

2.Thức ăn: Không bị nhiễm nấm mốc, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, không trộn hormone kích thích sinh trưởng, không sử dụng thức ăn đã ôi thiu.

3.Nước: Phải đảm bảo tiêu chuẩn, không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nhiệp nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật (coliform, Salmonella,…) hoặc hóa chất gây độc (thuốc trừ sâu, kim loạinặng,...).

4.Quản lý sức khỏe: Thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của tôm, cá nuôi; tiến hành cácbiện pháp phòng bệnh. Khi xuất hiện bệnh phải xử lý sớm, nếu bệnh phát triển trên diện rộng phải báo cho cơ quan quản lý về thủy sản để phối hợp xử lý.

5. Các khu vệ sinh, công trình phụ của công nhân phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt tránh nhiễm bẩn ao, đầm nuôi. Các dụng cụ như: lưới, vợt, máy móc... phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quảntốt. 

II. Giai đoạn sơ chế, chế biến, bảoquản, tiêu thụ sản phẩm:

1. Chỉ sử dụng nước sạch để rửa nguyên liệu thủy sản, dụng cụ chứa đựng nguyên liệu thuỷ sản.

2. Không sử dụng các hóa chất, thuốc kháng sinh cấm sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuỷ sản.

3. Sản phẩm phải được bao gói trong điều kiện hợp vệ sinh, đảm bảo không lây nhiễm cho sản phẩm. Sản phẩm thuỷ sản đông lạnh phải được bao gói kín khi bảo quản trong kho lạnh đông.

4. Chấp hành việc thu mẫu, cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của mẫu thủy sản theo yêu cầu của Cơ quan giám sát,...

Tags: an toan thuc pham, nuoi trong thuy san, nuoi tom


Có thể bạn quan tâm

Cho tôm ăn đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất Cho tôm ăn đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất

Trong hoạt động nuôi tôm nói riêng cũng như nuôi thủy sản nói chung, chi phí thức ăn chiếm tỷ trọng cao nhất (80-85%) trong tổng chi phí đầu tư. Mặt khác, việc cho tôm ăn thức ăn dư thừa cũng sẽ làm cho môi trường ao nuôi bị ô nhiễm, các yếu tố thủy lý hóa biến động mạnh, mầm bệnh có cơ hội phát triển thành bệnh khiến rủi ro nuôi tôm tăng cao.

19/06/2015
Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá chẽm trong ao

Nguồn nước trong sạch không bị ô nhiễm, xa khu dân cư, xa nguồn nước thải công nghiệp, đảm bảo các yếu tố môi trường ổn định. Gần đường giao thông, gần nguồn điện, gần nguồn cá giống,…

19/06/2015
Những lưu ý khi nuôi cá rô đồng Những lưu ý khi nuôi cá rô đồng

Dù cá rô đồng hiện được nhiều nông hộ nuôi dưới hình thức công nghiệp nhưng với đặc tính thường xuyên bơi lội, quẫy mình, nên chất lượng thịt của cá về mùi vị và độ dai vẫn không có sự thay đổi so với cá tự nhiên, do đó cá rô nuôi vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng. Với 4-5 tháng nuôi, cá có thể đạt trọng lượng từ 10-15 con/kg, năng suất từ 3-4,5 tấn/1.000m2.

18/06/2015
Phòng ngừa Hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm Phòng ngừa Hội chứng hoại tử gan tụy trên tôm

Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng hội chứng hoại tử gan tuy trên tôm nuôi, Người nuôi tôm cần quan tâm thực hiện các công việc sau đây:

19/06/2015
Các phương pháp trị bệnh cho thủy sản nuôi Các phương pháp trị bệnh cho thủy sản nuôi

Ngành nuôi thủy sản là một ngành có quá trình sản xuất mang tính đặc thù riêng biệt. Trong suốt quá trình nuôi luôn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện môi trường, ngoại cảnh và tác động của con người.

18/06/2015