Các thiệt hại trên ruộng lúa - Phần 12
CÁC TRIỆU CHỨNG DINH DƯỠNG BẤT THƯỜNG
Dinh dưỡng là nhân tố rất cần thiết trong đời sống cây lúa, nếu thiếu hoặc quá thừa một chất nào đó sẽ đưa đến tình trạng mất cân đối dinh dưỡng và rối loạn sinh lý của cây, làm cây phát triển không bình thường, ta gọi là bệnh sinh lý. Ngoài những triệu chứng thiếu dinh dưỡng quan trọng là N, P và K ở ĐBSCL, vẫn thường thấy lúa bị độc do mặn, phèn hay chất hữu cơ.
1/ Độc do mặn
Thường gặp ở các vùng ven biển vào đầu và cuối mùa mưa. Cây lúa bị độc do mặn thì chót lá non bị trắng, cuốn lại và khô đi, cây sinh trưởng kém, nở bụi ít và có thể chết.
Hình 8.35 Ngộ độc do mặn
Dùng các giống lúa chịu mặn khá, cải tạo mặt bằng và làm nương thoát mặn để lợi dụng nước rửa mặn. Kinh nghiệm “kê đất đào nương phèn” ở Minh Hải là một biện pháp cải tạo đất mặn phèn rất tốt.
2/ Độc do phèn
Là triệu chứng kết hợp giữa sự độc do sắt (Fe2+) nhôm (Al3+), sự thiếu Lân và pH thấp đã trình bày ở phần dinh dưỡng khoáng.
Giải pháp hữu hiệu để làm giảm ngộ độc do phèn là đào mương thoát phèn, bón vôi và phân lân (dạng nung chảy hoặc apatit), giử mực thuỷ cấp ngang phía trên tầng sinh phèn trong đất trong mùa khô để hạn chế quá trình oxid hóa tầng sinh phèn (Pyrite) và mao dẫn độc chất lên tầng canh tác.
Hình 8.36 Ngộ độc sắt
Có thể bạn quan tâm
Bệnh cháy bìa lá (bạc lá). Bệnh ban đầu là những sọc vàng nhỏ ở chóp lá và bìa lá, sau đó lan rộng và dọc theo các gân lá và từ bìa lá vào trong.
Bệnh siêu vi khuẩn được lan truyền từ nơi nầy sang nơi khác và từ cây bệnh sang cây khỏe là do côn trùng. Một loại côn trùng nào đó chỉ có thể mang vi khuẩn
Tuyến trùng là một loại động vật rất nhỏ có hình dạng như con giun kim. Sinh sống bằng cách chích hút nhựa lúa, gây những hiện tượng biến dạng và bất thường