Chủ Động Phòng Bệnh Cho Tôm Thẻ
Mặc dù có nhiều ưu điểm và được thị trường ưa chuộng, song tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với một số dịch bệnh. Bà con cần chủ động đề phòng một số bệnh thường gặp.
Bệnh nhiễm cầu trùng
Thường phát sinh khi nhiệt độ môi trường tăng, nước mặn khiến tôm bị rụng đầu, gan sưng, lúc đỏ lúc trắng, vỏ mềm. Bệnh lây lan nhanh. Hạn chế bằng cách thay nước sạch thường xuyên, cách ly những ao bị bệnh. Cho tôm ăn thức ăn có trộn Acid Flohidric.
Bệnh taura
Triệu chứng phổ biến là trên cơ thể tôm và các bộ phận khác xuất hiện màu đỏ hoặc đen hồng, tôm biếng ăn, bơi lờ đờ hoặc rúc vào đìa nuôi. Gan, tụy vàng hơn bình thường, mang sưng, thường chết lúc lột xác. Thời gian ủ bệnh ngắn, có thể gây chết 95% tôm nuôi.
Bệnh do vi khuẩn Vibrioharveae và 3 loại virus gây ra, có thể lây nhiễm sang tôm sú. Bệnh thường xuất hiện khi tôm nuôi được 2 tuần tuổi cho đến lúc trưởng thành, lột xác. Bệnh rất khó phát hiện bằng mắt thường.
Do không có thuốc đặc trị nên bà con phòng bệnh bằng cách quản lý tốt môi trường nuôi, hạn chế xáo động của các yếu tố môi trường, tránh ô nhiễm nguồn nước. Cho tôm ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm vitamin để tăng sức đề kháng.
Bệnh nhiễm khuẩn tôm giống
Tôm bị đứt râu, rụng chân, thối mắt, đen hoặc rữa mang, gan sưng đỏ. Tuy mức độ gây hại không cao nhưng nếu xử lý không tốt có thể dẫn đến chết hàng loạt. Do vậy, cần áp dụng các biện pháp tiêu độc, thay nước, trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn.
Trong quá trình nuôi, công tác phòng bệnh rất quan trọng. Cần áp dụng triệt để các biện pháp phòng bệnh như điều tiết môi trường sinh thái phù hợp với sinh trưởng của tôm. Cho tôm ăn thức ăn có chất lượng tốt hoặc trộn tỏi vào thức ăn để diệt khuẩn, trị bệnh đường ruột.
Có thể bạn quan tâm
Ngành nuôi thủy sản là một ngành có quá trình sản xuất mang tính đặc thù riêng biệt. Trong suốt quá trình nuôi luôn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện môi trường, ngoại cảnh và tác động của con người.
Khác với động vật trên cạn cá là loại sống dưới nước do đó việc kiểm tra và phát hiện bệnh gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy việc duy trì sức khỏe tốt cho cá rất quan trọng để nuôi cá đạt hiệu quả cao. Cho nên vào mùa mưa, thời tiết thay đổi đột ngột làm ảnh hưởng đến các yếu tố môi trường dễ làm cho cá bị sốc, khi đó các tác nhân gây bệnh có điều kiện phát triển và xâm nhập vào cơ thể cá.
Những năm qua, mô hình luân canh nuôi cá bống kèo với tôm nước lợ thâm canh hay bán thâm canh để cắt mầm bệnh trong nuôi tôm là không mới. Tuy nhiên, bên cạnh một số hộ nuôi cá kèo mang lại hiệu quả cao thì còn nhiều hộ nuôi thất bại do không am tường kỹ thuật nuôi đối tượng này.
Vôi là một trong những chất dùng để xử lý môi trường khá rẻ tiền, có nhiều tác dụng và hiệu quả cũng rất cao, được khuyến cáo sử dụng rộng rãi để cải tạo ao đầm nuôi tôm cá.
Hiện nay với xu hướng thâm canh trong nghề nuôi thủy sản thì bệnh cá xảy ra trong quá trình nuôi - nhất là vào giai đoạn chuyển mùa là điều khó tránh khỏi và nó cũng đã gây ra nhiều tổn thất cho người nuôi. Để góp phần hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra do cá bệnh, người nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật để phòng bệnh cho cá trong giai đoạn chuyển mùa.