Chình Giống Xuất Hiện Nhiều Trong Dịp Tết

Mặc dù đang là đêm mồng hai tết, nhưng vẫn có hàng chục người ở huyện Tuy An tham gia khai thác chình vùng hạ lưu sông Cái.
Từ 27 tháng Chạp đến mùng 3, mỗi đêm ở khu vực hạ lưu sông Cái có từ 80 - 120 người dân ở các xã An Dân, An Thạch và An Ninh Tây (huyện Tuy An, Phú Yên) tham gia khai thác chình giống với mong muốn có thêm thu nhập ngay từ đầu năm mới.
Khác với mọi năm, trước và trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, chình giống đã xuất hiện khá dày ở khu vực hạ lưu sông Cái (Đoạn qua xã An Dân, An Thạch tiếp giáp với cửa biển Tiên Châu). Lợi dụng khi có triều cường xâm nhập vào vùng sông Cái, chình giống theo dòng nước để bơi lên vùng thượng lưu theo tập tính, người dân ở đây đã dùng vợt xúc chình hoặc dùng bao chứa cát làm bờ bao để chặn nước, sau đó dùng chà thả bổi để bắt chình giống.
Do đang nghỉ Tết, nên ít tư thương thu mua chình giống và do chình giống khai thác được còn đang ở giai đoạn chình trắng nên giá chình bán được chưa cao, chỉ 1.400 đồng/con. Tuy nhiên, nhờ lượng chình khai thác được khá lớn, bình quân mỗi đêm một người có thể khai thác được từ 75 - 125 con chình giống, đem lại thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng.
Có thể bạn quan tâm

Mới vào đầu vụ, dịch bệnh tôm bùng phát trên diện rộng ở ĐBSCL và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngoài yếu tố bất lợi của thời tiết, môi trường, là sự chủ quan của người nuôi, trình độ thú y thủy sản còn hạn chế...

Thời gian gần đây, giá lúa gạo trong nước liên tục tăng lên. Giá gạo XK cũng tăng lên từng ngày. Nhiều chuyên gia lúa gạo cho rằng, giá lúa gạo sẽ còn tiếp tục có những chuyển biến thuận lợi trong thời gian tới.

Các mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao, tôm sinh thái, tôm - lúa được người dân áp dụng nhanh các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, sử dụng các chế phẩm sinh học thay dần các hóa chất kháng sinh

Năm 2012 sản lượng gạo đủ đáp ứng cho XK ở mức khoảng 7,3 triệu tấn, vẫn đảm bảo an ninh lương thực, chứ không dừng lại khoảng 6,5 triệu tấn theo kế hoạch

Trong những năm gần đây, dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá diễn biến phức tạp gây thiệt hại nghiêm trọng đến diện tích trồng lúa trên địa bàn huyện Gò Công Tây (Tiền Giang), để phòng và trị rầy nâu đòi hỏi người nông dân phải tốn rất nhiều chi phí hóa chất để xử lý, vừa tốn tiền lại vừa ảnh hưởng đến môi trường