Trang chủ / Rau củ quả / Cà pháo

Cà pháo có thể gây ngộ độc

Cà pháo có thể gây ngộ độc
Tác giả: Bác Sĩ Lâm Hùng
Ngày đăng: 20/09/2016

Thông thường, cà pháo có hoa trắng, tuy nhiên hiện nay ngành công nghệ sinh học rất phát triển nên có rất nhiều loại cà khác nhau như cà hoa vàng, hoa trắng, hoa tím.

Trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc. Loài cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao. Chất độc trong cà thường được biết tới là các alkaloids. Ngoài ra, cà pháo còn có một lượng solanin độc. Quả cà chưa chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Chất solanin trong cà được xác định giống như chất độc trong mầm xanh hoặc phần xanh ở củ khoai tây.

Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt.

Ở hàm lượng lớn, ngộ độc solanin có thể gây tử vong. Có nghiên cứu cho rằng liều lượng từ 2 đến 5mg/kg thể trọng có thể gây triệu chứng ngộ độc và liều lượng từ 3 - 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 8 - 12 giờ sau khi tiêu thụ thức ăn, nhưng cũng có thể diễn ra trong vòng 30 phút khi ăn thức ăn có hàm lượng solanin cao.

Trong cà pháo tươi, hàm lượng solanin cao gấp 5 - 10 lần so với mức an toàn. Vì thế, ăn nhiều cà pháo tươi dễ bị ngộ độc. Khi nấu chín hoặc muối chua, chất độc trong quả cà sẽ giảm đi. Chính vì vậy, không nên ăn cà sống, cà muối xổi.

Kinh nghiệm dân gian cho thấy, khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn cà, bệnh sẽ nặng hơn. Chính vì vậy, người vừa mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần lưu ý khi ăn cà pháo. Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi.

Thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… Người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng.


Có thể bạn quan tâm

Cách trồng cây cà pháo sai trái quả to tại nhà Cách trồng cây cà pháo sai trái quả to tại nhà

Thời vụ: cà pháo từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau.

20/09/2016
Trồng cà pháo như thế nào để cây sai quả Trồng cà pháo như thế nào để cây sai quả

Cà pháo là giống cây thuộc họ cà, cây được gieo trồng và cho quả vào các tháng cuối năm. Cà pháo là 1 cây lâu năm nhưng lại thường được sử dụng quả làm ẩm thực ở Việt Nam như cây một năm, quả cà pháo được sử dụng làm rất nhiều món ăn ngon như: cà pháo muối, cà pháo nấu canh… Việc gieo trồng cà pháo khá đơn giản và cũng rất dễ dàng chăm sóc vì sức sống của cây khá mạnh.

20/09/2016
Bệnh héo xanh hại cây cà pháo Bệnh héo xanh hại cây cà pháo

Cây họ cà gồm các loại cây: cà chua, cà pháo, cà tím, khoai tây, ớt các loại, thuốc lá. Trong đó cây cà chua, cà pháo, cà tím, khoai tây, ớt các loại đang được trồng nhiều tại các địa bàn Đơn Dương, Đức Trọng và thành phố Đà Lạt – Lâm Đồng.

20/09/2016