Cách cho tôm càng xanh ăn
Đặc điểm dinh dưỡng của tôm càng xanh có những điểm khác các loài thủy sản khác.
Khi còn ở giai đoạn ấu trùng, tôm càng xanh ăn các loại phiêu sinh động thực vật và các chất lơ lửng.
Trong giai đoạn này người nuôi thường cho tôm ăn ấu trùng Artemia và thức ăn chế biến có kích thước hạt nhỏ (lòng đỏ trứng, sữa, dầu mực…).
Đến giai đoạn hậu ấu trùng, tôm càng xanh mang nhiều đặc điểm dinh dưỡng của tôm trưởng thành.
Chúng bắt mồi ở đáy ao hồ.
Giai đoạn này sử dụng rất tốt các loại thức ăn chế biến hoặc thức ăn tươi sống do con người cung cấp.
Thức ăn phù hợp nhất cho giai đoạn này là trùn chỉ, tép xay, cá tươi bằm nhuyễn, ốc, hến băm.
Tôm trưởng thành ăn tạp sống ở đáy.
Trong tự nhiên, thức ăn của chúng thường là nhuyễn thể (ốc, hến), động vật giáp xác khác, trùn chỉ, chất hữu cơ… Khi trưởng thành, tôm sử dụng tốt các thức ăn nhân tạo, nhất là thức ăn dạng viên.
Tôm tìm kiếm thức ăn nhờ cơ quan xúc giác, dùng chân ngực kẹp thức ăn đưa vào miệng.
Cũng thấy tôm có hiện tượng ăn thịt lẫn nhau khi thức ăn trong ao nuôi bị thiếu, trong đàn có những con lột xác.
Tôm ăn mạnh vào buổi tối.
Có thể sử dụng thức ăn tươi (phế thải lò mổ, ốc, cua, cơm dừa, củ khoai) cho ăn trực tiếp; hoặc thức ăn chế biến (tấm, cám, bột cá…) hấp chín ép thành viên phơi sấy khô để dành cho tôm ăn; hoặc thức ăn viên công nghiệp, khẩu phần thức ăn có hàm lượng đạm 25 – 30% là đạt yêu cầu.
Lượng cho ăn được tính như sau: dùng thức ăn viên công nghiệp
Cần dựa vào các yếu tố sau để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp:
+ Kết hợp sàng ăn và rải nhiều điểm trong ao để dễ kiểm tra thức ăn tôm sử dụng.
+ Ao bẩn hay những ngày mưa gió lớn nên giảm lượng thức ăn.
+ Cho tôm ăn hơi thiếu vẫn tốt hơn thừa (dùng vó để kiểm tra thức ăn hằng ngày).
+ Tôm thích mồi tanh nên cần trộn thức ăn chế biến với thức ăn tươi sống để gây mùi
Lưu ý: Thức ăn tươi sống như cua ốc, cá tạp… sau khi giã nhỏ thì nên cho vào sàng, không rải khắp ao, để dễ kiểm tra, loại bỏ thức ăn thừa, tránh làm bẩn nước ao.
Có thể bạn quan tâm
Quan sát trong bể nuôi thấy ấu trùng bơi không bình thường, hoặc chìm nhiều ở đáy bể, quan sát trên kính hiển vi thấy các phần phụ cuả ấu trùng bị ăn mòn, hoặc cụt như chủy, chân bụng, chân ngực, chỗ bị ăn mòn có màu vàng cam. Khi bị bệnh nặng, không trị kịp thời ấu trùng chết nhiều.
Nếu tận dụng tốt mặt nước từ các mương vườn, đồng thời áp dụng một số phương pháp như cải tạo mương vườn, chọn giống, quản lý, chăm sóc tốt thì hằng năm chúng ta có một lượng tôm càng xanh thương phẩm khá lớn.
Bệnh này khá phổ biến trong quá trình nuôi tôm, tại trại ương giống tôm, bề mặt tôm con thường bị tiêm mao trùng ký sinh. Nếu nghiêm trọng bề mặt ngoài thân tôm mổi lên từng đám lông xù ra như bông, giống như trứng cá bị dính nấm nước.
Tôm càng Hồ Tây còn gọi là tôm xanh tên khoa học là Macrobrachium nippovensis phân bố rộng ở sông, suối, ao, hồ chứa, ruộng nước, kênh mương. Tuy không lớn nhưng thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao. Gần đây ở Trung Quốc giá tôm này còn cao hơn tôm càng xanh. Ở Hồ Tây (Hà Nội) sản lượng đạt 30 – 40 tấn (1965).
Nơi có môi trường nước thích hợp cho sinh sông của tôm suốt thời gian nuôi (theo đặc điểm sinh thái và môi trường sống của tôm).