Trang chủ / Hải sản / Tôm càng xanh

Chọn Giống Và Thả Giống Tôm Càng Xanh Nuôi Luân Canh

Chọn Giống Và Thả Giống Tôm Càng Xanh Nuôi Luân Canh
Ngày đăng: 27/08/2013

Trong tự nhiên, tôm càng xanh phân bố ở vùng nước ngọt lẫn nứơc lợ. Chúng phân bố ở hầu hết các thủy vựcnội địa như sông, hồ, kênh, rạch, ao, đầm và vùng cửa sông. Ở nước ta, tôm càng xanh phân bố từ Khánh Hòa trở vào, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, mặc dù hiện nay tôm càng xanh đã được di giống nuôi ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc.

1.Cách chọn tôm giống

- Chọn con giống khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị nhiễm bệnh. Tôm giống có chiều dài thân từ 10-15mm (Post 15).

- Nên chọn tôm giống có màu cam nhạt hoặc màu xanh trong suốt. Hình thái cấu tạo ngoìa đã hoàn chỉnh như tôm trưởng thành, thân và các phụ bộ bên ngoài không bị tổn thương.

- Tôm giống khỏe thường có biểu hiện hoạt động mạnh, bơi ngược dòng nước, thường bám vào thành bể, háo ăn và bắt giữ thức ăn tốt.

2.Thả giống

- Đối với tôm bột Post 15, nên ương trong ao ương từ 2-3 tuần rồi mới thả ra ruộng nuôi. Nếu không có ao ương riêng có thể ngăn một phần ruộng nuôi bằng lưới để ương hay một phần mương bao nhằm hạn chế hao hụt và tiện chăm sóc.

- Mật độ ương: 300-500 con/m2.

- Mật độ thả nuôi: 5-10con/m2.

- Cách thả tôm vào ruộng: tốt nhất nên thả tôm vào buổi sáng sớm hay chiều mát. Trước khi thả tôm, cần ngâm bao tôm trong nước ao từ 20-30 phút để cân bằng nhiệt độ bên trong bao và bên ngoìa môi trường nước. Khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài bao tôm tương đối cân bằng thì mở miệng bao cho nước bên ngoài vào trong bao, sau đó hạ từ từ cho tôm bơi ra ngoài.

- Nên thả tôm nhiều nơi trong ruộng, không nên thả tập trung. Thả tôm cách bờ khoảng 2,0m.

Hàng tháng cần cân đo tôm để xác định tốc độ tăng rọng, từ đó kiểm tra mức độ sử dụng thức ăn của tôm hàng ngày có phfu hợp không.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của tôm để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bệnh như thối đuôi, các phụ bộ bị ăn mòn, tôm đóng rong, tôm phát triển chậm,... nhằm cso biện pháp xử lý kịp thời.

Sau 3-4 tháng nuôi, tiến hành thu tỉa tôm cái, tôm lớn vàtôm chậm phát triển. Sau 5-6 tháng nuôi có thể tiến hành thu hoạch toàn bộ.

Lưu ý là nước trước khi thu hoạch từ 7-10 ngày, không nên thay nước nhằm hạn chế tômlột xác nhiều để nâng cao chất lượng tôm nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật ương tôm càng xanh trong ao nổi lót bạt Kỹ thuật ương tôm càng xanh trong ao nổi lót bạt

Tôm càng xanh là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương và bắc Úc.

10/09/2015
Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao (Địa điểm xây dựng ao nuôi, Tính chất đất, Công trình ao nuôi, Chuẩn bị ao…)

10/09/2015
Triển vọng mô hình nuôi tôm càng xanh Triển vọng mô hình nuôi tôm càng xanh

Mô hình nuôi tôm càng xanh dưới ruộng lúa được nhà nông huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau áp dụng

09/09/2015
Vai trò của các Peptid kháng khuẩn trong hệ miễn địch của tôm biển Vai trò của các Peptid kháng khuẩn trong hệ miễn địch của tôm biển

Tôm biển có hệ miễn dịch rất đặc biệt. Ngoài miễn dịch tế bào với sự tham gia của tế bào bạch cầu với hai quá trình cơ bàn là melanin hóa

31/03/2016
Độ đục, độ trong nước ao nuôi Độ đục, độ trong nước ao nuôi

Cần kiểm soát trong ao nuôi thủy sản. Nhằm tránh được các tác động xấu của nó lên sức khỏe động vật thủy sản, cũng như môi trường ao nuôi.

31/03/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.