Củ cải trắng lên ngôi
Giá củ cải trắng đang ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay; thương lái mua trọn gói, với giá từ 6.000 - 7.000 đồng/kg.
Anh Nhé, nông dân ở ấp Bình Thới cho biết, gia đình anh đang thu hoạch hơn 1.000m2 củ cải trắng. Sau hơn 30 ngày chăm sóc, anh bán “xô” cho thương lái giá 7.000 đồng/kg.
Với năng suất gần 3 tấn củ cải, sau khi trừ chi phí, anh Nhé còn lời hơn 16 triệu đồng.
Cũng theo anh Nghé, thời điểm này không là mùa thuận để trồng củ cải trắng, do thời tiết mưa nhiều, nên cây rất dễ bị úng và có nhiều sâu bệnh.
Sản lượng ít, thị trường Campuchia lại tiêu thụ mạnh, nên củ cải trắng trở nên hút hàng, nông dân bán được giá cao ngay tại đồng.
Cùng thời điểm này năm ngoái, củ cải trắng rớt giá thê thảm, một phần do củ cải bị sâu bệnh, nên giá chưa đến 1.000 đồng/kg, nhưng lại khó bán.
Nhiều hộ nông dân phải chịu thua lỗ, nhổ bỏ số củ cải bị bệnh để canh tác giống khác.
Củ cải trắng được chuyển đến các chợ đầu mối.
Củ cải trắng rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn. Từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 45 ngày và có thể trồng nhiều vụ trong năm.
Chi phí sản xuất cũng không cao, khoảng 3 - 4 triệu đồng/công. Cây củ cải phù hợp với những vùng đất tơi xốp, ẩm, rất thích hợp vùng đất cồn.
Giá củ cải trắng đang ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay; thương lái mua trọn gói, với giá từ 6.000 - 7.000 đồng/kg.
Anh Nhé, nông dân ở ấp Bình Thới cho biết, gia đình anh đang thu hoạch hơn 1.000m2 củ cải trắng. Sau hơn 30 ngày chăm sóc, anh bán “xô” cho thương lái giá 7.000 đồng/kg.
Với năng suất gần 3 tấn củ cải, sau khi trừ chi phí, anh Nhé còn lời hơn 16 triệu đồng.
Cũng theo anh Nghé, thời điểm này không là mùa thuận để trồng củ cải trắng, do thời tiết mưa nhiều, nên cây rất dễ bị úng và có nhiều sâu bệnh.
Sản lượng ít, thị trường Campuchia lại tiêu thụ mạnh, nên củ cải trắng trở nên hút hàng, nông dân bán được giá cao ngay tại đồng.
Cùng thời điểm này năm ngoái, củ cải trắng rớt giá thê thảm, một phần do củ cải bị sâu bệnh, nên giá chưa đến 1.000 đồng/kg, nhưng lại khó bán.
Nhiều hộ nông dân phải chịu thua lỗ, nhổ bỏ số củ cải bị bệnh để canh tác giống khác.
Củ cải trắng được chuyển đến các chợ đầu mối.
Củ cải trắng rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn. Từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 45 ngày và có thể trồng nhiều vụ trong năm.
Chi phí sản xuất cũng không cao, khoảng 3 - 4 triệu đồng/công. Cây củ cải phù hợp với những vùng đất tơi xốp, ẩm, rất thích hợp vùng đất cồn.
Có thể bạn quan tâm
Theo khảo sát của Bloomberg, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ bắt đầu từ tháng 10 tới sẽ tăng 10% lên 1,6 triệu tấn, cao hơn 6,7% so với dự báo hồi tháng 5.
Toàn huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có khoảng 8ha diện tích trồng ớt. Vụ thu đông này ớt trúng mùa, năng suất đạt khoảng 15 tấn/ha; tuy nhiên cách nay 1 tháng, giá ớt đã giảm mạnh, ớt sừng trâu, trái to có giá từ 30 - 32 ngàn đồng/kg, nay chỉ còn 10 ngàn đồng/kg.
“Mấy năm gần đây, nhiều vườn vú sữa Lò Rèn xuống sức thấy rõ. Nếu tiếp tục duy trì thì không thu được bao nhiêu mà lại mất thời gian nên nhiều hộ ở đây đã đốn vú sữa để trồng sa pô” - Đó là lời phản ánh của ông Nguyễn Văn Hòa, một nông dân kỳ cựu trồng vú sữa ở ấp Mỹ (Kim Sơn, Châu Thành - Tiền Giang).
Mặc dù không có thế mạnh về cây ăn trái so với các địa phương như Tiền Giang, Bến Tre…, tuy nhiên, gần 10 năm nay, cây thanh long đã trở thành cây xóa nghèo của nhiều hộ gia đình trên vùng đất Châu Thành, tỉnh Long An.
Nhằm đưa đối tượng nuôi mới cá tầm vào phát triển tại các khu vực hồ chứa của huyện Mỹ Đức (Hà Nội), ngày 26 tháng 4 năm 2013, Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi cá tầm thương phẩm hồ chứa” cho 40 hộ nuôi trồng thủy sản của hai xã Hợp Thanh và An Phú.