Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Biogas leo đồi

Biogas leo đồi
Ngày đăng: 26/11/2015

Nhờ mạnh dạn đầu tư xây lắp công trình khí sinh học, môi trường ở đây được cải thiện rõ rệt.

Khởi nghiệp chăn nuôi với 2 con lợn nái sinh sản từ đồng vốn “còi cọc”, thế nhưng ngay từ cuối năm 2013, Phạm Văn Hiếu - chàng thanh niên khuyết tật ở vùng bán sơn địa (thuộc khu 11, xã Tiên Kiên) đã dám đầu tư 13 triệu đồng để xây hầm biogas dung tích 11 m3.

Lý giải về sự “chịu chơi” của mình khi hàng xóm láng giềng thắc mắc, anh bảo, bây giờ (thời điểm năm 2013) có thể chưa sử dụng hết công suất của hầm biogas, nhưng sau này sẽ không lãng phí.

Và chỉ sau hơn 1 năm, lời tiên đoán của người đàn ông cụt tay ấy đã trở thành hiện thực.

Đến nay, số đầu lợn nái sinh sản của anh Hiếu đã tăng lên 5 con.

Bên cạnh đó, 1 khu chuồng nuôi gà lông màu cũng hiện diện, mỗi năm xuất bán vài ngàn con và khu nuôi chim bồ câu Pháp (60 đôi), ao cá rộng 6 sào.

Trước đây, vì chuồng lợn của gia đình anh đặt ở gần đỉnh đồi, vì thế chất thải chăn nuôi chảy theo địa hình đất dốc xuống đường gây mất mỹ quan.

Giờ có hầm biogas, anh nảy ra sáng kiến cải tạo khu vườn gần chuồng trại chăn nuôi để trồng rau và dùng bã thải của công trình khí sinh học để tưới.

Không ngờ, những luống rau xanh non mơn mởn hơn cả bón phân NPK mua ngoài chợ.

Sau thành công của mô hình trồng rau, anh Hiếu đang ấp ủ một tham vọng lớn hơn, đó là phá bỏ một phần diện tích đồi keo để trồng thanh long, cây có múi giá trị cao.

Phát triển thêm quy mô chăn nuôi để dùng lượng bã thải từ hầm biogas bón cho cây.

Không chỉ riêng anh Hiếu, rất nhiều hộ gia đình ở vùng bán sơn địa Tiên Kiên cũng đã đầu tư xây lắp hầm biogas.

Bà Nguyễn Thị Minh Huệ, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên cho biết, toàn xã có 2.500 hộ với trên 7.000 nhân khẩu.

Hoạt động chăn nuôi của địa phương những năm gần đây phát triển nhanh.

Hiện có 10 trang trại chăn nuôi và trên 1.000 mô hình chăn nuôi quy mô nông hộ.

Trong vòng 2 năm trở lại đây, hầu hết hộ gia đình nuôi từ 3 con lợn nái sinh sản trở lên đều đã đầu tư xây dựng hầm biogas.

Riêng từ đầu năm đến nay có thêm 20 hầm đi vào hoạt động.

Những trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc nào không làm, UBND xã chỉ đạo cán bộ thôn tăng cường đôn đốc để các hộ dân thực hiện.

Còn đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ (dưới 8 con lợn/lứa), cán bộ khuyến nông có nhiệm vụ tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức để hướng dẫn người dân sử dụng các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi như ủ phân vi sinh bón cho lúa.

Ông Phan Văn Tiến, cán bộ khuyến nông xã Tiên Kiên chia sẻ, tuy là một xã bán sơn địa, nhưng dân số của xã Tiên Kiên khá đông.

Việc phát triển chăn nuôi trong khu dân cư gặp rất nhiều khó khăn.

Nhưng giờ đây, xã đã tìm ra giải pháp để khắc phục hạn chế trên, và biogas là hữu hiệu nhất.

Càng thuận lợi hơn khi Bộ NN-PTNT thực hiện dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp, hỗ trợ mỗi hộ xây lắp hầm biogas 3 triệu đồng/hầm.


Có thể bạn quan tâm

Lúng túng chuyển đổi cây trồng mùa hạn Lúng túng chuyển đổi cây trồng mùa hạn

Hiện nay, tuy vụ lúa hè thu đã đi vào sản xuất nhưng công tác chuyển đổi giống cây trồng trong thời điểm hạn hán gặp rất nhiều khó khăn.

11/05/2015
Giống lúa Thiên ưu 8 cho lãi 25 triệu đồng/ha Giống lúa Thiên ưu 8 cho lãi 25 triệu đồng/ha

Ngày 7/5, Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương phối hợp với Trạm Khuyến nông lâm ngư huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả mô hình giống lúa mới Thiên ưu 8.

11/05/2015
Vua mắc ca kiệt quệ Vua mắc ca kiệt quệ

Được mệnh danh là “vua” mắc ca của tỉnh Lâm Đồng, thế nhưng ông Trần Vinh (TP Đà Lạt) đang đứng trước nguy cơ phá sản vì nguồn vốn đã cạn kiệt do đầu tư vào loại cây quá mới mẻ này

11/05/2015
12 tỷ đồng cho tái canh, cải tạo giống cà phê năm 2015 12 tỷ đồng cho tái canh, cải tạo giống cà phê năm 2015

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Phạm S vừa phê duyệt các đối tượng, mức hỗ trợ và phân bổ kinh phí hỗ trợ giống để thực hiện kế hoạch tái canh, cải tạo giống cà phê trên toàn tỉnh năm 2015.

11/05/2015
Ứng dụng công nghệ mới giải quyết vấn đề thiếu nước tưới Ứng dụng công nghệ mới giải quyết vấn đề thiếu nước tưới

Tưới nước tiết kiệm bằng công nghệ mới là giải pháp hiệu quả áp dụng cho sản xuất nông nghiệp trong mùa khô Tây Nguyên. Hạn hán, thiếu nước tưới vào mùa khô là nguyên nhân khiến năng suất cà phê ở Tây Nguyên sụt giảm, thậm chí có nhiều diện tích mất trắng.

11/05/2015