Cá chết ở Nghi Sơn: Cá thiếu ô xy vì Amonia vượt ngưỡng vài chục lần
Trong ảnh: Khu vực nuôi cá lồng tại Vụng Nghi Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa).
Theo đó, kết quả về mẫu cá tự nhiên và cá lồng chết do Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm đều âm tính với vi rút gây bệnh hoại tử thần kinh ở cá biển; đếm vi khuẩn tổng số gây bệnh trên cá thì số lượng đều trong chỉ tiêu cho phép của nuôi trồng thủy sản.
Cũng theo báo cáo nêu trên nêu: “Theo kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm tra vệ sinh Thú y Trung ương, mẫu nước biển tại vùng biển Tĩnh Hải (khu vực phát hiện cá tự nhiên chết), trong nhiều chỉ tiêu trong ngưỡng cho phép, chỉ tiêu COD (xét nghiệm 7 mẫu thì chỉ tiêu đo được) vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 2,45 đến 5,29 lần; mẫu nước biển tại Vụng Nghi Sơn (xã đảo Nghi Sơn) có 2 mẫu là COD (lượng Oxy cần để Oxy hóa hết các chất vô cơ, hữu cơ có trong nước) vượt ngưỡng cho phép từ 3,05 lần đến 4,49 lần và chỉ tiêu Amonia (NH3) vượt ngưỡng cho phép trong nuôi trồng thủy sản từ 10,8 đến 32,8 lần….”. Đây là các chỉ tiêu môi trường gây thiếu Oxy và ảnh hưởng đến hô hấp của cá, động vật thủy sản.
Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, từ ngày 5-6.9, ngư dân xã Tĩnh Hải (huyện Tĩnh Gia – Thanh Hóa) khi đánh bắt hải sản tại vùng biển gần bờ từ 300-500m phát hiện một số loài hải sản như: Cá bơn, cá thèn, ghẹ… chết bất thường và trôi dạt vào bờ biển. Số liệu thống kê hải sản tự nhiên chết thu gom được khoảng 100kg.
Đến 7h ngày 8.9, tại khu vực nuôi cá lồng của người dân xã đảo Nghi Sơn, xảy ra hiện tượng cá lồng chết rất nhanh với số lượng lớn. Theo thống kê, có 21/66 hộ dân có cá lồng chết, với số lồng cá chết là 207/1.391 lồng, tổng số lượng cá chết là 47,45 tấn, gồm các loại cá mú, cá hồng, cá hồng đỏ, cá vược…
Cùng ngày 8.9, người dân dọc bờ biển thôn Bắc Yến, xã Hải Yến (huyện Tĩnh Gia) lại phát hiện cá tự nhiên bị chết trôi dạt vào bờ biển, tổng khối lượng thu gom khoảng 200kg (gồm các loại cá bơn, cá thèn, ghẹ…).
Sau khi lấy mẫu nước kiểm tra, cơ quan chuyên môn đã xác định, mẫu nước lấy tại khu vực cá lồng bị chết ở xã Nghi Sơn phát hiện có loài tảo Hairoi – Creratium furca nở hoa gây thủy triều đỏ với mật độ đạt khoảng 8 triệu tế bào/1 lít nước biển. Mẫu nước lấy tại khu vực Cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng phát hiện loài tảo Creratium furca chiếm ưu thế, nhưng mật độ chỉ khoảng 500 nghìn tế bào/1 lít nước biển.
Do đó, bước đầu xác định nguyên nhân gây nên tình trạng cá tự nhiên, cá lồng bị chết là do tác động của loài tảo Hairoi – Creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao ở quy mô rộng hay còn gọi là hiện tượng tảo nở hoa.
Có thể bạn quan tâm
Để hưởng ứng việc đánh giá tình trạng kháng thuốc kháng sinh hiện nay, Chính phủ Anh đã cam kết giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản cho mục đích tiêu dùng trực tiếp của người dân trong thời gian 2 năm bằng phương pháp hài hòa với các quốc gia khác thuộc Châu Âu.
Sáng 23/9/2016, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP do ông Nguyễn Quang Phụng- Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm làm trưởng đoàn đã đến công bố kết quả phân tích mẫu mắm cá tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở sản xuất chế biến mắm cá tra của hộ ông Nguyễn Văn Tại (ấp Phước Thọ, Quới An, Vũng Liêm).
Vừa qua, tại Canh tân Hội quán, ấp An Hòa, xã An Nhơn, Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành phối hợp với xã An Nhơn tổ chức hội thảo mô hình nuôi cá tra ứng dụng cơ giới hóa. 40 nông dân nuôi cá vùng cù lao An Hòa đã đến dự.