Trang chủ / Hải sản / Tôm sú

Các Vấn Đề Khi Nuôi Tôm Sú Độ Mặn Thấp

Các Vấn Đề Khi Nuôi Tôm Sú Độ Mặn Thấp
Ngày đăng: 13/11/2013

Tôm sú (Penaeus monodon) có khả năng sống trong các môi trường độ mặn, từ 2 phần ngàn (ppt) đến 45 phần ngàn (2-45 ppt). Tuy nhiên, khi nuôi tôm ở độ mặn quá cao hoặc quá thấp thường có nhiều vấn đề hơn là khi nuôi tôm trong khoảng độ mặn tối ưu cho đặc điểm sinh học của tôm sú (tối ưu là từ 15 đến 25 ppt). Nuôi tôm ở độ mặn cao hơn 30 ppt sẽ dễ làm bùng phát dịch bệnh, đặc biệt các bệnh virus đốm trắng, đầu vàng và vi khuẩn phát sáng. Vì vậy, người nuôi tôm có xu hướng nuôi tôm ở môi trường nước lợ hoặc ngọt nhưng khi nuôi tôm ở nước ngọt các vấn đề thường gặp phải là:


1. Độ mặn


Độ mặn thả nuôi không nên thấp hơn 7-8 ppt trong tháng nuôi đầu nhằm giảm thiểu tối đa việc gây sốc tôm khi hạ mặn từ trại giống chuyển về ao nuôi. Sau đó độ mặn ao nuôi có thể hạ từ từ xuống nhưng không nên xuống dưới 2ppt trong giai đoạn tôm giống đến khi đạt cỡ 12g. Nếu độ mặn thấp hơn 2ppt thì tôm sẽ dễ bị còi cọc và mềm vỏ và nếu hiện tượng này xảy ra, cần phải nâng độ mặn ao nuôi lên.

2. Quản lý nước

Người nuôi cần có ao chứa lớn để lắng nước ít nhất 3 ngày trước khi tái sử dụng lại cho ao nuôi. Nước đáy trong ao nuôi cần lấy thải bớt ra ao lắnghoặc ao xử lý khi màu nước ao nuôi trở nên đậm đặc, các kênh cấp nước nên có độ rộng tối thiểu 5m và độ sâu 1.5 mét để có đủ nguồn nước cấp cho ao nuôi.

3. Kiểm soát pH và Kiềm

Do việc nuôi tôm hiện nay là hạn chế thay nước nên hiện tượng phát triển quá mức của tảo trong ao thường xảy ra và việc này sẽ kéo pH lên cao cũng như làm cho giá pH biến động ngày đêm lớn hơn vì vậy cần kiểm soát mật độ tảo cao vừa phải bằng cách định kỳ thay bớt lớp nước đáy ao và châm thêm nước mới từ ao lắng. Giá trị pH nên vào khoảng 7.8-8.0 vào buổi sáng và không nên vượt quá 8.3 vào buổi chiều. Giá trị kiềm cũng không nên quá cao vì nếu pH>8.3 và Kiềm > 150 ppm thì ion canxi sẽ tích lũy nhiều trong vỏ tôm cũng làm tôm bị còi cọt.

4. Hiện tượng ăn nhau và gây chết tôm

Sau 70-80 ngày nuôi ở độ mặn quá thấp tôm sẽ dễ bị mềm vỏ và sẽ dễ bị tôm không lột xác tấn công ăn thịt các tôm lột xác, vì vậy cần nâng độ mặn cao hơn 3 ppt.

5. Khí độc

Khi thả nuôi mật độ cao thường khí độc ammonia là vấn đề thường gặp phải, đặc biệt khi pH cao vì vậy kiểm soát pH cao vừa phải và ổn định cũng như trao đổi nước là cần thiết để kiểm soát khí độc ammonia.

6. Độ đục

Đối với các ao mới hoặc ao vừa cải tảo lại thường 40-50 ngày nuôi đầu sẽ dễ gặp vấn đề đục nước sau khi thả tôm hoặc sau khi thay nước. Lúc đó tôm dễ bị sậm màu hoặc đỏ than vào buổi sáng. Nếu gặp vấn đề này, người nuôi cần phải giải quyết sớm khi còn tảo trong ao và trước khi tôm bỏ ăn. Để giảm độ đục, việc cần trước tiên là tắt máy quạt nước vào thời điểm ban ngày để lắng bớt các chất gây đục nước và cho tảo nổi lên phía trên, sau đó tháo bớt nước đáy ao để loại bỏ các chất lắng đọng. Nếu sau khi tắt máy quạt nước để lắng rồi tháo đáy mà vẫn còn đục thì phải can thiệp thêm các chất keo tụ để kết tủa các chất làm đục nước, rồi lại xả đáy. Sau đó châm nước mới vào và cấy thêm giống tảo vào ao nuôi.

7. Hiện tường còi – chậm lớn

Khi nuôi độ mặn quá thấp (< 2ppt), càng về sau tôm càng chậm lớn, vì vậy cần phải nâng thêm độ mặn nếu còn nuôi tiếp sau 90 ngày. Trong trường hợp thả mật độ quá cao thì cần san thưa bớt tôm qua ao khác.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả nuôi tôm sú 2 giai đoạn Hiệu quả nuôi tôm sú 2 giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn với nhiều ưu điểm vượt trội đang ngày càng “thịnh hành” ở nhiều tỉnh, thành nuôi tôm trọng điểm.

15/05/2019
Khắc phục một số bệnh ở tôm sú Khắc phục một số bệnh ở tôm sú

Bệnh còi ở tôm sú do virus MBV (Monodon Baculovirus) gây ra. Khi mới nhiễm virus MBV, tôm có dấu hiệu bệnh không rõ ràng

05/10/2019
Lưu ý yếu tố môi trường khi thả tôm sú giống Lưu ý yếu tố môi trường khi thả tôm sú giống

Việc đảm bảo tỷ lệ sống của tôm giai đoạn mới thả là rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả quá trình sinh trưởng, phát triển, năng suất sau này của tôm nuôi

21/10/2019
Ảnh hưởng của thay đổi độ mặn đến tăng trưởng tôm sú giống Ảnh hưởng của thay đổi độ mặn đến tăng trưởng tôm sú giống

Đánh giá ảnh hưởng của việc thay đổi độ mặn lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm sú (Penaeus monodon) khi ương theo công nghệ Biofloc.

18/11/2019
Bổ sung mật rỉ đường trong ương nuôi ấu trùng tôm sú Bổ sung mật rỉ đường trong ương nuôi ấu trùng tôm sú

Nghiên cứu nhằm tìm ra thời điểm bổ sung carbohydrate từ rỉ đường thích hợp nhất lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của ấu trùng và hậu ấu trùng tôm sú.

02/12/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.