CHỐNG RÉT CHO MẠ XUÂN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung Ương, liên tiếp trong một vài tuần tới sẽ có nhiều đợt không khí lạnh tràn về kèm theo mưa tạo nên những đợt rét ngọt khu vực Bắc bộ và các tỉnh Bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Nhiệt độ ban ngày có thể hạ xuống dưới 15 độ C, về đêm còn xuống dưới 13 độ C, độ ẩm không khí gia tăng lên trên 85%, trời càng rét sâu hơn.
Báo cáo nhanh của ngành nông nghiệp các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết, thời tiết giá rét sẽ kìm hãm sinh trưởng, phát triển thậm chí gây chết hàng loạt với các trà mạ xuân sớm mới gieo chỉ cao khoảng 2-3cm làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2011-2012. Để bảo vệ cho những diện tích mạ xuân gieo sớm, theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, bà con nông dân cần khẩn trương áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau đây: - Đối với những diện tích mạ trà xuân sớm mới cao khoảng 2-3cm cần điều tiết nước ruộng cho phù hợp để sưởi ấm cho mạ. Vào ban đêm khi nhiệt độ giảm thấp, trời rét hơn cần bơm nước vào ruộng để giữ ấm cho cây; ban ngày thì rút hết nước ra để cho cây mạ có thể phá triển bình thường.
- Rắc thêm tro bếp lên ruộng mạ với định mức 1-1,5kg/100 mét vuông.
- Dùng các thanh tre dài 1,8 - 2m, bản rộng 2-3cm cắm cách nhau 1,5m uốn cong làm vòm đỡ nilon trắng (đỉnh cách mặt đất 60cm) để giữ ấm chống rét và phòng chống rầy hại mạ. Đóng vòm cả ngày lẫn đêm khi nhiệt độ
Có thể bạn quan tâm

Theo ông Phát, giống lúa lai HR 182 kháng sâu bệnh tốt, suốt vụ vừa qua tôi chỉ phải phun một lần duy nhất (thuốc dưỡng, cộng với thuốc trừ sâu để giữ lá đòng), trong khi làm lúa thuần phải phun từ 4-5 lần. Cuối vụ, bệnh đạo ôn có xuất hiện lác đác nhưng chỉ 2-3 ngày là vết bệnh tự khô, không cần phun thuốc. Năng suất lúa đạt 1 tấn/công, trước đây làm các giống lúa thuần chỉ đạt 700-800 kg/công.

Nhằm giúp bà con nông dân khắc phục những tình trạng như: nấm mốc, lên men, nhiễm sâu mọt, tự bốc nóng…của hạt thóc sau thu hoạch, đảm bảo chất lượng của thóc không bị giảm, giữ được hàm lượng các chất dinh dưỡng và giá trị thương phẩm cũng như đáp ứng yêu cầu sức khỏe cho người và vật nuôi, chúng tôi xin giới thiệu các kỹ thuật cơ bản để bảo quản lúa cho phù hợp với điều kiện của hộ gia đình mình.

Chuẩn bị hạt giống * Làm sạch hạt lúa trước khi ngâm ủ bằng cách ngâm hạt trong nước muối 15% trong thời gian 5-10 phút, loại bỏ hạt lép lửng và lẫn tạp. * Sau đó, cho vào bao ngâm trong nước sạch 30 giờ.

Cỏ dại làm giảm năng suất lúa và phẩm chất hạt gạo. Ðối tượng phòng trừ thường gặp là cỏ gạo (lồng vực), lác mỡ (cỏ cháo), cỏ đuôi phụng, cỏ xà bông, cỏ chác, cỏ năng, lác rận.

Trong chiến lược chọn lọc và phát triển các giống lúa cực ngắn ngày có chất lượng cao, đặc tính gạo thơm dẻo của giống là một trong những quan tâm hàng đầu của nhà khoa học, luôn đi kèm song song với chọn lọc năng suất và tính kháng sâu bệnh. Gạo phẩm chất ngon hiện nay là tiêu chí hàng đầu phục vụ cho thị trường trong nước và quốc tế.