Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Đài Loan kiểm soát chặt thủy sản có vỏ nhập khẩu

Đài Loan kiểm soát chặt thủy sản có vỏ nhập khẩu
Tác giả: Công Hoàng - Theo Focus Taiwan
Ngày đăng: 16/08/2017

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, bắt đầu từ năm 2018, Đài Loan yêu cầu các nước XK thủy sản có vỏ vào nước này phải chứng thực nguồn gốc đánh bắt từ vùng nước an toàn và từ các đơn vị kinh doanh hợp pháp.

Đài Loan sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các sản phẩm thủy sản có vỏ NK vào nước này

Ông Cheng Wei – chuyên gia cao cấp của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thuộc Bộ Y tế và Phúc Lợi Đài Loan cho hay, bắt đầu từ 1/1/2018, tất cả các loại thủy sản có vỏ NK vào Đài Loan phải có chứng nhận vệ sinh ATTP chính thức do nước XK cấp và các giấy tờ chứng minh thủy sản được đánh bắt từ các vùng nước an toàn và được các đơn vị, doanh nghiệp hợp pháp SX hoặc phân phối.

“Tất cả các nhà NK và các hiệp hội doanh nghiệp kinh doanh liên quan trong nước đã được thông báo về chính sách mới này. Sau khi chính sách mới có hiệu lực, Bộ sẽ không chấp nhận bất kỳ đơn xin kiểm tra nào đối với thủy sản có vỏ NK mà không có các giấy tờ chứng thực đầy đủ” – ông Cheng Wei cho biết.

Theo dữ liệu của FDA Đài Loan, 5 loại thủy sản có vỏ phổ biến nhất được NK vào Đài Loan là nhuyễn thể, sò, bào ngư, ngao và hàu. Trung Quốc là nước XK nhiều nhất với khoảng 2,8 triệu kg vào năm 2016. Tiếp đến là Nhật Bản với 1,48 triệu kg và Philippines với 1,14 triệu kg.

Trong những năm gần đây, tại Đài Loan đã có nhiều vụ ngộ độc khi ăn các sản phẩm thủy sản có NK. Theo các nhà nghiên cứu, thủy sản có thể tích tụ độc tố nếu chúng sống trong nguồn nước bị ô nhiễm.

Theo các nhà chức trách Đài Loan, vào năm 2015, hơn 100 khách du lịch trên đảo Green (Đài Loan) đã có các triệu chứng ngộ độc thức ăn sau khi ăn phải hải sản có vỏ NK tại một nhà hàng địa phương. Các con hàu sau đó được phát hiện là bị nhiễm vi rút Norovirus. Norovirut gây ra viêm dạ dày ruột, triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và chuột rút dạ dày. Người bị nhiễm Norovirut thường sốt nhẹ, ớn lạnh, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi 12-48 giờ sau khi tiếp xúc với vi rút và bệnh thường kéo dài 1-3 ngày.


Có thể bạn quan tâm

Vực dậy nghề nuôi tôm Vực dậy nghề nuôi tôm

Tôm được xác định là đối tượng thủy sản chủ lực, có nhiều tiềm năng phát triển, nên thời gian qua đã được các cấp chính quyền và người dân quan tâm đầu tư

15/08/2017
Hy vọng từ cá bống bớp Hy vọng từ cá bống bớp

Với đặc tính thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao nên cá bống bớp hiện được thị trường rất ưa chuộng, thậm chí đã được xuất khẩu tiểu ngạch

15/08/2017
Canada: Thay thế dầu cá bằng dầu camelina Canada: Thay thế dầu cá bằng dầu camelina

Hạt cải camelina với kích thước siêu nhỏ, có khả năng cân bằng omega-3 và omega-6 đã giúp ngành nuôi trồng thủy sản thế giới, đặc biệt là ngành cá hồi nuôi

15/08/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.