Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cảnh báo về nguyên liệu tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư

Cảnh báo về nguyên liệu tạo màu vàng trong thịt gà có thể gây ung thư
Ngày đăng: 08/10/2015

Con người ăn thịt gà có tồn dư chất này có thể sẽ bị ung thư.

Thông tin trên vừa được ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố tại cuộc Họp báo thường kỳ về kết quả công tác tháng 9 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 10/2015 vào chiều 6/10, tại Hà Nội.

Theo ông Dũng, vừa qua trong các tỉnh miền Nam đang rộ lên việc sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi lợn.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ đã phối hợp với các sở, ban ngành địa phương để kiểm tra giám sát và tiến hành kiểm tra đột xuất theo đơn tố giác.

Trong quá trình kiểm tra, người chăn nuôi thừa nhận việc bị thương lái ép sử dụng các chất cấm để vỗ béo, tạo nạc thịt lợn.

Nếu không sử dụng chất cấm, thương lái sẽ không thu mua lợn.

Đặc biệt, “trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một chất cấm mới được người chăn nuôi sử dụng để tạo màu vàng cho thịt gà.

Chúng tôi đã tham khảo với bên Học viện Nông nghiệp và được biết, chất này có tên gọi là chất Vàng-ô, khi ăn thịt gà có tồn dư chất này, con người có thể sẽ bị ung thư,” ông Dũng nói.

Phân tích thêm về chất cấm Vàng-ô, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Vàng-ô là hóa chất được nhập khẩu về từ nước ngoài, có công dụng để nhuộm màu sợi vải hoặc được sử dụng làm nguyên liệu làm ve quét tường trong ngành xây dựng.

Theo ông Dương, chất Vàng-ô này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì nó có hại cho sức khỏe của con người khi ăn các loại thịt có tồn dư chất này.

“Thông thường, trong quá trình chăn nuôi, người chăn nuôi đã sử dụng chất Vàng-ô này trộn vào thức ăn để tạo màu đẹp đồng thời khi cho gà ăn sẽ giúp chân, da gà có màu vàng bắt mắt. Điều này rất dễ đánh lừa người tiêu dùng,” ông Dương nói.

Vẫn theo ông Dương, tập quán tiêu dùng của người Việt thường gây phiền hà, vì thích ăn những loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt. T

hế nhưng, chính điều này đã tạo cơ hội cho người chăn nuôi sử dụng các chất cấm này để tạo màu sắc cho thịt.

Mặc dù, “các loại thịt sử dụng chất Vàng-ô này có màu vàng bắt mắt, trên thực tế không làm tăng chất dinh dưỡng ở thịt.

Minh chứng cho thấy là người châu Âu, họ ăn các loại thịt màu trắng, không màu như chúng ta nhưng họ vẫn cao lớn, thông minh. Trong khi đó, người Việt lại thích ăn thịt gà có da màu vàng nên người nuôi cũng được đà sử dụng để dễ bán,” ông Dương chia sẻ thêm.

Từ phát hiện đáng lo nêu trên, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyến nghị, người tiêu dùng cũng cần phải thay đổi thói quen của mình, nên là người tiêu dùng thông minh, hãy lựa chọn những loại thức ăn tốt cho sức khỏe.


Có thể bạn quan tâm

Ban hành hướng dẫn kỹ thuật cho cây mắc ca Ban hành hướng dẫn kỹ thuật cho cây mắc ca

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời kỹ thuật sản xuất cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam.

08/08/2015
Hiệu quả trồng rau an toàn trong nhà lưới Hiệu quả trồng rau an toàn trong nhà lưới

Theo kết quả đánh giá sơ bộ từ một số mô hình trồng rau trong nhà lưới, lợi nhuận nông dân thu được từ trồng rau trong nhà lưới cao hơn khoảng 1,2 triệu đồng/mô hình (500m2)/vụ và giảm từ 5 - 6 lần phun thuốc trừ sâu so với mô hình bên ngoài.

08/08/2015
Trồng môn hương trên đất cát Trồng môn hương trên đất cát

Người dân xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) phát triển trồng cây môn hương trên đất cát đem lại thu nhập khá, đạt 200 triệu đồng/ha, đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

08/08/2015
Ảm đạm thị trường cá tra giống Ảm đạm thị trường cá tra giống

Trong thời gian qua, giá cá tra thương phẩm tại Đồng Tháp và An Giang liên tục sụt giảm khiến người nuôi thua lỗ, kéo theo các cơ sở sản xuất cá tra giống cũng gặp không ít khó khăn.

08/08/2015
Hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu cần được ngăn chặn triệt để Hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu cần được ngăn chặn triệt để

Những năm gần đây, việc xuất khẩu tôm nguyên liệu ngày càng khó khăn, khi chất lượng tôm nguyên liệu và chế biến trong nước đang bị đe dọa bởi tình trạng lạm dụng hóa chất trong quá trình nuôi và hành vi bơm chích tạp chất trong khâu sơ chế và chế biến. Hành vi này cần được ngăn chặn triệt để, để bảo đảm chất lượng tôm xuất khẩu và trên hết là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

08/08/2015