Cá nổi đầu do nguồn nước ô nhiễm
Kết quả khảo sát cho thấy, các loài cá nổi đầu lờ đờ trên mặt nước chủ yếu là những loài thuộc nhóm cá trắng, có ngưỡng oxy cao (cá mè vinh, cá chốt, cá lòng tong…). Đáng nói là nguồn nước dưới các tuyến kênh như Hai Đầy, Hai Cừ, Lộ Làng, Hai Lai, Cựa Gà, Mương Lộ hiện nay rất đục, và chỉ tiêu DO đo tại hiện trường là 2,6 - 2,7 mg/l, giá trị này thấp hơn giới hạn để bảo vệ đời sống thủy sinh vật.
Do đó, bước đầu có thể nhận định nguyên nhân cá nổi đầu hàng loạt trên một số tuyến kênh ở địa bàn xã Vị Thủy trong những ngày gần đây là do chất lượng nguồn nước không đảm bảo, cá bị thiếu oxy cục bộ, nhất là vào lúc sáng sớm; mặt khác nguồn nước quá đục do có nhiều vật chất hữu cơ lơ lửng làm cản trở sự hô hấp của cá.
Theo Chi cục Thủy sản Hậu Giang, hiện nay trên địa bàn huyện Vị Thủy nói chung đang vào mùa thu hoạch chính vụ lúa Hè thu bằng máy gặt đập liên hợp nên lượng rơm rạ thải ra ruộng khá nhiều, kết hợp với điều kiện mưa nhiều trong những ngày qua làm cho chất lượng nước trên ruộng rất kém. Thế nhưng, người dân đã xả nước trong ruộng trực tiếp ra kênh, rạch nội đồng để chuẩn bị gieo sạ vụ lúa Thu đông. Điều này đã gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước dưới hệ thống kênh, rạch và làm cho cá nổi đầu.
Có thể bạn quan tâm
Bà Từ Thị Tuyết Nhung– Trưởng Ban điều phối hệ thống đảm bảo có sự tham gia sản xuất hữu cơ – Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam cho biết, để sản xuất nông nghiệp hữu cơ (NNHC) cần đáp ứng 4 điều kiện chính:
Tích tụ đất núi rừng để lập trang trại, rồi mạnh dạn vay vốn đầu tư, áp dụng phương án sản xuất nông nghiệp hiệu quả... Với cách thức này, nhiều nông dân (ND) miền núi Phú Yên, Bình Định đã trở thành ông chủ đầy nội lực, những tỷ phú “chân giày”…
ới việc sáng tạo máy máy ép bún số 8 điều khiển hoạt động bằng mắt quang học, anh Huỳnh Nguyễn Ngọc Thanh đã giúp những hộ làm bún số 8 ở địa phương giảm được chi phí nhân công, hiệu quả trong công việc.
Chỉ chuyên tâm có mỗi nghề ấp trứng, bằng những kỹ thuật rất riêng, chị Ngô Thị Tuyến, ở thôn Đại Vĩ, Liên Hà, Đông Anh, Hà Nội đã trở thành “bà chủ” gà giống thực sự khi cung cấp giống cho khắp các tỉnh thành trong cả nước, với doanh thu mỗi năm từ 5-6 tỷ đồng.
Trao đổi với Dân Việt, TS Nguyễn Trí Ngọc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội NNPTNT Việt Nam cho rằng, sản xuất thực phẩm hữu cơ (TPHC) đang là xu hướng thời thượng.