Công Dụng Cây Tía Tô ( Đinh Lăng Hay Kinh Giới )
Tía tô được trồng ở khắp mọi nơi. Ngoài công dụng làm gia vị; lá, cành, hạt, nụ, rễ của cây tía tô còn dùng làm thuốc trong y học cổ truyền.
Vài bài thuốc thông dụng có các vị thuốc từ cây tía tô:
- Hương tô tán: lá tía tô 120g, hương phụ (thân rễ cỏ cú) 120g, trần bì (vỏ quít để lâu ngày) 60g, cam thảo 30g. Tất cả các vị thuốc (sao qua hoặc đều phơi khô) đem tán thành bột thô, trộn đều. Ngày uống 3 lần, mỗi lần dùng 10g. Dùng trong trường hợp bị cảm lạnh, kèm theo tức ngực, đầy bụng, không muốn ăn uống.
- Cảm mạo (giải cảm lạnh, cảm cúm, nhức đầu, đau mình): Cháo tía tô bạc hà: lá tía tô tươi 20g, lá bạc hà tươi 8g, gừng tươi 3 lát, gạo tẻ 40-60g (có thể chỉ dùng tía tô với gạo và gừng). Cho gạo vào nồi đổ nước nấu đến khi cháo chín; cho tía tô, bạc hà đã xắt nhỏ và gừng vào đun sôi lại là được; ăn cháo khi đang còn nóng. Hoặc dùng: lá tía tô tươi 15-20g, giã nát chế nước sôi, gạn lấy nước để uống.
- Chữa sưng vú: lá tía tô một nắm (10-20g), sắc lấy nước uống; đồng thời lấy một nắm lá tía tô giã nhuyễn đắp vào nơi sưng.
- Chữa chứng ho nhiều đờm ở người già: dùng hạt tía tô, hạt cải bẹ, hai thứ lượng bằng nhau; tất cả tán thành bột mịn, trộn đều. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 6-8g. Bài thuốc này còn có tác dụng tốt đối với người già hay người suy yếu mà bị chứng táo bón.
- Sau khi khỏi bệnh, bị nấc liên tục: hạt tía tô 40g sao qua, tán nhỏ, hòa nước, lọc bỏ bã, lấy nước lọc cho gạo tẻ vào nấu thành cháo ăn.
- Trị chứng mộng tinh (nằm chiêm bao thấy giao hợp với phụ nữ, xuất tinh): hạt tía tô 100g tán nhỏ, mỗi lần uống 4g với chút rượu, ngày 2 lần.
- Ngộ độc thức ăn do ăn các loại hải sản như cua, cá: lá tía tô đủ dùng, giã vắt lấy nước cốt để uống, nếu có nổi mẩn ngứa (dị ứng) thì lấy bã đã vắt hoặc lá tươi xoa xát vào chỗ mẩn ngứa. Hoặc lá tía tô 10g, gừng tươi 8g, cam thảo 2g, nước 600ml, sắc còn 200ml chia 2-3 lần uống nóng trong ngày. Khi dùng các loại thủy hải sản nên ăn kèm gia vị là lá tía tô. Có tài liệu đông y cho rằng không nên ăn chung tía tô với cá gáy ( cá chép) vì có thể sinh nhọt.
Related news
Tía tô là loại cây gia vị không thể thiếu trong gia đình, tía tô còn được xem là cây thuốc quý. Với kỹ thuật trồng cây đơn giản, các bà nội trợ có thể tự trồng tại nhà để cái thiện bữa ăn gia đình.
Tía tô là loại rau quen thuộc của mỗi gia đình người Việt. Tía tô không những có thể chế biến với nhiều món khác nhau mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh và làm đẹp.
I/ Đặc điểm chung Tía tô là cây thân thảo, mọc hằng năm, đứng thẳng. Thân vuông, có rãnh dọc và có lông. Lá mọc đối, có cuống dài, phiến là hình trứng, đầu nhọn. Hoa trắng hay tím.
Tía tô là một loại rau gia vị phổ biến đối với người dân Việt Nam. Rau tía tô có mùi thơm, vị cay đặc trưng, tính ấm.
Rau gia vị đã quá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt nhưng không phải ai cũng biết tác dụng chữa bệnh thần kỳ của những loại rau này.