Trang chủ / Rau gia vị / Tía tô

Công Dụng Cây Tía Tô ( Đinh Lăng Hay Kinh Giới )

Công Dụng Cây Tía Tô ( Đinh Lăng Hay Kinh Giới )
Ngày đăng: 17/01/2011

Tía tô được trồng ở khắp mọi nơi. Ngoài công dụng làm gia vị; lá, cành, hạt, nụ, rễ của cây tía tô còn dùng làm thuốc trong y học cổ truyền.

Vài bài thuốc thông dụng có các vị thuốc từ cây tía tô:

- Hương tô tán: lá tía tô 120g, hương phụ (thân rễ cỏ cú) 120g, trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 60g, cam thảo 30g. Tất cả các vị thuốc (sao qua hoặc đều phơi khô) đem tán thành bột thô, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 10g. Dùng trong trường hợp bị cảm lạnh, kèm theo tức ngực, đầy bụng, không muốn ăn uống.

- Cảm mạo (giải cảm lạnh, cảm cúm, nhức đầu, đau mình): Cháo tía tô bạc hà: lá tía tô tươi 20g, lá bạc hà tươi 8g, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 40-60g (có thể chỉ dùng tía tô với gạo và gừng). Cho gạo vào nồi đổ nước nấu đến khi cháo chín; cho tía tô, bạc hà đã xắt nhỏ và gừng vào đun sôi lại là được; ăn cháo khi đang còn nóng. Hoặc dùng: lá tía tô tươi 15-20g, giã nát chế nước sôi, gạn lấy nước để uống.

- Chữa sưng vú: lá tía tô một nắm (10-20g), sắc lấy nước uống; đồng thời lấy một nắm lá tía tô giã nhuyễn đắp vào nơi sưng.

- Chữa chứng ho nhiều đờm ở người già: dùng hạt tía tô, hạt cải bẹ, hai thứ lượng bằng nhau; tất cả tán thành bột mịn, trộn đều. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 6-8g. Bài thuốc này còn có tác dụng tốt đối với người già hay người suy yếu mà bị chứng táo bón.

- Sau khi khỏi bệnh, bị nấc liên tục: hạt tía tô 40g sao qua, tán nhỏ, hòa nước, lọc bỏ bã, lấy nước lọc cho gạo tẻ vào nấu thành cháo ăn.

- Trị chứng mộng tinh (nằm chiêm bao thấy giao hợp với phụ nữ, xuất tinh): hạt tía tô 100g tán nhỏ, mỗi lần uống 4g với chút rượu, ngày 2 lần.

- Ngộ độc thức ăn do ăn các loại hải sản như cua, cá: lá tía tô đủ dùng, giã vắt lấy nước cốt để uống, nếu có nổi mẩn ngứa (dị ứng) thì lấy bã đã vắt hoặc lá tươi xoa xát vào chỗ mẩn ngứa. Hoặc lá tía tô 10g, gừng tươi 8g, cam thảo 2g, nước 600ml, sắc còn 200ml chia 2-3 lần uống nóng trong ngày. Khi dùng các loại thủy hải sản nên ăn kèm gia vị là lá tía tô. Có tài liệu đông y cho rằng không nên ăn chung tía tô với cá gáy ( cá chép) vì có thể sinh nhọt.


Có thể bạn quan tâm

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây tía tô Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây tía tô

Tía tô là một loại rau gia vị phổ biến đối với người dân Việt Nam. Rau tía tô có mùi thơm, vị cay đặc trưng, tính ấm.

29/09/2016
Quý ông ăn rau này, khỏi cần mua Viagra Quý ông ăn rau này, khỏi cần mua Viagra

Rau gia vị đã quá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt nhưng không phải ai cũng biết tác dụng chữa bệnh thần kỳ của những loại rau này.

29/09/2016
Cách trị mụn trứng cá bằng lá tía tô Cách trị mụn trứng cá bằng lá tía tô

Lá tía tô có tác dụng trị mụn trứng cá rất tốt. Đây là một công dụng tuyệt vời khác của cây tía tô bên cạnh việc dùng để làm rau thơm và chữa bệnh. Vậy do đầu mà lá tía tô có tác dụng trị mụn và cách trị mụn trứng cá bằng lá tía tô có hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây các bạn nhé và biết đâu đây lại là một giải pháp phù hợp với bạn.

29/09/2016
Tắm trắng da siêu tốc, an toàn với lá tía tô Tắm trắng da siêu tốc, an toàn với lá tía tô

Với lượng tinh dầu perila aldehyde và limonene cao, chứa nhiều vitamin C, hoạt chất oxy hóa cao… lá tía tô có tác dụng tốt trong việc tắm trắng da, giúp da căng mịn.

29/09/2016
Công dụng chữa bệnh, làm đẹp bất ngờ từ lá tía tô Công dụng chữa bệnh, làm đẹp bất ngờ từ lá tía tô

Lá tía tô không chỉ là nguyên liệu, phục vụ bữa ăn của người Việt mà còn là vị thuốc rất tốt đối với sức khỏe gia đình. Không những thế, lá tía tô còn là phương pháp làm đẹp được nhiều chị em ưa chuộng.

29/09/2016