Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản một số điều cần lưu ý

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thuỷ sản một số điều cần lưu ý
Ngày đăng: 23/05/2015

Đảm bảo ATTPthuỷ sản là đảm bảo cả chuỗi cung cấp thực phẩm từ  "trang trại đến bàn ăn"tức là phải đảm bảo một chuỗi như: lựa chọn con giống, chất lượng nước, thứcăn, thuốc thú y sử dụng trong quá trình nuôi; quá trình đánh bắt, thu hoạch,bảo quản, chế biến, vận chuyển đến người tiêu dùng. Bất kỳ một mắt xích nào trong chuỗi thực phẩm trên không đảm bảo cũng sẽ dẫn đến thực phẩm không an toàn cho người sử dụng. Để góp phần vào đảm bảo ATTP trong thuỷ sản chúng ta cần thực hiện một sốnguyên tắc, biện pháp sau: 

I. Giai đoạn nuôi thương phẩm:

1.Địa điểm và công trình nuôi: Phải được xây dựng ở khu vực không bị ô nhiễm; công trình nuôi phải xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp và thoát nước riêng biệt, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ.

2.Thức ăn: Không bị nhiễm nấm mốc, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, không trộn hormone kích thích sinh trưởng, không sử dụng thức ăn đã ôi thiu.

3.Nước: Phải đảm bảo tiêu chuẩn, không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nhiệp nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật (coliform, Salmonella,…) hoặc hóa chất gây độc (thuốc trừ sâu, kim loạinặng,...).

4.Quản lý sức khỏe: Thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của tôm, cá nuôi; tiến hành cácbiện pháp phòng bệnh. Khi xuất hiện bệnh phải xử lý sớm, nếu bệnh phát triển trên diện rộng phải báo cho cơ quan quản lý về thủy sản để phối hợp xử lý.

5. Các khu vệ sinh, công trình phụ của công nhân phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt tránh nhiễm bẩn ao, đầm nuôi. Các dụng cụ như: lưới, vợt, máy móc... phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quảntốt. 

II. Giai đoạn sơ chế, chế biến, bảoquản, tiêu thụ sản phẩm:

1. Chỉ sử dụng nước sạch để rửa nguyên liệu thủy sản, dụng cụ chứa đựng nguyên liệu thuỷ sản.

2. Không sử dụng các hóa chất, thuốc kháng sinh cấm sử dụng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuỷ sản.

3. Sản phẩm phải được bao gói trong điều kiện hợp vệ sinh, đảm bảo không lây nhiễm cho sản phẩm. Sản phẩm thuỷ sản đông lạnh phải được bao gói kín khi bảo quản trong kho lạnh đông.

4. Chấp hành việc thu mẫu, cung cấp đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của mẫu thủy sản theo yêu cầu của Cơ quan giám sát,...

Tags: an toan thuc pham, nuoi trong thuy san, nuoi tom


Có thể bạn quan tâm

Chống rét cho cá giống Chống rét cho cá giống

Hiện nay, nuôi giữ cá lưu đông không chỉ giúp người dân chủ động về nguồn giống chất lượng mà còn tạo điều kiện cho các hộ thâm canh tăng vụ lên 2-3 vụ/năm. Vì vậy, ngay khi bước vào đầu mùa rét, các hộ nuôi trồng thủy sản đã có nhiều biện pháp tích cực chăm sóc, chống rét cho cá giống.

28/08/2015
Cá đồng trên sông, dưới ruộng Cá đồng trên sông, dưới ruộng

Để tận dụng mùa nước lũ, nông dân các huyện ở Cần Thơ đã thả nuôi các loài thủy sản trên ruộng lúa và sông rạch.

28/08/2015
Nuôi cá lăng nha trong lồng bè thu hàng tỷ đồng Nuôi cá lăng nha trong lồng bè thu hàng tỷ đồng

Thời gian qua, anh Nguyễn Văn Nghĩa, ngụ ấp 2, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã mạnh dạn đầu tư nuôi cá lăng nha đuôi đỏ (còn gọi là cá lăng chiên). Qua 4 mùa thu hoạch, nuôi cá lăng nha trong lồng bè đã giúp anh thu được hàng tỷ đồng.

28/08/2015
Trùm cá rô phi xứ Thanh Trùm cá rô phi xứ Thanh

Dù rất ít người học chuyên ngành về SX nông nghiệp, nhưng tập thể Cty CP Xuất nhập khẩu thủy sản Thanh Hóa vẫn làm rất thành công mô hình nuôi cá rô phi đen xuất khẩu (XK).

27/08/2015
Hiệu quả vượt trội từ lai ghép cá rô phi lai xa dòng Isarel Hiệu quả vượt trội từ lai ghép cá rô phi lai xa dòng Isarel

Nhằm tận dụng lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu; các hộ dân tại một số huyện ở tỉnh Hải Dương đã áp dụng mô hình nuôi ghép cá rô phi lai xa dòng Isarel với cá truyền thống (cá rô phi là chính) cho thu nhập ổn định.

27/08/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.