Chăm bón cây chè bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, để có 100kg chè nguyên liệu loại tốt cây lấy đi từ đất khoảng 7,2kg N, 3kg P2O5, 3,1kg K2O, 2kg CaO, 1,2kg MgO, 2kg SiO2, 15g Zn, 90g Bo, 15g Mn…
Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển rất phù hợp với đất có độ dốc và chua tại Lâm Đồng
Lâm Đồng là một trong những tỉnh có diện tích chè lớn nhất của cả nước, với khoảng 21.000ha, tập trung nhiều ở huyện Bảo Lộc, phân bố trên những vùng đất phiến thạch sét, phiến thạch mica có màu nâu vàng hoặc đỏ vàng có tầng canh tác dầy > 70cm, thoát nước với những vùng đồi thấp, khí hậu mát mẻ rất thích hợp cho cây chè.
Đất trồng chè Lâm Đồng có đặc điểm gì?
Các kết quả điều tra nông học thổ nhưỡng đất trống chè tại Lâm Đồng cho thấy, hàm lượng đạm tổng số hầu hết từ trung bình đến khá, độ chua lại quá cao pH < 4,0 (cây chè thích hợp pH từ 4,5 - 5,5). Hàm lượng lân, kali dễ tiêu rất nghèo, đặc biệt lượng canxi (chất vôi), magiê (MgO), silic (SiO2) cùng vi lượng kẽm (Zn); Bo (B), mangan (Mn) thiếu rất nghiêm trọng.
Bên cạnh đó, đất trồng chè tại Lâm Đồng cũng đang bị thoái hóa rất nhanh do độc canh cây chè quá lâu, nhiều vùng chè đã có trên 25 năm tuổi, mỗi một năm cây lấy đi từ đất với khối lượng dinh dưỡng rất lớn nên đất luôn luôn bị rửa trôi dinh dưỡng về mùa mưa, trong khi việc bổ sung cung cấp dinh dưỡng cho đất thông qua con đường phân bón còn nhiều hạn chế.
Đặc biệt, phân hữu cơ giảm sút, phân vô cơ sử dụng nhiều mất cân đối hầu hết sử dụng các loại phân đơn, phân NPK thông thường thiếu chất vôi, chất magiê, chất silic, chất vi lượng.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, để có 100kg chè nguyên liệu loại tốt cây lấy đi từ đất khoảng 7,2kg N, 3kg P2O5, 3,1kg K2O, 2kg CaO, 1,2kg MgO, 2kg SiO2, 15g Zn, 90g Bo, 15g Mn… Như vậy, ngoài đạm, lân, kali chè còn rất cần vôi, magiê, silic và các chất vi lượng… Song trên thực tế việc sử dụng phân bón bà con nông dân lại nghiêng về dùng phân đạm urê với lượng bón quá cao làm cho cây thừa đạm.
Phân hỗn hợp NPK cũng được sử dụng rộng rãi nhưng chủ yếu là các loại thông thường duy nhất chỉ có 3 thành phần dinh dưỡng là đạm, lân, kali, thiếu các loại chất dinh dưỡng quan trọng như vôi, magiê, silic và các chất vi lượng.
Bởi vậy, cây chè sinh trưởng phát triển yếu búp nhỏ, lá mềm tỷ lệ nước trong lá cao hàm lượng chất khô thấp, lượng muối khoáng hòa tan, vitamin tích lũy trong lá búp đều giảm, sức đề kháng thấp sâu bệnh gây hại phát triển kéo theo sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường và để lại tồn dư trong sản phẩm, chè giảm năng suất chất lượng khó tiêu thụ trên thị trường.
Tuy nhiên, nhiều nhà vườn ở Lâm Đồng đặc biệt huyện Bảo Lộc, người nông dân đã tiếp cận phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển bón cho cây chè, đây là loại phân có thành phần dinh dưỡng nhiều nhất (13 loại chất dinh dưỡng) được gọi là phân đa yếu tố. Phân đa yếu tố NPK Văn Điển có nhiều dòng sản phẩm xin chỉ nêu một số chủng loại sử dụng cho cây chè.
Tại sao phân Văn Điển lại phù hợp với Lâm Đồng?
Phân đa yếu tố NPK Văn Điển là một trong những loại phân bón có chứa nhiều thành phân dinh dưỡng nhất trên thị trường hiện nay, với trên 60 loại dinh dưỡng khác nhau. Do phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có chứa thành phần quan trọng là lân nung chảy Văn Điển nên ngoài thành phần P2O5 hữu hiệu, còn chứa hàng chục nguyên tố trung, vi lượng quan trọng thiết yếu khác cho cây chè như: Canxi, manhe, silic, kẽm, sắt, đồng, Bo, mangan… Do đó, khi sử dụng sản phẩm phân đa yếu tố NPK Văn Điển cây chè tại Lâm Đồng được cung cấp đầy đủ, cân đối đa, trung, vi lượng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất và chất lượng cao nhất.
Hiện Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đang cung cấp cho thị trường trên 16 công thức phân bón cho tất cả các giống chè trên các vùng vùng thổ nhưỡng khác nhau. Doanh nghiệp cam kết các công thức phân bón đa yếu tố Văn Điển đều chứa đầy đủ tất cả các yếu tố đa lượng: N, P, K; trung lượng: Ca, Mg, Si, S và vi lượng: Mn, Mo, Co, Zn, B, Cu… Chính vì vậy, gần như tất các các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và đất đều có trong phân bón Văn Điển.
- Đối với chè kiến thiết cơ bản: Bón lót khi trồng 20 - 25 tấn phân hữu cơ + 1.000kg lân Văn Điển và 500kg/ha đa yếu tố NPK 5.10.3 (thành phần dinh dưỡng N=5%; P2O5 = 10;K2O = 3%; CaO = 15%; MgO = 9%, SiO2 = 15%;S = 2%; vi lượng Zn, B, Mn tổng dinh dưỡng 56%).
Bón thúc hàng năm kg/ha: Năm thứ nhất 600 - 700kg đa yếu tố NPK 12.5.10, năm thứ hai 700 - 800kg đa yếu tố NPK 12.5.10, năm thứ ba 800 -1.000kg đa yếu tố NPK 12.5.10 (có thành phần dinh dưỡng N = 12%; P2O5 = 5%; K2O = 10%; CaO = 5%; MgO = 2%; SiO2 = 4%;S = 11%; vi lượng Zn, B, Mn tổng dinh dưỡng 49%).
- Đối với chè kinh doanh sử dụng đa yếu tố NPK 12.5.10 hoặc dùng đa yếu tố NPK 12.8.12 (có thành phần dinh dưỡng N = 12%; P2O5 = 8%; K2O = 12%; CaO = 8%; MgO = 6%; SiO2 = 9%; S = 6%; vi lượng Zn, B, Mn tổng dinh dưỡng 61%).
Lượng bón hàng năm theo các mức năng suất: Năng suất < 6 tấn búp/ha bón 1.800 - 2.000kg, năng suất 6 - 15 tấn búp/ha bón từ 2.000 - 2.700kg, năng suất > 15 tấn búp/ha bón từ 2.700 - 3.500kg, với những nương chè tuổi quá cao > 25 năm cần tăng thêm lượng bón. Lượng phân trên được chia bón 4 - 5 lần bón/năm, có thể bón kết hợp với xới đất để vùi phân hoặc đào những hố nhỏ trên tả luy dương với những nương chè đồi dốc, rải phân xong lấp đất nên bón khi đất còn ẩm hoặc bón phân xong tưới nước đối với những vùng hoàn toàn chủ động tưới.
+ Chè kiến thiết cơ bản bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển, cây phát triển nhanh, phân cành mạnh, khép tán sớm. Đối với chè kinh doanh nhiều búp, búp to mập màu lá xanh sáng bóng dày cây khỏe thời gian thu hoạch búp nhanh đặc biệt giảm thiểu sâu bệnh ít dùng thuốc bảo vệ thực vật nâng cao năng suất chất lượng chè vượt trội.
+ Không chỉ cung cấp cân đối đầy đủ thỏa mãn cho cây chè cả đạm, lân, kali, phân đa yếu tố NPK Văn Điển còn cung cấp một lượng vôi lớn giúp khử chua đất, một lượng lớn magiê, lưu huỳnh, silic giúp cây nâng cao hiệu suất quang hợp tạo năng suất cao, nâng sức chống sâu bệnh, tổng hợp chất khô và vitamin tốt, tạo ra hương vị đặc trưng. Đây cũng là ưu điểm vượt trội của phân bón Văn Điển mà các loại phân bón khác không có được.
Có thể bạn quan tâm
Để chè xanh Bát Tiên có màu sắc đẹp và mùi vị thơm ngon thì khâu chế biến chè là khâu quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con một số kỹ thuật chế biến chè Bát Tiên đơn giản và tiện dụng giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm chè. Để chế biến chè bà con cần 2 dụng cụ cơ bản đó là máy vò chè và máy sao sấy.
Hiện nay phần lớn diện tích trồng chè các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, cây chè đang ở thời kỳ ngủ nghỉ sau khi đốn (thời gian này thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau).
Thời gian gần đây, để giải phóng sức lao động, giảm chi phí, người trồng chè đã đầu tư mua máy hái chè. Tuy nhiên, để sử dụng máy hiệu quả, bà con nên thực hiện đồng bộ các giải pháp từ gieo trồng, chăm sóc....