Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi nai

Đặc điểm hệ tiêu hóa hươu sao

Đặc điểm hệ tiêu hóa hươu sao
Tác giả: Hươu Giống
Ngày đăng: 17/09/2018

Hiểu biết đặc điểm cấu trúc và hoạt động hệ thống tiêu hóa của hươu giúp người nuôi có biện pháp nuôi dưỡng, chăm sóc tốt.

Hệ thống tiêu hóa gồm xoang miệng có răng, lưỡi, các tuyến tiêu hóa để lấy và đưa thức ăn vào hệ thống tiêu hóa. Thực quản là ống nối giữa xoang miệng và dạ dày dê hướng và vận chuyển thức ăn từ xoang miệng xuống dạ dày. Dạ dày túi (4 túi) là nơi thức ăn được lên men và tiêu hóa cơ học, vi sinh vật và hóa học. Hệ thống ruột gồm ruột non, ruột già làm nhiệm vụ tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng và vận chuyển thức ăn từ dạ dày xuống trực tràng để bài tiết ra ngoài. Các tuyến tiêu hóa như: gan, mật, tuy… tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn bằng các dịch vị.

Hươu sao cũng như nhiều động vật ăn cỏ có hàm răng cửa khá phát triển với chức năng cắt, xé và nghiền thức ăn, không có răng hàm (Hươu có 32 răng).

Dạ dày hươu sao có cấu tạo phức tạp với 4 túi: Dạ cỏ, dạ tổ ong, dạ lá sách, dạ múi khế. 

Trong 4 túi, dại cỏ có dung tích lớn nhất từ 6 - 10 lít, là nơi chứa đựng lượng thức ăn ban đầu trong quá trình tiêu hóa. Nhờ sự nhu động nhẹ nhàng qua thành dạ cỏ, thức ăn được xáo trộn và nhào luyện thêm với nước để tiếp tục di chuyển xuống dạ tổ ong.

Trong giai đoạn ở dạ cỏ, nhờ hệ vi sinh vật và hệ men tiêu hóa, các chất xơ bước đầu phân giải thành đường đơn và chất béo. Trong giai đoạn nhai lại, các mảnh xơ tiếp tục được nghiền, xé và trộn lẫn với vi sinh vật, men tiêu hóa ở dạ cỏ.

Ở dạ tổ ong những thức ăn còn thô lại được hươu sao ợ lên miệng để nhai lại. Trong lần nhai lại này, thức ăn được nhào luyện với nước bọt lần nữa rồi đi xuống dạ lá sách.

Qua dạ lá sách, thức ăn được chuyển xuống múi khế. Khác với dạ cỏ, dạ tổ ong và lá sách không có các tế bào tiết dịch tiêu hóa, ở dạ múi khế có các tế bào tuyến tiết dịch vị phân giải các chất dinh dưỡng. Dạ múi khế có vai trò tương tự như dạ dày đơn của các loài động vật ăn thịt…

Hệ vi sinh vật dạ cỏ có vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa và phân giải thức ăn. Các vi sinh vật dạ cỏ còn có khả năng tự tổng hợp được các loại vitamin nhóm B và nhóm K. Khi qua dạ múi khế, toàn bộ hệ vi sinh vật trộn trong thức ăn đều bị dịch vị tiêu hóa ở đây diệt sạch, chuyển thành nguồn đạm chính cung cấp cho hươu.

Đây là đặc điểm rất quan trọng, trong thực tế hươu không cần phải ăn nhiều thức ăn giàu đạm mà vẫn có đủ đạm để nuôi cơ thể mình. Quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng chủ yếu diễn ra ở ruột non. Vì vậy, hươu sao có ruột non khá dài và mỏng như ruột thỏ. Bên trong thành ruột có hệ thống lông nhung để tăng khả năng hấp thụ lên nhiều lần. Ruột non dài trung bình từ 18 - 25m gấp 10 -15 lần chiều dài thân.

Những chất không hấp thụ được hoặc còn rất ít chất dinh dưỡng tiếp tục chuyển xuống ruột già. Ruột già với chức năng chủ yếu hấp thụ nước và những chất dinh dưỡng còn sót. Vì vậy. các chất xơ thải về nuôi ruột già trở nên khô dần và cô thành viên phân đặc, sau đó được thải ra ngoài. Vì năng lượng và vật chất tích lũy được ở cây xanh thấp, để đảm bảo cho sự duy trì và phát triển của mình, hươu sao phải ăn nhiều và thải các chất cặn bà thường xuyên. Trung bình từ 30 phút đến 1 giờ chúng bài tiết một lần, mỗi lần khoảng 40 - 50 viên, có khi hàng trăm viên.

Đặc điểm của quá trình tiêu hóa còn cho thấy, nếu nguồn thức ăn ăn vào tăng lên thì thời gian lưu giữ thức ăn trong hệ thống tiêu hóa cũng như khả năng tiêu hóa bị giảm xuống. Nghiên cứu về các vấn đề nêu trên không chỉ có ý nghĩa lý thuyết mà còn có ý nghĩa trong nuôi hươu sao với hình thức cho ăn từng ít một và nhiều lần trong ngày sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa, tiết kiệm thức ăn và năng lượng hao phí trong quá trình dinh dưỡng. 


Có thể bạn quan tâm

Nuôi nai lấy nhung nhỏ gọn cho doanh thu khá Nuôi nai lấy nhung nhỏ gọn cho doanh thu khá

Nuôi theo mô hình nhỏ gọn và chỉ được coi là nghề phụ, nhưng khai thác nhung nai mang lại doanh thu gần 100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh Lê Thanh Long ở Bình Định.

31/08/2016
Hướng dẫn xây dựng chuồng nuôi nai giống Hướng dẫn xây dựng chuồng nuôi nai giống

Công việc đầu tiên và quan trọng nhất để phát triển nghề nuôi nai là xây dựng chuồng trại, với hướng dẫn sau đây của chúng tôi hy vọng quý bà con sẽ có những bước tiến đầu tiên thật vững chắc

31/08/2016
Phương pháp kỹ thuật chăn nuôi nai - Giống và đặc điểm giống Phương pháp kỹ thuật chăn nuôi nai - Giống và đặc điểm giống

Trang trại Minh Hương giới thiệu đến quý bà con phương pháp kỹ thuật chăn nuôi nai đạt hiệu quả cao nhất

31/08/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Nuôi nai

Nuôi hươu lấy nhung Nuôi hươu lấy nhung

Ông Nguyễn Minh Tiến ở thôn Tình Lam, xã Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội) cho hay, hươu sao không kén thức ăn, sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh...

06/08/2019
Hướng dẫn xây dựng chuồng trại nuôi hươu sao Hướng dẫn xây dựng chuồng trại nuôi hươu sao

Xây dựng chuồng trại phải quan tâm từ vị trí, nền, mặt bằng, diện tích, vật liệu xây dựng, hướng chuồng… không nên bỏ qua một chi tiết nào.

17/09/2018
Một số bệnh thường gặp ở hươu sao và cách chữa trị Một số bệnh thường gặp ở hươu sao và cách chữa trị

Một số bệnh thường gặp ở hươu sao và những mẹo chữa trị sưu tập được của một số bà con đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề như sau:

17/09/2018
Một số kinh nghiệm chăn nuôi hươu sao có hiệu quả kinh tế cao Một số kinh nghiệm chăn nuôi hươu sao có hiệu quả kinh tế cao

Đây là bước quan trọng nhất quyết định sự thành công khi chăn nuôi hươu:

17/09/2018
Đặc điểm hệ tiêu hóa hươu sao Đặc điểm hệ tiêu hóa hươu sao

Hiểu biết đặc điểm cấu trúc và hoạt động hệ thống tiêu hóa của hươu giúp người nuôi có biện pháp nuôi dưỡng, chăm sóc tốt.

17/09/2018
Nuôi hươu sao ở Hương Sơn - Con đường làm giàu Nuôi hươu sao ở Hương Sơn - Con đường làm giàu

Hươu sao đã được thuần hóa và nuôi trong các hộ gia đình ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) từ lâu. Nhiều gia đình ở đây đã nuôi hươu từ nhiều đời nay

12/07/2018
Kinh nghiệm chọn và nhân giống hươu Kinh nghiệm chọn và nhân giống hươu

Kinh nghiệm nuôi hươu cho thấy nếu có một con đực tốt để làm giống thì giá trị kinh doanh cao hơn nhiều so với việc cho nhung của nó.

21/05/2018

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 30/05/2020 3:20 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thiết bị tưới nhỏ giọt,thiết bi tưới nhỏ giọt tại hà nội, hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
(0) (0) (0)
0901178968
Hôm nay. 30/05/2020 2:48 PM
Giá [[ 69000 | number ]]
Số 7C, QL1A, P Tân Hưng Thuận, Q12, HCM
Men tiêu hóa sống, enzyme tiêu hóa hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh đường ruột thủy sản
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 30/05/2020 9:26 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới nhỏ giọt tây ban nha, đầu tưới nhỏ giọt bù áp, dây tưới nhỏ giọt bù áp
(0) (0) (0)
29/05/2020 8:34 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
cung cấp YUCCA nguyên liệu mexico 100%
(0) (0) (1)
27/09/2018 2:37 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp bột cá làm phân bón hữu cơ số lượng lớn
(0) (0) (36)
Điện thoại của bạn
29/05/2020 11:19 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thanh nẹp C, thanh nẹp zíc zắc, bán nẹp nhà lưới, báo giá nẹp nhà lưới, máng nẹp zigzag
(0) (0) (0)