Trang chủ / Rau củ quả / Dưa leo (Dưa chuột)

Cách Ngăn Ngừa Dưa Chuột Đắng

Cách Ngăn Ngừa Dưa Chuột Đắng
Ngày đăng: 27/08/2013

Vị đắng của quả dưa chuột phát sinh ở gần vùng cuống quả, còn phần đỉnh quả rất ít xuất hiện triệu chứng này.

Nguyên nhân phát sinh là do bón quá nhiều phân đạm khiến thân cây mọc dài quá, vị trí quả mọc không được gọn gàng, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng.

Gặp thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp: Trong quá trình phát triển của quả lại gặp những hôm thời tiết ít nắng, nhiệt độ thấp, nhất là những hôm trời âm u, bộ rễ dưa chuột bị tổn thương, sự hấp thụ nước và chất dinh dưỡng kém khiến tốc độ sinh trưởng, phát triển của quả dưa bị chậm lại, bộ rễ cây dưa và bộ phận cuống quả dưa tích tụ càng nhiều chất gây vị đắng khiến quả dưa trở nên đắng.

Thiếu nước, khô hạn trong một thời gian dài: Thời gian từ lúc trồng tới khi thu hoạch dưa chuột đợt đầu thông thường là 25 - 30 ngày. Trước khi thu hoạch dưa, người dân thường khống chế nước ruộng dưa. Nếu như thời gian khống chế nước quá dài cũng có thể khiến dưa chuột chuyển sang vị đắng.

Biện pháp phòng trừ: Trước tiên cần lựa chọn các giống dưa ít bị đắng. Khi trồng dưa cần gia tăng quản lý nhiệt độ cho dưa, thời kỳ hạt nảy mầm và thời kỳ đầu kết quả cần duy trì nhiệt độ trên 130 C. Sau thời kỳ dưa kết quả cần khống chế nhiệt độ ở mức dưới 320 C. Thường xuyên tưới nước, tránh để cây dưa ở tình trạng thiếu nước, khống chế nước thời kỳ thu hoạch cũng cần hợp lý. Cung cấp nguyên tố khoáng chất hợp lý cho cây, khi bón phân cần nắm chắc tỷ lệ N:P:K lần lượt là 5:2:6, tránh bón quá nhiều hoặc quá ít phân đạm. Sau thời kỳ cây sinh trưởng cần tưới phân vào lá cây để bảo đảm sự phát triển khỏe mạnh cho cây.


Có thể bạn quan tâm

Dưa Leo - Cây Trồng Thoát Nghèo Dưa Leo - Cây Trồng Thoát Nghèo

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dưa leo ít rủi ro hơn so với nhiều loại rau màu khác. Dưa leo cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Trái dưa leo chứa 96% nước và 100g trái tươi cho 14 calo; 0,7 mg protein; 24 mg calcium; vitamin A 20 IU; vitamin C 12 mg; vitamin B1 0,024 mg; vitamin B2 0,075 mg và niacin 0,3 mg.

15/01/2011
Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo Kỹ Thuật Trồng Dưa Leo

Dưa leo thuộc nhóm ưa nhiệt, nhiệt độ ngày thích hợp cho dưa tăng trưởng là 30oC. và nhiệt độ ban đêm 18 - 21oC. Dưa có phản ứng với độ dài ngày khác nhau tùy theo giống, thông thường ngày ngắn kích thích cây ra lá và trái, vì vậy điều kiện thời tiết vùng đồng bằng cho phép dưa leo ra hoa trái quanh năm.

15/01/2011
Bọ Rùa 28 Chấm Hại Dưa Leo Bọ Rùa 28 Chấm Hại Dưa Leo

Bọ rùa 28 chấm gây hại trên nhiều loại cây trồng như cà chua, cà tím, dưa leo, dưa hấu, khổ qua, bầu bí ... Con trưởng thành là 1 loài bọ cánh cứng có hình bán cầu, màu nâu đỏ hoặc vàng với nhiều chấm đen trên lưng. Con trưởng thành có màu nâu đỏ hoặc màu vàng, trên lưng có 28 chấm đen

09/11/2011
Sâu Ăn Tạp Gây Hại Dưa Leo Sâu Ăn Tạp Gây Hại Dưa Leo

Thành trùng là 1 loài bướm đêm màu nâu đen, cánh trước có những hình dáng rất phức tạp. Ở 1/3 kể từ gốc cánh có 1 vệt trắng từ mép cánh trước đến giữa cánh. Khi đậu cánh xếp hình mái nhà, vệt sáng tạo trên cánh giống hình chữ V. Cánh sau màu trắng bóng có ánh tím

09/11/2011
Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột Kỹ Thuật Trồng Dưa Chuột

2Lúa giới thiệu kỹ thuậ trồng dưa chuột (Dưa Leo). Đặc điểm của dưa chuột là hạt phát triển chậm hơn so với thịt trái. Khi trái có màu vàng là thời kỳ phát triển của hạt dưa chín già. Khi trái có màu rêu sẫm, cuống trái và trái héo là lúc đã chín sinh lý.

15/01/2011