Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cuộc Chiến Giá Gạo Châu Á Việt Nam Phải Đối Mặt

Cuộc Chiến Giá Gạo Châu Á Việt Nam Phải Đối Mặt
Ngày đăng: 04/04/2014

Giá gạo tại châu Á sẽ tiếp tục lao dốc còn Thái Lan thì tiếp tục xả hàng dự trữ kỷ lục và nguy cơ cuộc chiến về giá là có thật.

Trao đổi với chúng tôi, TS Phạm Quý Hiệp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hỗ trợ phát triển nông thôn, Hội Khoa học Đông Nam Á thừa nhận một thực tế đáng lo ngại với gạo Việt Nam trong khi người dân vốn đã chán ruộng, tìm đường sinh sống khác.

Hiện Thái Lan đã lên kế hoạch bán 1 triệu tấn gạo mỗi tháng, gần gấp đôi lượng gạo xuất khẩu trung bình tháng năm ngoái. Hiệp hội các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan dự đoán giá gạo tham chiếu tại nước này, vốn đã thấp hơn Việt Nam và Ấn Độ, có thể giảm thêm 11%, xuống 350 USD một tấn vào tháng 5.

Tờ Bloomberg dẫn lời Chookiat Ophaswongse - Chủ tịch Hiệp hội các hãng xuất khẩu gạo Thái Lan cho rằng: "Chúng tôi có thể thấy một cuộc chiến giá, nếu Việt Nam giảm giá gạo xuống thấp hơn Thái Lan".

Giá gạo Thái hiện được niêm yết trong khoảng 365-379 USD, thấp hơn Việt Nam (385 USD) và Ấn Độ (420 USD), Chookiat cho biết. Giá gạo dự đoán 350 USD sẽ là thấp nhất kể từ tháng 12/2007.

Phân tích tình hình, TS Phạm Quý Hiệp cũng bày tỏ lo ngại về một cuộc chiến giảm giá để cạnh tranh. Theo ông Hiệp người nông dân thời gian qua vốn đã nản khi tình trạng được mùa mất giá thường xuyên xảy ra. Thêm nữa so sánh công sức bỏ ra để trồng lúa với thành quả thu được là quá ít nên họ cân nhắc tìm con đường khác.

"Trong khi đó chính sách thu mua tạm trữ lại không phát huy được hiệu quả và thực sự Nhà nước cũng không lo xuể khi tình hình giá có nhiều biến động như vậy. Chính vì thế ngành nông nghiệp đang phải tìm cách khác để thu hút người nông dân trở lại với mảnh đất của mình", TS Hiệp cho biết.

Mới đây Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng cho biết trên truyền hình rằng Thái Lan sẽ sẵn sàng bán gạo với bất kỳ giá nào. Trong quý I, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã giảm 20%, xuống 1,2 triệu tấn.

Do vậy Việt Nam cần phải có kế sách để giúp người nông dân sống được là việc phải làm. Theo TS Hiệp, giá là do thị trường quyết định do vậy trước mắt ngành nông nghiệp đang chuyển gấp sang trồng ngô, đậu tương để chế biến thức ăn gia súc. Đây cũng là cách giảm bớt diện tích trồng lúa chuyển sang trồng màu thu hút người dân khai thác mảnh ruộng của mình.

"Một cuộc chiến về giá gạo là có thật. Chính vì thế về lâu dài vẫn cần phải nghiên cứu thêm để một mặt Việt Nam vẫn đảm bảo an ninh lương thực, mặt khác mang lại thu nhập cho người nông dân", TS Hiệp nói.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh Chổi Rồng Ở Tiền Giang Đầu Tư Lớn, Hiệu Quả Chưa Cao Bệnh Chổi Rồng Ở Tiền Giang Đầu Tư Lớn, Hiệu Quả Chưa Cao

Cũng như các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ, bệnh chổi rồng tại Tiền Giang xuất hiện rải rác từ năm 2008, chủ yếu trên giống nhãn tiêu da bò và đã lây lan trên diện rộng, bùng phát thành dịch vào năm 2011.

11/08/2014
Khi Nông Dân… Chê Tiền Khi Nông Dân… Chê Tiền

Hỗ trợ để nông dân bảo vệ đất lúa, nghĩa là khi thấy trồng một loại cây khác có lợi hơn trồng lúa, người nông dân bỏ lúa chuyển sang trồng cây đó, khiến diện tích đất lúa có nguy cơ bị thu hẹp, thì số tiền “hỗ trợ” kia sẽ là phần bù đắp cho họ, để họ giữ lại đất lúa nhưng vẫn có lợi nhuận ngang bằng với việc trồng cây khác.

11/08/2014
Tiêu Hủy Toàn Bộ Thức Ăn Chăn Nuôi Chứa Chất Cấm Tiêu Hủy Toàn Bộ Thức Ăn Chăn Nuôi Chứa Chất Cấm

Hôm qua (10/8) hai mẫu TĂCN mà Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa gửi đi Hà Nội phân tích đã có kết quả dương tính với chất cấm Salbutamol (1,2mg/kg và 0,8mg/kg). Như vậy, có thể khẳng định chắc chắn lô hàng 8.100kg TĂCN của Cty LIVABIN chứa chất cấm.

11/08/2014
Giá Gạo Xuất Khẩu Giảm Giá Gạo Xuất Khẩu Giảm

Như vậy, giá gạo 5%tấm của Việt Nam hiện nay ngang bằng với gạo cùng loại của Thái Lan, Pakistan và cao hơn gạo Ấn Độ. Gạo 25% tấm của Việt Nam hiện vẫn đang có mức giá cao nhất trong số những nước xuất khẩu chính, bởi gạo cùng loại của Ấn Độ là 390-400 USD/tấn, Pakistan 395-405 USD/tấn, Thái Lan 350-360 USD/tấn.

11/08/2014
Gia Lai Hoàn Thành Tiêm Phòng Vắc Xin Cho Đàn Gia Súc Gia Lai Hoàn Thành Tiêm Phòng Vắc Xin Cho Đàn Gia Súc

Tuy nhiên hiện toàn tỉnh vẫn còn tồn đọng 6.900 liều vắc xin lở mồm long móng (trong đó huyện Mang Yang còn tồn 3.175 liều, huyện Chư Păh 2.675 liều, huyện Chư Pưh 1.050 liều). Nguyên nhân là do đàn gia súc giảm ở một số địa phương, bên cạnh đó nhiều hộ dân chăn thả gia súc trên rẫy nên không có điều kiện tiêm phòng.

11/08/2014