Chàng Kỹ Sư Có Vườn Chanh Thu Nhập Trăm Triệu
Năm nay, anh Lê Hữu Trường đã bước sang tuổi 34, vậy mà anh vẫn chưa tính đến chuyện lập gia đình. Tìm hiểu mới biết, chàng kỹ sư này đang mải mê làm giàu từ vườn chanh hoa tím cùng với việc nghiên cứu, xử lý và điều trị các loại bệnh trên cây trồng.
Năm 2003, tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội với tấm bằng loại khá. Nhận bằng được ít hôm, xác định quê nhà (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) là nơi đất chật người đông, không có điều kiện để phát huy những kiến thức đã được trang bị từ nhà trường sau 5 năm theo học, Lê Hữu Trường quyết định rời quê nhà Ninh Bình vào Lâm Đồng.
Vùng đất chàng kỹ sư này lựa chọn để lập nghiệp là xã Tân Hội, huyện Đức Trọng. Vốn liếng của anh là hai bàn tay trắng, nhưng bù lại, Trường được trang bị tương đối đầy đủ những kiến thức cơ bản về ngành nông nghiệp. Anh lao vào làm việc để có tiền trang trải cuộc sống.
Sau một thời gian công tác tại một công ty chuyên sản xuất các mặt hàng về nông nghiệp, cây trồng; kỹ sư Lê Hữu Trường quyết định ra làm riêng. Bằng những kiến thức cơ bản đã được học trong nhà trường, công việc đầu tiên của anh là nhận xử lý vỏ cà phê thành phân hữu cơ vi sinh với giá 300.000 đồng/tấn.
3 năm sau, vào năm 2006, kỹ sư trẻ Lê Hữu Trường đã tậu được 4.000m2 đất sản xuất nông nghiệp trị giá 14 cây vàng vào thời điểm đó. Có đất trong tay, anh Trường lại càng hăng say lao động sản xuất. Để phát huy tối đa hiệu quả kinh tế trên một diện tích đất, kỹ sư Lê Hữu Trường đã tìm hiểu trồng xen canh nhiều giống cây cùng lúc. Trên 4.000m2 đất này, kỹ sư Trường cho trồng 332 gốc chanh hoa tím là cây chính. Xác định lấy ngắn nuôi dài, tất cả những khoảng đất trống sau khi trồng chanh, anh Trường trồng rau bồ ngót.
Để giữ ẩm cho chanh và rau bồ ngót, chàng kỹ sư này còn làm giàn trồng mướp hoặc bầu với mật độ che phủ vừa phải, vừa đảm bảo để làm mát cho đất nhưng vẫn cung cấp đủ ánh sáng cho các cây trồng phía dưới. Vậy là trên 4.000m2 đất này quanh năm có nông sản được thu hoạch.
Hiện mỗi ngày, anh Trường bán được khoảng 400.000 đồng tiền chanh sau 2 năm gieo trồng, 200.000 đồng tiền rau bồ ngót. Vào vụ mướp hoặc bầu, cứ cách ít ngày anh Trường còn kiếm thêm được vài trăm nghìn đồng.
Anh Trường tiết lộ, chanh hoa tím là loại cây cho ra quả quanh năm, mùa hè là thời gian cho quả rộ và giá cũng rẻ nhất, bán 10.000 đồng/kg. Vào những tháng cuối năm và đầu năm kế tiếp, đây là thời điểm chanh khan hiếm, giá có thể lên tới trên 30.000 đồng/kg nên hiệu quả đem lại từ cây chanh hoa tím là rất lớn.
Chanh hoa tím là loại chanh thuần chủng của Việt Nam, quả mọng nước, có hương thơm đặc trung, nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên mỗi quả chanh trong vườn anh Trường thường nặng tới 1 lạng. Đã hai năm qua, từ khi vườn chanh hoa tím bắt đầu cho thu hoạch, mỗi năm trừ mọi chi phí đầu tư, 4.000m2 đất này đã đem về cho anh Trường ngót trăm triệu đồng tiền lãi, đó là số thu nhập mơ ước của người dân địa phương.
Anh Trường cho biết, trong thời gian tới, anh sẽ trồng thử nghiệm một số loại cây mới, trong đó có cây đinh lăng làm thuốc, cây bơ trái vụ… Theo tính toán của chàng kỹ sư này, hiệu quả kinh tế đem lại sẽ rất cao. Về mô hình làm nông nghiệp của kỹ sư Lê Hữu Trường, Hội Nông dân xã Tân Hội nhận định, đây là mô hình hay, quanh năm có nông sản cho thu hoạch trên cùng một diện tích đất, hiệu quả kinh tế đem lại rõ ràng là cao hơn hẳn so với việc chuyên canh các cây hoa màu khác.
Có thể bạn quan tâm
Năm 2013 Sóc Trăng đạt sản lượng 44.000 tấn tôm, cao gấp 3 lần so với năm 2011. Kết quả này đã đóng góp tích cực vào con số 2,8 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước. Chỉ tính riêng 2 nhà máy tại Khu công nghiệp An Nghiệp, giá trị xuất khẩu đã đạt 170 triệu USD.
Năm 2013 kim ngạch xuất khẩu của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tăng trưởng khá nhờ thế mạnh về xuất khẩu lúa gạo, thủy sản, trái cây… Tuy vậy, năm 2014 xuất khẩu của cả vùng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nỗi lo.
Có được kết quả này là nhờ các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản khắc phục kịp thời tình trạng thiếu nguyên liệu. Năm 2013, sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng của tỉnh đạt xấp xỉ 98.000 tấn, đáp ứng được 40% nguyên liệu cho các nhà máy, còn lại các doanh nghiệp phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài để đủ chế biến…
Trời vừa hửng nắng, ở Làng nghề chế biến cá khô Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, không khí lao động rất khẩn trương. Các hộ dân làng nghề tất bật xử lý cá nguyên liệu để phơi kịp nắng, chuẩn bị nguồn cá khô phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2014 sắp đến.
Nhằm giúp doanh nghiệp có nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ chế biến, tỉnh Bạc Liêu đang tăng cường công tác quản lý chặt chẽ nguyên liệu trên địa bàn, thường xuyên kiểm tra giám sát việc kinh doanh của tất cả cơ sở, đại lý thu mua nguyên liệu.