Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Công Ty BCC Cùng Người Nuôi Tôm Vượt Khó

Công Ty BCC Cùng Người Nuôi Tôm Vượt Khó
Ngày đăng: 21/07/2014

Ngày 17/6/2014, Công ty Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (Công ty BCC) đã đánh giá và kiểm tra hiệu quả của "Quy trình nuôi tôm sạch và bền vững, không sử dụng kháng sinh, hóa chất" tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhiều hộ nuôi đã áp dụng thành công và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Sử dụng hoàn toàn chế phẩm sinh học

Tại hộ nuôi tôm của ông Nguyễn Văn Tân (thôn Thác Hàn, phường Ninh Dương, TP. Móng Cái), qua kiểm tra cho thấy, các ao nuôi sử dụng chế phẩm sinh học đều phát triển tốt và đang chờ ngày thu hoạch. Ông Tân cho biết, gia đình ông có gần 15 ha nuôi tôm, hàng chục năm nay vẫn nuôi bằng cách sử dụng hóa chất Chlorine để khử trùng nước, diệt mầm bệnh nên kết quả không được như mong muốn.

Sau khi tham dự Hội thảo "Quy trình nuôi tôm sạch và bền vững không sử dụng kháng sinh hóa chất" do Công ty BCC phối hợp với Hội Nghề cá TP. Móng Cái tổ chức, thấy quy trình hay và nuôi tôm đơn giản nên ông mạnh dạn áp dụng ngay cho những ao tôm của mình. Đến nay, các ao đã được thu hoạch đạt năng suất cao, chất lượng tôm tốt hơn.

Cụ thể, cuối tháng 4, 8 ao nuôi tôm của ông đều có dấu hiệu tôm bị chết, rớt đáy 3 ao còn lại cũng bắt đầu chết. Ông sử dụng ngay các chế phẩm sinh học của Công ty cho 3 ao này và đến nay đã thu hoạch với sản lượng hơn 11 tấn, kích cỡ 50 con/kg. Các ao mới thả hiện nay ông cũng sử dụng quy trình này và tôm đang phát triển rất tốt.

Theo ông Bùi Ngọc Liêm, Chủ tịch Hội Nghề cá TP. Móng Cái: Móng Cái hiện có khoảng 1.400 ha nuôi tôm các loại (tôm sú, tôm thẻ chân trắng) với các hình thức nuôi từ quảng canh cho đến thâm canh mật độ cao.

Mấy năm gần đây do thời tiết và dịch bệnh diễn biến khó lường nên năng suất nuôi tôm giảm, tỷ lệ thành công thấp, nhiều vùng nuôi thất bại 60 - 70%. Rất mong quy trình này sẽ được nhân rộng để giúp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi tôm.

Anh Nguyễn Tăng Tỉnh, thôn 2 xã Quảng Nghĩa cho biết, vừa qua anh đã thu hoạch ao 3.000 m2 được hơn 3 tấn, tính ra lời hơn 200 triệu đồng.

Có được thành công này là ngay từ đầu vụ nuôi, anh đã sử dụng các sản phẩm và làm theo quy trình nuôi tôm của Công ty BCC. Nhờ đó tôm nuôi của anh đã phát triển tốt, mặc dù xung quanh các hộ nuôi đều bị chết tới 90% hoặc phải thu hoạch sớm.

Nói về cách nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, ông Nguyễn Văn Tân chia sẻ: Từ đầu vụ nuôi không cần phải dùng hóa chất xử lý nước, chỉ cần cải tạo ao sạch, rửa ao và phơi khô. Sau đó bón vôi theo liều lượng, ngâm ao rồi cấp nước và gây màu nước bằng chế phẩm EMC. Trong suốt quá trình nuôi, quản lý màu nước, môi trường ao nuôi bằng các chế phẩm như: Bio-DW, Super PAC… Với các ao nuôi áp dụng quy trình này thì 65 - 66 ngày, tôm đạt cỡ 60 con/kg.

Từ những thành công ban đầu, anh Nguyễn Tăng Tỉnh dự định vụ nuôi tới anh sẽ tiếp tục áp dụng bởi quy trình này dễ, giá thành rẻ mà lợi nhuận lại cao.


Có thể bạn quan tâm

Nhập Khẩu Phân Bón Giảm Mạnh Về Lượng Và Giá Trị Nhập Khẩu Phân Bón Giảm Mạnh Về Lượng Và Giá Trị

Nguồn phân bón nhập khẩu chủ yếu là từ Trung Quốc, chiếm 49,2% tổng kim ngạch nhập khẩu. Nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc trong 8 tháng năm 2014 đã giảm 8% về lượng và giảm 21,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013.

03/10/2014
Bạc Liêu Nuôi Sò Huyết Xen Tôm Bạc Liêu Nuôi Sò Huyết Xen Tôm

Theo ông Nguyễn Trường Hận, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đông Hải, mô hình nuôi sò huyết xen tôm trên địa bàn huyện đang phát triển khá mạnh với 169 ha. Năng suất sò bình quân 6 tấn/ha, lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha.

03/10/2014
Kinh Nghiệm Giữ An Toàn Tàu Thuyền Trong Mùa Bão Kinh Nghiệm Giữ An Toàn Tàu Thuyền Trong Mùa Bão

Mỗi chiếc tàu đánh bắt xa bờ trị giá từ vài tỷ đồng trở lên là tài sản lớn nên việc neo đậu an toàn trong bão lũ được ngư dân quan tâm. Nhớ lại những trận bão của nhiều năm trước, anh Nguyễn Văn Độc ở thị trấn Thuận An (Phú Vang - Thừa Thiên Huế) không khỏi xót xa do chủ quan trong việc neo đậu tránh trú bão khiến tàu anh hư hỏng nặng.

03/10/2014
Nhiều Hộ Nuôi Tôm Ở Nam Cường (Tiền Hải - Thái Bình) Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng Nhiều Hộ Nuôi Tôm Ở Nam Cường (Tiền Hải - Thái Bình) Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng

Vụ tôm xuân hè năm nay, xã Nam Cường (Tiền Hải - Thái Bình) thả nuôi 4,8 triệu con tôm sú và 80 vạn con tôm thẻ, 7 ha cá vược, 1 ha cua. Ðến nay, bà con đã cơ bản hoàn thành thu hoạch tôm. Nhìn chung tất cả các hộ nuôi tôm đều thu lãi cao hơn mọi năm, trong đó có nhiều hộ thu lãi hàng trăm triệu đồng.

03/10/2014
Thả 78.000 Con Cá Giống Xuống Lòng Hồ Thủy Điện Sơn La Thả 78.000 Con Cá Giống Xuống Lòng Hồ Thủy Điện Sơn La

Đây là lần thứ 2 Tổng cục Thủy sản thực hiện chu trình thả bổ sung cá giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại hồ thủy điện Sơn La. (Đợt 1, thả vào năm 2013 với 22.500 con cá giống các loại). Đợt này, thả 78.000 con cá giống, gồm các loại cá chép, mè trắng, mè hoa, lăng chấm, anh vũ, trị giá gần 250 triệu đồng

03/10/2014