Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn bột cá thấp

Cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn bột cá thấp
Tác giả: Dũng Nguyên (Theo Intrafish)
Ngày đăng: 27/11/2019

Nuôi trồng thủy sản bùng nổ, giá bột cá leo thang và khan hiếm đã trở thành rào cản lớn với ngành dinh dưỡng thủy sản. Công cuộc tìm kiếm nguyên liệu thay thế là nhiệm vụ quan trọng nhất với ngành Nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là ngành nuôi tôm.

Prosaf giúp nâng cao khả năng tiêu hóa thức ăn trên tôm

Thách thức kháng ôxy hóa

Các thành phần thức ăn từ thực vật có tiềm năng thay thế một phần bột cá trong thức ăn thủy sản bởi nguồn cung sẵn có và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, một số loại ngũ cốc đang được sử dụng làm thức ăn nuôi tôm hiện nay lại có nhiều nhược điểm, điển hình nhất là khả năng tiêu hóa kém.

Các nguồn protein thực vật, như đậu tương, hạt hướng dương, hạt cải… có hàm lượng xơ cao và chứa các thành phần kháng ôxy hóa (ANFs). ANFs là các hợp chất sinh học làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, khiến vật nuôi ăn kém hơn được hình thành từ các phân tử gồm chất ức chế proteinase, saponin và chất kháng vitamin alkaloloid.Những hợp chất này có thể gây hại tới tăng trưởng của tôm vì làm mất hoạt tính của các enzyme tiêu hóa dẫn đến tiêu hóa thức ăn kém hơn (Bora, 2014). Thực chất, do hàm lượng xơ cao cộng với sự hiện diện của các thành phần kháng dinh dưỡng (ANFs) là nguyên nhân chính làm cho vật nuôi chán ăn, từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới FCR và cuối cùng làm giảm hiệu suất tăng trưởng của tôm.

Nâng cao khả năng tiêu hóa thức ăn

Để giải quyết những hạn chế của các khẩu phần ăn chứa thành phần thực vật khi thay thế bột cá trong nuôi tôm, hãng Phileo Lesaffre đã phát triển phụ gia thức ăn có tên gọi Prosaf. Đây là một nấm men chất lượng cao chiết xuất từ quá trình nuôi cấy sơ cấp nấm men Saccharomyces cerevosiase có trong bánh mỳ, còn gọi là nấm men bánh mỳ.

Phụ gia thức ăn Prosaf được sản xuất theo một quy trình được chuẩn hóa: sau khi lên men, nấm men được tự phân qua xử lý nhiệt, tiếp đến được ly tâm để tách chiết xuất tế bào ra khỏi thành tế bào. Thành tế bào được loại bỏ, các mảnh của lớp trong thành tế bào được phân lập để sau đó sử dụng như một sản phẩm chất lượng cao có thể hòa tan. Phụ gia thức ăn Prosaf chứa hàm lượng protein rất cao (63%), hầu hết gồm các axit amin tự do và các peptide kích thước nhỏ, mang hoạt tính sinh học cao và có thể dễ dàng, nhanh chóng được hấp thụ bởi tôm sau khi tiêu hóa. Thực vậy, 95% thành phần của Prosaf  là các phân tử nhỏ hơn 3,6k Dalton; 45% trong số này là các phân tử thậm chí nhỏ hơn 1,9k Dalton. Ngoài ra, Prosaf rất giàu nucleotide (7,7%) có nguồn gốc từ thành phần tế bào nấm men, giàu lysine, threonin và các axit amin khác vốn bị hạn chế trong các loại thức ăn có thành phần thực vật. (Hình 1).

Để đảm bảo hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả, các chuyên gia đã đánh giá khả năng tiêu hóa của Prosaf và các axit amin thiết yếu trong một thử nghiệm về độ tiêu hóa do Sparos Lda, Bồ Đào Nha thực hiện. Họ đã tiến hành xây dựng 2 thử nghiệm in vivo về khả năng tiêu hóa bằng cách sử dụng yttrium oxide làm chất chỉ dẫn bên trong, cho tôm ăn theo khẩu phần tham khảo gồm một trong các thành phần thử nghiệm theo tỷ lệ bổ sung 20%: Prosaf, bột cá, khô dậu, hoặc khô cải. Kết quả cho thấy, Prosaf có khả năng tiêu hóa cao với hệ số tiêu hóa biểu kiến (ADC) của protein, năng lượng, và lipid tương tự như ở chế độ ăn bột cá, và cao hơn rất nhiều so với ADC của khô cải.

Khả năng tiêu hóa của các axit amin thiết yếu trong Prosaf cũng được đánh giá trong một thử nghiệm in vivo tương tự. Kết quả đã chỉ ra, khả năng tiêu hóa của những axit amin thiết yếu trong Prosaf thường vượt 95% và tương tự như kết quả đã được ghi lại trong khẩu phần ăn chứa bột cá, với ngoại lệ là Methionine và Cysteine - 2 axit amin chứa sulfur thường bị hạn chế trong các khẩu phần ăn chứa thực vật.

Các đánh giá về dinh dưỡng và năng lượng cho thấy ADC của tất cả axit amin thiết yếu ngoài Cysteine trong khẩu phần ăn bổ sung Prosaf cao hơn đáng kể so với khẩu phần ăn chứa khô cải.

Hình 1

Cải thiện khả năng tiêu hóa protein

Một nghiên cứu in vivo bổ sung thực hiện tại Đại học Prince of Songkla, Thái Lan để đánh giá tác động của Prosaf tăng dần trong khẩu phần ăn chứa ít bột cá (5%) lên khả năng tiêu hóa tổng thể. Khi bột cá giảm từ 15% xuống 5%, khả năng tiêu hóa protein giảm rõ rệt nhưng khi bổ sung chiết xuất nấm men vào khẩu phần ăn ít bột cá, thì khả năng tiêu hóa protein lại được cải thiện đáng kể.

Cụ thể, bổ sung 0,5% Prosaf vào khẩu phần ăn chứa ít bột cá đã làm tăng đáng kể khả năng tiêu hóa protein với mức tương đương khẩu phần ăn chứa nhiều bột cá ở nghiệm thức đối chứng. Ngoài ra, tăng hàm lượng Prosaf lên 1,5 - 2,5% cho khẩu phần ăn ít bột cá thì khả năng tiêu hóa protein cao hơn nhiều so với nghiệm thức đối chứng.

Những kết quả ở hai thử nghiệm khoa học trên đã chứng tỏ bổ sung phụ gia thức ăn Prosaf chính là một giải pháp bền vững, tự nhiên để nâng cao khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và tăng năng lượng cho các khẩu phần ăn chứa ít bột cá trong nuôi tôm. Prosaf đã nâng cao khả năng tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy sự phát triển của tôm, giúp ngành Nuôi trồng thủy sản giải quyết được các thách thức liên quan đến bột cá.


Có thể bạn quan tâm

Kính hỗ trợ tầm nhìn tạo phúc lợi cá cho nông dân Kính hỗ trợ tầm nhìn tạo phúc lợi cá cho nông dân

Greig Seafood đã quyết định bắt đầu thường xuyên sử dụng “Kính thông minh” công nghệ cao như một giải pháp để cải thiện sức khỏe và phúc lợi của cá

15/07/2021
Đưa các trang trại cá tự động đến gần thực tế hơn Đưa các trang trại cá tự động đến gần thực tế hơn

Những kế hoạch phát triển công nghệ cho phép các trang trại chăn nuôi cá được vận hành từ xa dưới sự giám sát và sửa chữa do nhân viên trên đất liền kiểm soát

15/07/2021
Cá mú vằn có thể giúp con người đến được sao Hỏa hay không? Cá mú vằn có thể giúp con người đến được sao Hỏa hay không?

Một dự án gần đây có liên quan đến cá mú vằn (do các nhà nghiên cứu tại Queens University Belfast dẫn đầu) đang tìm hiểu cách làm thế nào một hình thức

15/07/2021
Một con cá nhỏ mang ý nghĩa lớn Một con cá nhỏ mang ý nghĩa lớn

Một loài cá có nguy cơ tuyệt chủng và giàu chất dinh dưỡng từng là thực phẩm chính ở Bangladesh đang sẵn sàng trở lại trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản

15/07/2021
Đồng bằng sông Cửu Long khuyến khích nuôi tôm trong rừng ngập mặn Đồng bằng sông Cửu Long khuyến khích nuôi tôm trong rừng ngập mặn

Một dự án bảo tồn mới có trụ sở tại Trà Vinh, Việt Nam đang khuyến khích nông dân nuôi tôm trong môi trường sống rừng ngập mặn để bảo vệ độ che phủ rừng

15/07/2021
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.