Các nhà máy đường lo lắng khi vào vụ mới

Trong mấy tháng qua, lượng đường bán ra của các nhà máy giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của họ, theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA).
Theo ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký VSSA, những tháng qua rơi vào thời kỳ chuẩn bị cho Tết Trung thu, nhưng lượng đường các nhà máy bán ra trong tháng 7 là gần 67.000 tấn, tháng 8 là hơn 89.000 tấn, tháng 9 là hơn 82.500 tấn, trong khi mức tiêu thụ trung bình những tháng này dao động từ 115.000 đến 120.000 tấn.
Như vậy có thể có một lượng đường lớn không do sản xuất trong nước đã tham gia thị trường dịp Tết Trung thu.
Một lý do ảnh hưởng đến lượng đường bán ra của các nhà máy giảm một phần là do thị trường đang sử dụng đường nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan khi Việt Nam cam kết gia nhập WTO, và đường nhập khẩu từ Lào của công ty Hoàng Anh Gia Lai.
Theo Thông tư số 08/TT-BCT ngày 27-5-2015 của Bộ Công Thương, đường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) chịu thuế suất 2,5% khi nhập về Việt Nam. Tính đến ngày 5-9, đã nhập khẩu 15.323 tấn trong số hạn ngạch 50.000 tấn đã cấp.
Có thể, thời gian tới, HAGL vẫn tiếp tục đưa về Việt Nam khoảng gần 30.000 tấn đường, và điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các nhà máy đường trong nước.
Ngược lại, xuất khẩu đường của các doanh nghiệp, nhà máy đường cũng không khả quan như mong đợi. Cụ thể, từ cuối tháng 8 cho đến giữa tháng 9, doanh nghiệp không xuất được đường sang Trung Quốc.
Theo số liệu thống kê của VSSA, tính đến ngày 18-9, lượng đường xuất khẩu qua Trung Quốc chưa đến 86.000 tấn trong số 246.400 tấn đường đã được cơ quan quản lý đồng ý cho xuất khẩu.
Trong khi lượng đường bán ra tại các nhà máy giảm thì lượng đường ép được từ vụ mía đang có dấu hiệu tăng hơn so với cùng kỳ.
Đơn cử, tính đến 15-9, nhà máy đường Nước Trong - một trong bốn nhà máy đã bước vào vụ sản xuất - đã sản xuất được 7.500 tấn đường, tăng hơn cùng kỳ năm trước 360 tấn.
Trong tháng 10, toàn bộ các nhà máy đường ở ĐBSCL sẽ vào vụ và lượng đường sản xuất trong tháng này ước đạt trên 40.000 tấn, trong khi tồn kho đến 15-9 còn gần 160.000 tấn.
Ngoài ra, nguồn cung được bổ sung bởi đường nhập khẩu theo cam kết WTO, đường từ Lào và đường lậu.
Giá đường trên thị trường trong tháng 9 dao động từ 13.300 đến 14.300 đồng/kg, còn tại các nhà máy giá thường thấp hơn giá bán buôn trên thị trường khoảng 400 – 500 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm

Nằm trên dãy núi Nưa của xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, trang trại của thầy giáo Ngợi bao gồm hơn 200 con trâu, bò, hàng trăm con dê, lợn, gà. Trải qua gần 6 năm phấn đấu, nỗ lực, giờ đây ước tính trang trại trên 30 ha đất núi của thầy với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng.

Giúp nông dân nuôi bò sữa có nguồn thu nhập ổn định, người tiêu dùng có được sản phẩm chất lượng là mục tiêu của Công ty FrieslandCampina Việt Nam trong hơn 17 năm qua

Trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện có 52 trại sản xuất giống thuỷ sản, mỗi năm sản xuất trên 8 tỷ con giống các loại, dẫn đầu các tỉnh miền Bắc và bắc miền Trung. Chất lượng giống thuỷ sản sản xuất trong tỉnh được đánh giá cao không chỉ đáp ứng nhu cầu nuôi trong tỉnh mà còn cung cấp lượng giống khá lớn cho các tỉnh miền Bắc và bắc miền Trung.

Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ phối hợp với Trạm Khuyến nông Thanh Thủy và Công ty TNHH Dekalb Việt Nam thực hiện mô hình trồng ngô mật độ cao trên diện tích 3 ha. Mô hình trồng thử nghiệm giống ngô DK8868, với khoảng cách hàng cách hàng 60-65 (cm), cây cách cây 20-25 (cm) kết hợp bón phân NPK khép kín, mật độ 6,5-7 vạn cây/ha.

Với tiềm năng về thuỷ sản với hơn 220.000 ha nuôi tôm, trong đó có trên 5.000 ha tôm nuôi công nghiệp, tuy nhiên, gần đây có gần 400 ha tôm bị bệnh mà nguyên nhân được ngành chức năng xác định là do dịch bệnh, tôm bị nhiễm độc. Yêu cầu thực tế đặt ra là tìm một hướng đi mới nhằm đa dạng hơn nữa nghề nuôi tôm.