Chuyên gia nói EMS có lẽ là một bệnh truyền nhiễm
Hội chứng chết sớm ở tôm (EMS) có lẽ là "một bệnh truyền nhiễm và nó không phải là do chất độc từ môi trường" -trích lời chuyên gia nuôi tôm Donald Lightner trong bài phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Thế giới ở Nashville, Tennessee, trong tuần này.
Lightner cho biết: "đây là căn bệnh tự phát ; chúng tôi thực sự không biết liệu nó có lây nhiễm hay độc hại hay không, nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy nó đã lây nhiễm".
"Tất cả các phương pháp chúng tôi đã có thể làm cho đến nay vẫn là hướng đến ý tưởng rất có thể rằng đó là một bệnh truyền nhiễm và không phải là chất độc từ môi trường .... Chúng tôi không nghĩ vi khuẩn Vibrios là tác nhân chính của bệnh vì nó chỉ có cơ hội xâm nhập khi mầm bệnh ở giai đoạn cuối.
Chúng tôi đã thử nghiệm một số nguồn dữ liệu từ một số trang trại bị ảnh hưởng từ bệnh này và nguồn dữ liệu dường như không liên quan gì đến nó.
“Ngay từ đầu, thuốc cypermethrin và các loại thuốc trừ sâu tương tự được sử dụng để tiêu diệt các đốm trắng bị nghi ngờ như là nguyên nhân của bệnh EMS. Phòng thí nghiệm của tôi dành khá nhiều thời gian để xem xét chúng trong các phương pháp tân sinh, thậm chí thêm thuốc cypermethrin và các loại thuốc trừ sâu tương tự trên các nền đất với nồng độ khác nhau từ chỉ vài phần triệu đến vài trăm phần triệu nhưng cũng không thể giết tôm theo phương pháp đó”.
“Cho đến nay, các kết quả xét nghiệm cho các tác nhân truyền nhiễm vẫn là âm tính. EMS rõ ràng không phải do virus gây ra, cũng không phải do động vật ký sinh gây ra. Vì vậy, hầu hết các công việc liên quan đến vần đề này đến nay đều bị đình trệ”.
"Những gì chúng tôi dự định sẽ làm trong tương lai đó là chúng tôi muốn làm việc trong một khu vực được gọi là di truyền học môi trường nơi chúng tôi có thể so sánh các quần thể vi khuẩn từ tôm bị ảnh hưởng và không bị ảnh hưởng của bệnh EMS. Chúng tôi có một số vi khuẩn thú vị mà chúng tôi đã phân loại được từ tôm có EMS và chúng tôi muốn thực hiện một số nghiên cứu khó khăn này trong phòng thí nghiệm để xem liệu một trong số những vi khuẩn chúng tôi phân loại được có liên quan đến căn bệnh này không”.
Có thể bạn quan tâm
Năng suất tôm tỷ lệ thuận với số lượng và chất lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ. Chất lượng này dựa trên tất cả các chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng
Hội chứng vỏ lỏng (LSS) của tôm nuôi đã được báo cáo từ nhiều nơi trên thế giới và được công nhận là một vấn đề bệnh lớn gây thiệt hại đáng kể về kinh tế
Hiệu quả của việc cho ăn nhiều lần và chế độ ăn ít bột cá, bổ sung axit amin đối với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương