Các nhóm thức ăn trong chăn nuôi
1. NHÓM THỨC ĂN GIÀU NĂNG LƯỢNG
- Là nhóm nguyên liệu thức ăn có giá trị năng lượng cao, chủ yếu cung cấp năng lượng cho các hoạt động như đi lại, thở, tiêu hóa thức ăn,... và góp phần tạo nên các sản phẩm như thịt, trứng, sữa, làm cho thai phát triển,...
- Nhóm thức ăn giàu năng lượng gồm có:
+ Hạt ngũ cốc: Thóc, ngô,...
+ Sản phẩm phụ từ ngũ cốc: Tấm, cám gạo,...
+ Các loại củ: sắn, khoai lang, dong riềng, củ từ,...
Ngô vàng
Cám gạo xay
Sắn lát khô
Nhóm thức ân giàu nâng lượng
2. NHÓM THỨC ĂN GIÀU ĐẠM
- Là nhóm nguyên liệu thức ăn có hàm lượng đạm cao, chủ yếu tống hợp thành đạm của cơ thể.
- Nhóm thức ăn giàu đạm gồm có:
+ Thức ăn giàu đạm có nguồn gốc thực vật: Đậu tương, vừng, lạc, khô dầu (lạc, đậu tương,...).
+ Thức ăn giàu đạm có nguồn gốc động vật: Cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, bột nhộng tằm, giun đất, mối,...
Đậu tương
Khô dầu đậu tương
Bột thịt xương
Nhóm thức ân giàu đạm
3. NHÓM THỨC ĂN GIÀU KHOÁNG
- Là nhóm nguyên liệu thức ăn có hàm lượng các chất Nhóm thức ăn giàu khoáng cao để tham gia vào quá trình cấu tạo xương và các bộ phận khác.
- Nhóm thức ăn giàu chất khoáng gồm có: Bột vỏ don, vỏ cua, vỏ ốc, vỏ trứng, bột xương,...
Vỏ sò, hến
Vỏ, đầu tôm
Vỏ cua
Nhóm thức ăn giàu khoáng
4. NHÓM THỨC ẪN GIÀU VITAMIN
Là nhóm nguyên liệu thức ăn có hàm lượng vitamin cao, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Nhóm thức ăn giàu vitamin gồm có:
+ Các loại rau, cỏ, lá cây, củ, quả (cà rốt, bí đỏ, su hào,...).
+ Các loại vitamin công nghiệp và các loại premix vitamin - khoáng.
Các loại củ quả
Rau xanh
Cây họ Đậu
Nhóm thức ăn giàu vitamin
Có thể bạn quan tâm
Các loại nguyên liệu thức ăn đem phối trộn phải đảm bảo chất lượng: Không bị ẩm mốc, sâu mọt, không bị hấp hơi, có mùi lạ và không bị vón cục.
Chọn được công thức phối trộn đảm bảo chất lượng, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của gia súc, gia cầm với chỉ phí thấp nhất.
Thức ăn đã phối trộn phải được bảo quản ở nơi khô, mát, có mái che, cần kê cao để tránh bị nhỉễm nấm mốc gây bệnh.